<
THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ย้อนรอยกระแส Dogecoin to the Moon หนุนน้องหมาทำ All-time High!

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา ราคาเหรียญน้องหมา Dogecoin (DOGE) ได้ปรับขึ้นกว่า 134% ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 สัปดาห์ และทำระดับสูงสุดใหม่ที่ 23.43 บาท ต่อ 1 DOGE บนกระดานเทรด Bitkubหรือ $0.7376 ในตลาดโลกอะไรคือสาเหตุที่ทำให้ราคาเหรียญน้องหมาพุ่งสูงขึ้นขนาดนี้ เราจะมาเล่าย้อนถึงสาเหตุดังกล่าวไปด้วยกันในบทความนี้

 

Dogecoin คืออะไร?

 Dogecoin ถูกสร้างขึ้นโดย Billy Markus วิศวกรซอฟต์แวร์ของ IBM และ Jackson Palmer วิศวกรซอฟต์แวร์ของ Adobe โดยมีแนวคิดที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลที่ เป็นมิตรและมีค่าธรรมเนียมต่ำโดยใช้เทคโนโลยีพื้นฐานเหมือนกับ Litecoin ขณะที่คำว่า Doge มาจากมีม (Meme) Doge ที่เป็นที่นิยมบนอินเทอร์เน็ตอยู่ช่วงหนึ่ง

 

กระแส Dogecoin to the Moon หนุนราคาทำ All-time High

แรกเริ่มนั้น Dogecoin ถูกใช้ในการให้ทิปเหล่า Content Creator หรือผู้ใช้โซเชียลมีเดียทั่วไป ต่อมา เมื่อความนิยมใน Dogecoin มากขึ้นเรื่อยๆ จึงเริ่มถูกใช้เป็นช่องทางหนึ่งในการชำระเงิน เช่น ทีมเบสบอล Oakland Athletics ที่ประกาศให้สามารถใช้ Dogecoin เพื่อซื้อตั๋วเข้าเข้าสนาม หรือ Newegg ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ออนไลน์ในสหรัฐฯ ที่ประกาศให้สามารถใช้ Dogecoin ชำระค่าสินค้าได้ เป็นต้น

หนึ่งในปัจจัยที่ปลุกกระแสความนิยมใน Dogecoinมาจากแพลตฟอร์ม Reddit ซึ่งเป็นเว็บบอร์ดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก (เว็บบอร์ดเดียวกับเหตุการณ์หุ้น Gamestop) โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ในห้อง r/Dogecoinที่พยายามปลุกปั่นกระแสให้ราคาของ DOGE ขึ้นไปถึงระดับ $1.00 หรือประมาณ 32 บาท โดยเรียกร้องให้สมาชิกซื้อ Dogecoinและถือครองไว้เป็นระยะยาว กระแสดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 และในช่วงนั้นราคา DOGE ก็ได้ปรับขึ้นมาจากระดับ 0.2 บาท มาเป็น 2.6 บาท หรือประมาณ 1,200%

กลุ่ม r/Dogecoin เรียกความพยายามครั้งนี้ว่า “Dogecoin to the Moon” ซึ่งคำว่า To the Moon เป็นคำในวงการคริปโทฯที่หมายถึง ราคาของเหรียญที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรุนแรง

หลังจากเดือนกุมภาพันธ์ ราคา DOGE ก็สามารถทรงตัวอยู่เหนือระดับ 2 บาทได้อย่างต่อเนื่อง จนมาถึงเดือนเมษายน 2021 หรือประมาณ 2 เดือนให้หลัง ก็ได้เกิดกระแสให้สถาปนาวันที่ 20 เมษายน ของทุกปีเป็นวัน Doge Day และเรียกร้องให้ทุกคนช่วยกันซื้อ DOGE เพื่อดันให้ราคาขึ้นไปถึง 1 ดอลลาร์ภายในวันที่ 20 ให้สำเร็จ แม้ราคา DOGE จะไม่สามารถขึ้นมาถึง 1 ดอลลาร์ หรือ 32 บาทได้ แต่เหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้ราคา Dogecoin ขึ้นจาก 2.00 บาท สู่ระดับสูงสุดใหม่ที่ 14.5 บาท หรือคิดเป็นประมาณ 625%

ล่าสุด ในเดือนพฤษภาคม 2021 ราคา Dogecoinก็ได้ขึ้นทำระดับสูงสุดใหม่อีกครั้ง ที่ระดับ 23.43 บาท หรือคิดเป็นประมาณ 61% โดยมีสาเหตุมาจากการที่กระดานเทรดคริปโตฯ eToroกระดานซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดอันดับแรกๆของโลกและมีผู้ใช้มากกว่า 20 ล้านคน ได้ประกาศเพิ่ม Dogecoinเข้ามาให้ซื้อขายอย่างเป็นทางการ ตามมาโดย Gemini ที่ประกาศเพิ่ม Dogecoinเข้ามาติดๆกัน

 นอกจากนี้ ยังมีข่าวที่เป็นที่ฮือฮากัน นั่นคือข่าวที่ Elon Musk, CEO ของ SpaceX ประกาศร่วมมือกับ Geometric Energy Corporation เพื่อใช้ Dogecoin ในการจัดซื้อกระสวยอวกาศ Doge-1 และอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อส่งดาวเทียมขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศภายในปี 2022 โดยระบุว่าภารกิจครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นถึงการประยุกต์ใช้คริปโทเคอร์เรนซี่ภายนอกชั้นบรรยากาศ และเป็นการวางรากฐานสำหรับระบบการค้าระหว่างดาวเคราะห์ในอนาคต หากภารกิจนี้ประสบความสำเร็จ Dogecoin จะกลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลสกุลแรกในประวัติศาสตร์ที่ขึ้นไปบนอยู่บนชั้นบรรยากาศ

 

สรุป

สาเหตุที่ราคา Dogecoin ปรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มาจากกระแสบนอินเทอร์เน็ตที่่พยายามเรียกร้องให้ผู้คนถือครอง Dogecoin กันในระยะยาว ส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้นเพราะมีคนจำนวนมากต้องการ ในขณะเดียวกันยังเป็นการสะท้อนว่า ไม่ว่าสิ่งใดก็สามารถใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการได้ หากสิ่งนั้นได้รับการยอมรับมากพอ เช่นเดียวกันกับคริปโทเคอร์เรนซี่ และสกุลเงินที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน