<
THE GURU • INVESTMENT

บอนด์ 10y “น่าสนใจ” ในมุม Relative value

บทความโดย: สงวน จุงสกุล

            ในขณะที่ยังไม่มีใครกล้าชี้ชัดว่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่จะส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจแค่ไหน แต่ความกลัวได้ทำงานไปก่อนแล้ว ตลาดได้เริ่มสะท้อนภาพ Risk-off อย่างเต็มที่ นโยบายการเปิดประเทศหยุดชะงักปรากฎเป็นข่าวทั่วไป แต่ถ้าเชื่อว่าในที่สุดมนุษย์จะสามารถเอาชนะไวรัสได้ และเชื่อว่าเรายังอยู่ในเส้นทางการฟื้นตัว เพียงแต่ทุกอย่างไม่ได้สวยหรู แต่ถูกเลื่อนออกไป ทั้ง Tapering และการขึ้นดอกเบี้ย จึงมีความเป็นไปได้ว่า ช่วงปลายปีที่สภาพคล่องในตลาดบางลง ทุกคนคงพยายามจะไม่ใส่ position อะไรมาก ปล่อยให้ Risk-off อาละวาดไป เก็บพลังไว้ลุ้นเก็บ bargain ต้นปี

Bonds and Rates

            ผลประมูลเมื่อปลายเดือนถือว่าน่าสนใจ เมื่อ LB249A หรือบอนด์ 3y มี bid cover ไม่ถึง 1 เท่า ซึ่งนาน ๆ จะเกิดขึ้นสักครั้ง คล้ายจะเป็นสัญญาณว่า ตลาดส่วนใหญ่มองว่าบริเวณ 0.80%-0.85% ยังไม่น่าสนใจ หรือตลาดเริ่มต้องการ buffer ที่หนากว่านี้ ให้เพียงพอรองรับการขึ้นดอกเบี้ย

            บอนด์ 2-3y บริเวณนี้น่าจะ price in การขึ้นดอกเบี้ย 1 ครั้งในปี 2022 และอีก 1 ครั้งในปี 2023 จะว่าไปถือว่าเป็น neutral จึงมองว่า buffer ที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ได้น่าสนใจ แม้ตัวบอนด์เองอาจจะถูกเพิ่มใน Bond index แต่นักลงทุนต่างประเทศไม่ได้เป็นตัวแปรสำคัญในการเคลื่อนไหวของ front-end bond

             ผู้ลงทุนหลักใน front-end bond น่าจะเป็นสถาบันการเงินซึ่งถือพันธบัตรรัฐบาลและธปท. รวมกันกว่า 3.7 ล้านล้านบาท หรือราว 37% ของยอดคงค้างรวม ดังนั้น yield บริเวณ 2-3y น่าจะลงได้ยาก bid cover จะกลับมาคึกคักกันอีกครั้งอาจต้องรอให้ yield ขึ้นมาอีกสัก 10bp. ทำให้ความผันผวนของตลาดจึงเป็นบริเวณ 10y เป็นหลัก

            ทางด้านบอนด์ 10y เหมือนหลายๆ ครั้งที่เวลามี macro shock บอนด์จะขยับช้ากว่า swap เสมอ ครั้งนี้ก็เช่นกัน ถ้ามองในมุม directional ตลาดดูจะยังไม่มั่นใจถึงขนาดซื้อแล้วถือไปเลย เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ยังมองว่า US Treasury 10y ในปีหน้าควรจะสูงกว่านี้ ขณะที่บอนด์บ้านเราเรื่อง supply ก็ยังไม่น่าไว้วางใจ ดังนั้น ในมุมของ directional คนที่มองว่า 10y yield ของบอนด์ไทยจะลงกว่านี้ยังน่าจะเป็นเสียงส่วนน้อย

            อย่างไรก็ตาม ถ้ามองเป็น Relative value ชัดเจนว่า บอนด์ 10y น่าสนใจมาก ทั้งในแง่ของ Bond/swap ที่ swap ต่ำกว่าเกือบ 30bp ซึ่งถือว่ามีความ extreme รวมทั้งบอนด์ไทยใน USD fixed terms สูงกว่า US Treasury 80-90bp. ซึ่งสูงที่สุดนับจากวิกฤติ COVID-19 ในเดือนมีนาคม 2020 (ซึ่งก็สะท้อนภาวะความกลัวไวรัสกลายพันธุ์) แต่ในระยะกลาง ถือว่ามี value

            ดังนั้น LB31DA ที่ underperform มายาวนาน จึงเป็น bargain play ในมุมของ Relative value ซื้อ LB31DA ตรงนี้ แล้ว hedge ด้วย IRS ไม่ว่าจะเป็นบาทหรือดอลล่าร์ ถือไปสัก 3 เดือนโอกาสชนะสูง จะถือ naked หรือ hedged ก็แล้วแต่อัธยาศัย แต่คิดว่าไม่น่า short ครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

สงวน จุงสกุล Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน