<
THE GURU • INVESTMENT

The Strategic’ View - Rate Ideas : ปัจจัยลบรุมเร้า

บทความโดย: สงวน จุงสกุล

Policy

        · ว่าด้วยเรื่องของคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในเมื่อผลโหวตซึ่งเป็นตัวเลขเชิงปริมาณ เปลี่ยนจาก 4/2 มาเป็น 7/0 แสดงความ less dovish คำอธิบายในเชิงคุณภาพก็จึงขยายความ less dovish ออกมาด้วย โดยให้น้ำหนักกับการทยอยเปิดประเทศและการฉีดวัคซีน และลดน้ำหนักความกังวลต่อปัญหา supply chain ของเครื่องยนต์ส่งออก

        · ดังนั้น จากนี้ไป ไม่ว่าจะมีปัจจัยเสี่ยงใด ๆ เช่น ตัวเลขผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้น การส่งออกจะต่ำกว่าคาด หรือเงินเฟ้อจะอ่อนตัวลง ตลาดก็คงไม่สนใจ และเห็นว่าการประชุมกนง.และดอกเบี้ยนโยบายคงจะ irrelevant ต่อตลาดบอนด์ไปอีกนานพอสมควร

        · ทิศทางนโยบายดอกเบี้ยจึงกลับสู่เส้นทางเดิม คือจบที่ 0.50% ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ตลาดเชื่อมาก่อนอยู่แล้ว แต่ความผิดหวังนี้มาในจังหวะเดียวกับที่ bond supply กำลังกดดันตลาดอย่างหนัก รวมทั้งมีการร่นจังหวะการประมูลให้เร็วขึ้นกว่ากำหนดเดิม ขณะที่นอกประเทศ ราคา commodity ที่เพิ่มสูงขึ้น กดดันให้ US Treasury yield กลับมาลอยสูงขึ้นใหม่ เป็นปัจจัยต่างประเทศที่คอยกดดันอย่างไม่ลดละ ปัจจัยลบรุมเร้ามาจากทั้งในและนอกประเทศ


Liquidity

        · Bilateral repo outstanding จากที่เคยอยู่ที่ราว 2.8 ล้านล้านบาทเมื่อกลางปี มาถึงสิ้นเดือนกันยายนเหลือ 2.4 ล้านล้านบาท (ช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ลดลง 2 แสนล้านบาท) ส่วนหนึ่งเป็น seasonality แต่อีกส่วนน่าจะเกิดจาก foreign reserve ลดลงอันเนื่องมาจากแบงก์ชาติขาย USD เพื่อชะลอการอ่อนค่าของเงินบาท ด้านตลาดบอนด์ นักลงทุนต่างประเทศขายสุทธิ 37 พันล้านบาทตลอดทั้งเดือน ขณะที่กองทุนรวมในประเทศเริ่มเห็น NAV ติดลบต่อเนื่อง ตลาดบอนด์จึงดูมีความ accommodative น้อยลง


Bonds and Rates

        · สำหรับการลงทุนเพื่อ carry มี value ดีแน่นอนในทุก curve ไม่เฉพาะบอนด์ แต่รวมถึง IRS และ THOR แต่นักลงทุน อาจจะอยากรอให้ตลาดสงบนิ่งกว่านี้ก่อน หรืออย่างน้อย ไปรอซื้อจากประมูลที่กำลังจะถึงก็อาจจะได้ราคาดี จึงทำให้แรงซื้อตลาดรองหายกันไปอีก และ spread product ทั้งหลายควรจะ widen ไปหมดเพื่อเป็น cushion รองรับความผันผวน

        · ว่าด้วย bond/swap 10y เวลานี้ยังถือว่าไม่ extreme และมีโอกาสที่ bond จะ underperform ต่อเนื่องเมื่อถึงช่วงประมูล สำหรับชาวเทรดเดอร์เอง เข้าโค้งปลายปีแล้ว ถ้าไม่ได้มั่นใจมาก อาจจะเลือกอยู่เฉย ๆ ไปก่อนมากกว่าจะเข้าประมูลหวังทำเงินในบรรยากาศแบบนี้

        · จริงอยู่ว่า bond curve steep มากจนน่าสนใจ โดยสิบปีที่ผ่านมา yield 10y สูงกว่าดอกเบี้ยนโยบายไม่เคยเกิน 150bp ด้วยสถิตินี้ก็น่าจะหมายความว่า 10y yield บริเวณ 2.00 ต้องเป็นที่น่าสนใจของนักลงทุนจำนวนหนึ่งแน่ อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยก็ไม่เคยต้องพบกับแรงกดดันจาก supply ขนาดนี้มาก่อน กรอบหนี้สาธารณะเกิน 60% ของ GDP ก็เป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดเช่นกัน

        · ดังนั้น 10y yield ที่ 2% จะอยู่ได้หรือไม่ ประวัติศาสตร์สิบปีที่ผ่านมาจะยังใช้การได้หรือไม่ คงต้องให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

สงวน จุงสกุล Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน