THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ทิศทางโลกกับตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2021

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

เวลานี้สถาบันการเงินต่างๆ ทั่วโลกล้วนให้ความสนใจในสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น ตลอดปี 2020 มีสถาบันการเงินเข้ามาถือครองสินทรัพย์ดิจิทัลโดยเฉพาะ Bitcoin เป็นจำนวนมาก เช่น กองทุน Grayscale ที่มีการถือครอง Bitcoin ในมือสูงถึง 450,000 BTC, บริษัท Microstrategy ผู้ดำเนินกิจการให้บริการข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับธุรกิจ ซึ่งได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่อย่าง NASDAQ ได้เข้าซื้อ Bitcoin เป็นทุนสำรองของบริษัทด้วยมูลค่ากว่า 250 ล้านดอลลาร์ แม้กระทั่งผู้ให้บริการบัตรเดบิตและบัตรเครดิตรายใหญ่ระดับโลกอย่าง Visa & Mastercard ก็ยังออกมาประกาศเตรียมรองรับการชำระเงินด้วยเงินคริปโตฯในอนาคตอันใกล้นี้

นอกจากนี้ บรรดาธนาคารกลางของหลากหลายประเทศทั่วโลกเริ่มออกมาประกาศโครงการพัฒนาสกุลหลักในประเทศให้รองรับระบบดิจิทัลและBlockchainในอนาคต อาทิ จีน ญี่ปุ่น อังกฤษ สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน รวมประเทศไทยเองก็มีความตื่นตัวในด้านนี้และเริ่มมีการพัฒนาโปรเจ็กต์บาทดิจิทัลขึ้นมา ภายใต้ชื่อโครงการ อินทนนท์

มาดูมูลค่ารวมของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในปี 2020 ที่ผ่านมากันบ้าง ในช่วงวันที่ 1 มกราคม 2020 มูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลกอยู่ที่ 191,631,552,448 ดอลลาร์ และในช่วงวันที่ 1 ธันวาคม 2020 มูลค่ารวมของตลาดอยู่ที่ 584,024,794,488 ดอลลาร์ หมายความว่าภายในระยะเวลาเพียง 1 ปี มูลค่าของตลาดเพิ่มขึ้นสูงถึงเกือบ 2 เท่า

 

การมาของ Covidทำให้โลกเปิดใจกับเงินดิจิทัล

ผลกระทบหลังการระบาดของ Covid-19 ธุรกิจมากมายต่างต้องรีบปรับตัวแบบพลิกกระดานก่อนล้มหายตายจากไป ประชากรมากมายต่างก็ต้องปรับตัวจากพฤติกรรมเดิมๆ ออกไปอย่างสิ้นเชิงไม่ว่าจะเป็นการสวมหน้ากาก การดำเนินชีวิตประจำวัน และการประกอบธุรกิจ การปฏิสัมพันธ์ทางสังคมที่ต้องหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัดและการกักบริเวณ สิ่งเหล่านี้ล้วนเข้ามาเปลี่ยนแปลงโครงสร้างทางธุรกิจแบบพลิกเกม

ใครจะคาดคิดว่าสักวันหนึ่ง วันที่ธุรกิจการท่องเที่ยวและคมนาคมที่ถือเป็นจุดชูโรงของนานาประเทศทั่วโลก จะต้องหยุดชะงักลงแทบจะพร้อมๆกันธุรกิจที่เน้นการให้บริการเกี่ยวกับผู้คนต่างได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่อยู่บนโลกออนไลน์และการขนส่งขนาดเล็ก เช่น ธุรกิจขนส่งอาหารและพัสดุ กลับเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดในเวทีนี้นอกจากจะมีพื้นฐานอยู่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ จึงได้รับผลกระทบที่น้อยลงแล้ว การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็วก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจเหล่านี้เติบโตขึ้นอย่างฉุดไม่อยู่ดังที่เราจะเห็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ เช่น หุ้นของบริษัทผู้ให้บริการออนไลน์ อาทิ Zoom, Meet, Tiktok ฯลฯ ที่พุ่งสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางวิกฤติ Covid-19

สถานการณ์เหล่านี้ทำให้ผู้คนเริ่มมองหาการลงทุนใหม่ๆ ที่เปรียบเสมือน Safe Heaven ไร้พรมแดน และเป็นธุรกิจที่อยู่บนโลกออนไลน์สกุลเงินดิจิทัลจึงกลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ” 

ท่ามกลางความระส่ำระสายของธุรกิจหลากหลายประเภทและความไม่มั่นคงของเศรษฐกิจหลายคนเริ่มมีการโอนถ่ายสินทรัพย์ของตัวเองมาอยู่ในรูปแบบดิจิทัลมากขึ้น เพื่อให้สะดวกต่อการโยกย้าย และป้องกันเหตุไม่คาดคิด ขณะที่ ข่าวคราวที่นักลงทุนระดับสถาบันให้ความสนใจเข้ามาจับจองโอกาสในการทำกำไรกับคริปโตฯ ก็ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้คนและนักลงทุนที่ยังไม่มั่นใจให้กล้าก้าวเข้ามาลงทุน รวมถึงข่าวคราวเกี่ยวกับการยอมรับเงินสกุลดิจิทัลจากยักษ์ใหญ่ที่มีให้เห็นอย่างต่อเนื่อง

ยังมีอีกหนึ่งปรากฏการณ์สำคัญที่สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับตลาดตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล นั่นคือ Bitcoin Halving รอบล่าสุด ปรากฏการณ์เหล่านี้ล้วนเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและทำ New High เป็นที่เรียบร้อย

 

ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในช่วงปี 2021 ยังมีแนวโน้มที่ดี

เนื่องด้วยความตื่นตัวของสถาบันการเงินระดับโลกมากมายที่คาบเกี่ยวมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 รวมไปถึงปรากฏการณ์โรคระบาดที่กลับมาอีกครั้งในช่วงปลายปีพร้อมข่าวการกลายพันธ์ของเชื้อไวรัสในอังกฤษที่แทบจะกลบข่าวดีเกี่ยวกับวัคซีนที่ประเทศชั้นนำต่างๆ เพิ่งมีการแจกจ่ายให้ประชาชนของตัวเองข่าวนี้เป็นเครื่องเตือนใจผู้คนในสังคมว่าเรื่องร้ายๆอาจจะยังไม่จบลงในเร็ววัน แต่สิ่งที่เราทำได้ก็คือการปรับตัวและเอาตัวรอดในสถานการณ์เหล่านี้

ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการไม่หยุดเรียนรู้และพัฒนา เพราะ Covid-19 เปรียบเสมือนเหตุการณ์ Black Swan ที่เปลี่ยนความเป็นไปของโลกใครที่ตื่นตัวก่อน มีการวางแผนลงทุนและประกอบธุรกิจในระยะยาวได้ดีกว่า ผู้นั้นก็จะเป็นผู้รอดชีวิตในวิกฤติครั้งนี้

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน