<
THE GURU • FINTECH&STARTUP

Crowdfunding คราวด์ฟันดิง #8 Investor Pitch Deck สร้าง Pitch Deck ให้ตรงใจนักลงทุน Crowdfunding

บทความโดย: ทศรรห์ บุรีชนะ

ในการระดมทุน การนำเสนอให้ “ตรงใจ” นักลงทุนนั้น เปรียบเสมือนการรู้ใจในการเล่าเรื่องราวในมุมที่นักลงทุนต้องการฟัง ซึ่งจะมีแนวทางการเตรียมการนำเสนออย่างไร ผมขอสรุปให้ได้อ่านสั้นๆ ง่ายๆ แบบไม่ต้องให้ทุกท่านไปเสียเวลา ดังนี้ครับ

ก่อนอื่นเราต้องทำความรู้จักศัพท์เทคนิคกันเล็กน้อย โดยหลักๆ มี 2 คำ คือ Pitch Deck และ Full Deck

1. “Pitch Deck” คือเอกสารการนำเสนอในรูปแบบ PowerPoint (หรือโปรแกรมนำเสนอเช่น Canva หรืออื่นๆ ได้หมดนะครับ) เอกสารตัวนี้ต้องมีความชัดเจน ตรงประเด็น ใช้ภาพเป็นตัวบรรยาย และตัวอักษรให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ 

2. “Full Deck” คือเอกสาร PowerPoint อีกเช่นกัน แต่มีรายละเอียดที่มากกว่า Pitch Deck มีข้อมูลที่ครบถ้วน ใส่ตัวอักษรเยอะได้ เพราะเป็นเอกสารที่ส่งให้กับนักลงทุนได้อ่าน และพิจารณาด้วยตัวเอง ดังนั้น...รายละเอียดต้องมีมากเพียงพอครับ

Pitch Deck ที่ดีควรถูกเตรียมมาให้ใช้นำเสนอได้ครบภายใน 3-5 นาที ดังนั้น Pitch Deck จึงต้องมีความกระชับ ตรงประเด็น ผมนำเสนอแนวทางรูปแบบ Template เพื่อช่วยเล่าเรื่องราวได้ง่ายๆ อย่างครบถ้วน ใน 11 สไลด์ (ซึ่งหากในการนำเสนอบางครั้งที่เราได้รับเวลามากกว่า 3-5 นาที เราสามารถเพิ่มเติมจำนวนหน้าได้มากกว่านี้นะครับ) หลักการนี้ยังเป็นแนวทางที่นิยมใช้กันในเหล่า Startup ทั้งหลายอีกด้วยครับ


รายละเอียด Presentation Template ของ 11 สไลด์มีดังนี้ครับ

Slide 1: หน้าแรก (Title Page)

เริ่มต้นเรียกความเชื่อมั่นด้วยหน้าแรกที่มี โลโก้ และชื่อบริษัท พร้อมกับ taglines หรือสโลแกน สั้นๆ อย่าลืมใส่รูปสิ่งที่เป็นจุดเด่นๆ ของบริษัทเป็น Background และชื่อ เบอร์โทรศัพท์ email ที่ด้านล่างขวาของสไลด์ นะครับ

Slide 2: Pain Point ของผู้บริโภค

ให้รายละเอียดว่าเรากำลังจะแก้ปัญหา หรือ Pain Point ด้านไหนให้กับลูกค้า ในสไลด์นี้ให้ทำเป็นรูปภาพของปัญหาที่ต้องการจะสื่อสาร ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

Slide 3: วิสัยทัศน์ในการแก้ไข (Grand Vision) 

ชี้ให้เห็นถึงโอกาสอันยิ่งใหญ่ และการแก้ไขนี้จะช่วยให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสังคม หรืออุตสาหกรรมได้อย่างไร

Slide 4: ผลิตภัณฑ์ (Product) 

ผลิตภัณฑ์ทำอะไรได้บ้าง, มีหลักการทำงานอย่างไร, อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า 

หากมี คลิปวิดีโอ สามารถเปิดให้ดูได้ในช่วงนี้ แต่อย่าให้เกินกว่า 30 วินาที และหากคิดว่ายังไม่สามารถเรียกเสียง “ว้าววว” ได้ เก็บไว้ก่อนครับ

Slide 5: ตลาดที่มีอยู่ (Market)

แสดงให้เห็นถึงมูลค่าตลาดรวม จำนวนลูกค้าที่ต้องการผลิตภัณฑ์ของเรา และราคาที่ลูกค้าน่าจะยอมจ่าย

Slide 6: การแข่งขัน (Competition)

ใครคือคู่แข่ง อะไรที่เราแตกต่าง และ เคล็บลับเด็ดของผลิตภัณฑ์ของเรา

Slide 7: Business Model

เราจะทำเงินได้อย่างไร กลยุทธในการตั้งราคา ประมาณการอัตราการทำกำไร

Slide 8: ประมาณการรายได้ (Revenue Forecast & Milestone)

นำตัวเลขการประมาณการรายได้ (เตรียมสมมุติฐาน และที่มาไว้ให้ดี), ค่าใช้จ่ายหลักขององค์กรเราในตอนนี้ เช่น เงินเดือน ทั้งในขณะนี้ และในอนาคต, ก้าวสำคัญในแต่ละช่วงเวลา

Slide 9: สิ่งที่ดึงดูดลูกค้า (Traction)

แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้มาซื้อผลิตภัณฑ์ หรือใช้บริการ และให้โชว์รายละเอียดเกี่ยวกับลูกค้าในปัจจุบัน รายได้ พาร์ทเนอร์ และสัญญาที่ได้ลงนามไปแล้ว เพื่อที่จะทำให้นักลงทุนเห็นว่า ผลิตภัณฑ์ และสินค้าของเรามีคนใช้จริงๆ 

Slide 10: ทีมงาน

ใส่รูปใหญ่ของทีมงานหลักไม่เกิน 6 คน ใต้ภาพให้เขียนชื่อ การศึกษา และผลงานเด่นๆ สัก 2-3 งาน และอย่าลืมใส่จำนวนพนักงานโดยรวมทั้งหมดไว้ด้วยครับ 

Slide 11: Extra Slide: สิ่งที่ต้องการ 

ให้บอกถึงจำนวนเงินที่ได้ระดมทุนมาก่อนหน้านี้, จำนวนเงินที่ต้องการในครั้งนี้, เงินก้อนนี้จะนำไปใช้ทำอะไร และจะนำพาองค์กรเราไปได้ถึงจุดไหน 

หลังจากเตรียมเอกสาร Presentation เสร็จแล้วยังมีที่สำคัญที่สุดอีกอย่างที่ต้องใช้ในการนำเสนอ และห้ามลืมนะครับ นั่นคือรอยยิ้มของเราระหว่างการนำเสนอนะครับ พบกันใหม่ในตอนหน้าครับ 

เกี่ยวกับนักเขียน

ทศรรห์ บุรีชนะ Chief Value Officer บริษัท สินวัฒนา คราวด์ฟันดิง คอร์ปอเรชั่น จำกัด นักการเงิน นักลงทุน ผู้เข้าใจกลไกการระดมทุนผ่านแพลตฟอร์มใหม่ๆให้ธุรกิจเอสเอ็มอีได้มีโอกาสเติบโตทางธุรกิจมากขึ้น

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน