THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ทำความรู้จักสินทรัพย์ประเภท NFT

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

หากคุณผู้อ่านเป็นผู้ที่อยู่ในวงการสินทรัพย์ดิจิทัลมาสักระยะหนึ่ง ก็น่าจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ NFT มาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว แต่สำหรับผู้ที่ไม่ได้คลุกคลีกับวงการนี้มากนัก บทความนี้ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้รู้จักกับสินทรัพย์ประเภท NFT ที่ตอนนี้กำลังฮอตสุดๆโดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับสินทรัพย์ดิจิทัลตัวนี้กันครับ

 

NFT คืออะไร?

ก่อนอื่นเลย NFT ย่อมาจาก Non-Fungible Token หรือสินทรัพย์ที่มี ลักษณะเฉพาะไม่สามารถถูกทดแทนได้ และถูกเปลี่ยนให้มาอยู่ในรูปแบบของโทเคนดิจิทัล แตกต่างกับสินทรัพย์แบบ Fungible เช่น Bitcoin, Ethereumหรือ เงินบาท ยกตัวอย่าง ธนบัตร 1,000 บาท 1 ใบ หากนำไปแลกเป็นธนบัตร 500 บาท 2 ใบ มูลค่าของมันก็ยังคงเป็น 1,000 บาทเหมือนเดิม

แต่ถ้าเป็น NFT มูลค่าของมันจะขึ้นอยู่กับว่าโทเคนนั้นๆ ถูกใช้แทนสิ่งใด โดยอาจเป็นรูปภาพ เพลง วิดีโอ การ์ดเกม หรือของสะสมต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งของที่มีจำนวนจำกัด ไม่สามารถถูกสร้างขึ้นให้เหมือนกันได้

 

NFT ทำงานอย่างไร?

NFT ถูกสร้างขึ้นบนเทคโนโลยี Blockchain โดย NFT ก็คือสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่สามารถโอนให้กันได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆแต่ในเชิงเทคนิค โทเคน NFT จะมีข้อมูลพิเศษเพิ่มเข้ามาทำให้มีลักษณะเฉพาะ

ทั้งนี้ ทุกอย่างสามารถถูกเปลี่ยนเป็น NFT ได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ เพลง ของเล่น ของสะสม หรือแม้แต่อสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมูลค่าของพวกมันจะขึ้นอยู่กับความหายาก จำนวนที่ผลิต และความต้องการของตลาด

 

ทำไม NFT ถึงมีมูลค่า?

เพราะโทเคน NFT ถูกใช้เป็นตัวแทนของสิ่งที่มีจำนวนจำกัดหรือมีลักษณะเฉพาะ ดังนั้นสิ่งที่ NFT ถูกนำไปประยุกต์ใช้มากที่สุด ณ ตอนนี้ ก็คือผลงานทางศิลปะต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งแม้ว่าผลงานศิลปะบนอินเทอร์เน็ตจะสามารถถูกทำสำเนาหรือดาวน์โหลดออกมาเพื่อเก็บไว้ในเครื่องได้ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่สามารถถูกสำเนาขึ้นมาได้ นั่นก็คือ ความเป็นเจ้าของของผลงานนั้นๆ

สมมติว่าคุณผู้อ่านซื้อลิขสิทธิ์รูปภาพโมนาลิซามา ก็จะได้สิทธิ์การเป็นเจ้าของโมนาลิซาแต่เพียงผู้เดียว แม้ว่าคนอื่นจะสามารถทำสำเนาของรูปภาพโมนาลิซาขึ้นมาได้ แต่สิทธิ์ในการเป็นเจ้าของภาพต้นฉบับก็ยังคงเป็นของคุณผู้อ่าน เหมือนกับว่าได้ทำการสลักชื่อลงบนต้นฉบับ โดยที่ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงได้ เว้นแต่จะขอซื้อต่อจากคุณ

หรือในอีกมุมหนึ่ง ลองนึกถึงสมัยที่เรายังเป็นเด็ก เราอาจมีการ์ดเกมหายากที่เอามาอวดกับเพื่อนๆ เช่น การ์ดยูกิ การ์ดโปเกมอน ซึ่งการ์ดเหล่านี้มีมูลค่าเพราะพวกมันหายากและมีจำนวนจำกัด แต่เมื่ออะไรหลายๆ อย่างถูกเปลี่ยนให้มาอยู่ในรูปแบบดิจิทัล ความนิยมในของสะสมเหล่านี้ก็ลดน้อยลงไป เพราะข้อมูลทุกอย่างที่เป็นดิจิทัลสามารถถูกทำขึ้นมาได้อย่างไม่จำกัด แต่เมื่อมีเทคโนโลยี Blockchain และ NFT ก็เลยเหมือนกับว่าเรากำลังย้อนเวลากลับมาในวัยเด็กอีกครั้ง

 

NFT กำลังเป็นนิยมบนตลาดโลกอย่างไร?

ฟังดูอาจเป็นเรื่องเพ้อเจ้อ แต่สินทรัพย์ประเภท NFT ที่ซื้อขายกันบนแพลตฟอร์มต่างประเทศ โดยเฉพาะสินทรัพย์ที่หายาก กำลังซื้อขายกันในหลักล้าน ยกตัวอย่าง เช่น ภาพ GIF ของ Nyan Cat ยอดนิยมของปี 2011 ที่เพิ่งถูกนำมาเปลี่ยนเป็นโทเคนบน Ethereumเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้ถูกประมูลออกไปด้วยมูลค่า 300 ETH คิดเป็นมูลค่า 538,353 ดอลลาร์ หรือประมาณ 16,536,858 บาทเลยทีเดียว

ไม่ใช่แค่ผลงานทางศิลปะเท่านั้นที่สามารถถูกเปลี่ยนเป็น NFT แม้แต่ทวีตแรกสุดของนาย Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ก็ถูกเปลี่ยนเป็น NFT และกำลังประมูลกันที่ประมาณ 1,630 ETH คิดเป็นมูลค่าประมาณ 2,857,308 ดอลลาร์ หรือประมาณ 87,773,644 บาท ตามข้อมูล ณ วันที่ 15 มีนาคม 2021

อีกหนึ่งตัวอย่าง NFT ที่น่าจับตา คือ Sophia the Robot หุ่นยนต์ AI ตัวแรกของโลกกำลังจะถูกเปลี่ยนเป็น NFT และประมูลผ่านแพลตฟอร์ม Nifty Gateway ในวันที่ 23 มีนาคม 2021 นี้

 

สรุป

NFT ก็คือสินทรัพย์ดิจิทัลที่มี ลักษณะเฉพาะสามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้เหมือนกับ Bitcoin, Ethereum หรือสินทรัพย์ดิจิทัลอื่นๆ โดยมูลค่าของ NFT จะขึ้นอยู่กับสิ่งที่นำมาผูกเข้ากับโทเคน NFT เช่น รูปภาพ เพลง หรือ อสังหาฯ รวมกับความหายากของสิ่งนั้นๆ และความต้องการของตลาด

โดยในตลาดต่างประเทศ สินทรัพย์ประเภท NFT กำลังได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โทเคน NFT บางอันอาจถูกซื้อขายกันเป็นหลักล้านบาทหรือทีเดียวเลย ดังนั้น NFT จึงเป็นอีกหนึ่งสินทรัพย์ที่น่าจับตาเป็นอย่างยิ่งครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน