THE GURU • CRYPTOCURRENCY

ทำความรู้จัก Polkadot เหรียญจากอดีตผู้ก่อตั้ง Ethereum

บทความโดย: จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา

 Polkadot คือโปรเจ็กต์ Blockchain ที่มีความซับซ้อนมากที่สุดโปรเจ็กต์หนึ่ง แต่ในความซับซ้อนก็เต็มไปด้วยนวัตกรรมที่ออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาของ Blockchain ในปัจจุบัน โดยมีผู้ก่อตั้งเป็นถึงอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ซึ่ง Polkadot คืออะไร ใครคือผู้สร้าง และมีเทคโนโลยีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เรามาลองศึกษาและทำความเข้าใจกันได้ที่บทความนี้


Polkadot คืออะไร?

Polkadot คือเครือข่าย Blockchain ที่พัฒนาขึ้นโดยมีเป้าหมายเพื่อเชื่อมต่อ Blockchain อื่นๆ เข้าด้วยกัน ทำให้แต่ละเครือข่ายสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ หรือที่เรียกว่า Interoperability เนื่องจากปัจจุบัน Blockchain แต่ละเครือข่ายแม้จะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน แต่ยังไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ดีเท่าไหร่นัก การโอนเหรียญข้ามเครือข่ายต้องใช้เวลานาน มีค่าธรรมเนียมสูง หรือต้องใช้บริการแบบรวมศูนย์เพื่อจะสามารถโอนข้ามเครือข่ายได้

ด้วยเหตุผลนี้ Gavin Wood ผู้ก่อตั้ง Polkadot (DOT) และยังเป็นอดีต CTO ของ Ethereum จึงมีแนวคิดที่จะเชื่อมต่อ Blockchain ต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งเขาเรียกแนวคิดนี้ว่า Connecting the Dots จนกลายมาเป็นชื่อ Polkadot นั่นเอง

โดย Gavin Wood ได้ออกแบบโครงสร้างของ DOT ให้มี 5 องค์ประกอบสำคัญ ดังนี้

      1. Relaychain - คือ หัวใจของเครือข่าย Polkadot มีไว้เพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่ายย่อยอื่นๆ

      2. Parachain - คือ เครือข่ายที่อยู่คู่ขนานกับ Relaychain ซึ่งนักพัฒนาสามารถสร้างโทเคนดิจิทัล หรือสร้างแอปพลิเคชั่นต่างๆ ได้

      3. Collators - คือ ผู้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดที่เกิดขึ้นภายในเครือข่าย Polkadot ก่อนส่งต่อไปให้ Validators เพื่อช่วยตรวจสอบความถูกต้องในขั้นตอนต่อไป

      4. Validators - คือ ผู้ตรวจสอบ ทำหน้าที่ตรวจสอบและรับรองข้อมูลที่ได้มาจาก Collators หลังจากนั้นจึงส่งข้อมูลที่ยืนยันแล้วไปสู่ Relaychain

      5. Bridges - คือ สะพานที่เชื่อมต่อ Polkadot กับ Blockchain อื่นๆอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum โดยข้อมูลที่เกิดขึ้นบน Blockchain อื่นจะถูกส่งไปบันทึกที่ Relaychain

เมื่อเข้าใจโครงสร้างคร่าวๆ ของ Polkadot ไปแล้ว เรามาดูกันว่ามีจุดเด่นอะไรที่ทำให้นักลงทุนสนใจเหรียญนี้กันบ้าง

      1. มีความยืดหยุ่น : นักพัฒนาสามารถปรับแต่งฟังก์ชั่นภายในเครือข่ายได้อย่างอิสระ Polkadot จึงเปิดกว้างต่อการพัฒนานวัตกรรม นอกจากนี้ การตัดสินใจว่าจะรับนวัตกรรมใหม่เข้ามาอยู่ในเครือข่ายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการออกเสียงของผู้ถือเหรียญ DOT ทำให้นวัตกรรมที่เกิดขึ้นบนเครือข่ายตอบโจทย์เสียงส่วนมากอย่างแท้จริง

      2. สามารถอัปเกรดได้ง่าย : การที่เครือข่าย Blockchain จะสามารถอัพเกรดระบบได้ ทั้งเครือข่ายจะต้องเห็นชอบว่าจะทำการ Fork ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลานาน แต่ Polkadot ถูกออกแบบตั้งแต่แรกให้สามารถอัปเกรดระบบทุกอย่างได้ ตั้งแต่ Smart contracts ไปจนถึง Consensus Algorithm (ระบบฉันทามติ) โดยไม่จำเป็นต้อง Fork

      3. เชื่อมต่อกับ Blockchain อื่น : ข้อนี้เป็นจุดเด่นหลักของ Polkadot เลยก็ว่าได้ โดยการใช้ Parachain เพื่อเชื่อม Blockchain ในเครือข่ายเข้าหากัน รวมถึงใช้ Bridges เพื่อเชื่อมต่อกับ Blockchain ที่มีอยู่แล้วอย่าง Bitcoin หรือ Ethereum ทำให้สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิธีนี้จะเป็นการยกระดับอุตสาหกรรม Blockchain ขึ้นอีกขั้น เหมือนกับการที่แอปพลิเคชั่นบนอินเทอร์เน็ตสามารถทำงานร่วมกันได้ จึงทำให้อินเทอร์เน็ตกลายเป็นสิ่งที่ทรงพลังมากในปัจจุบัน

 

เหรียญ DOT ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

เครือข่าย Polkadot ก็มีสกุลเงินหลักของเครือข่าย เหมือนกับที่ Ethereum มี Ether (ETH) ซึ่งสำหรับ Polkadot เหรียญนั้นก็คือ DOT นั่นเอง โดยเหรียญนี้สามารถใช้ทำอะไรบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมๆ กัน

      1. Governance - ผู้ถือเหรียญ DOT จะมีสิทธิ์ออกเสียงโหวตเพื่อช่วยกำหนดทิศทางการพัฒนาภายในเครือข่าย Polkadot ได้ ทำให้การพัฒนาเป็นไปตามความต้องการของคนส่วนมากเสมอ

      2. Staking - ผู้ถือเหรียญ DOT มีสิทธิ์ล็อกเหรียญจำนวนหนึ่งไว้ในระบบเพื่อทำหน้าที่ผู้ตรวจสอบ (Validators) และถ้าทำหน้าที่ได้ดีก็จะได้รับเหรียญ DOT เพิ่ม แต่ถ้าทุจริตก็จะถูกยึดเหรียญไป ซึ่งเป็นส่วนสำคัญต่อการสร้างเครือข่ายที่มีความปลอดภัยและกระจายศูนย์

      3. Bonding - ผู้ที่ต้องการเชื่อมต่อ Blockchain อื่นเข้าเครือข่าย Polkadot ผ่านทาง Bridges จะต้องฝากเหรียญ DOT ไว้ในเครือข่ายจำนวนหนึ่ง เพื่อเป็นค่าธรรมเนียมสำหรับการเชื่อมต่อเครือข่ายเข้าด้วยกัน

เกี่ยวกับนักเขียน

จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านคริปโตฯ เทคโนโลยีบล็อกเชน

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน