THE GURU • FINTECH&STARTUP

ประเทศไทย 5.0…ใครๆ ก็อิจฉา

บทความโดย: แซม ตันสกุล

 ประเทศไทย 5.0ใครๆก็อิจฉา

                    สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ ถือเป็นครั้งแรกในเว็ปการเงินการธนาคาร หลังจากที่ผมมีโอกาสเขียนใน Post Today กว่า 2 ปีก่อนที่จะปิดตัวไปไม่นาน และคงไม่เฉพาะสื่อสิ่งพิมพ์ที่กำลังโดนทำลาย หรือ disrupt เท่านั้น หลายๆคนก็คงเห็นวงการธนาคารกำลังโดนเหล่า Fintech Startup เล่นงานอยู่เช่นกัน โดยเริ่มจากในยุโรป ที่รายได้ของธนาคารหายไปกว่า 40% ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ถ้าลงมาที่ประเทศไทยถามว่าเรากำลังโดน disrupt แล้วหรือยัง ต้องตอบเลยว่ายังไม่โดนเต็มๆจาก startup แต่โดนจากที่ธนาคารและสถาบันการเงินต้องปรับตัวเพื่อตอบสนองลูกค้าที่พฤติกรรมไปใช้ทางออนไลน์มากขึ้น และธนาคารต้องลงทุนในด้านเทคโนโลยีและยอมเฉือนกำไรตัวเองออกกมา

                    โดยผมขอเริ่มซีรีย์กับการนวัตกรรมก้าวไปข้างหน้าของประเทศไทยที่ทุกธนาคารทำตามนโยบาย National e-Payment ที่ต้องบอกเลยว่าจริงๆแล้วหลายประเทศถึงกับอิจฉา (โดยเฉพาะสิงคโปร์) ที่ผมว่าพวกเราต้องให้เครดิตกับรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทยมากๆ (เรื่องอื่นไม่แน่ใจนะ)

                    1.PromptPay บริการโอนเงินโดยใช้หมายเลขโทรศัพท์ หรือ เบอร์บัตรประชาชน ที่ ณ ตอนนี้มีผู้ลงทะเบียนกว่า 40 ล้านคน และทำให้คนไทยได้โอนเงินกันง่ายและไม่เสียค่าธรรมเนียมเมือโอนเงินไม่เกิน 5,000 บาท (ในตอนเริ่มก่อนที่จะปลดเพดาน) ซึ่งก็ทำให้ผู้บริโภคอย่างเราๆได้ฟินกัน แต่ก็พบกับความยากลำบากนิดนึง เนื่องจากก็ยังมีคนไม่ยอมสมัครอยู่พอสมควรในช่วงแรกเพราะกลัวเรื่องข้อมูลส่วนตัว                        2.QR Payment การชำระเงินโดยใช้โทรศัพท์มือถือจ่ายออกจาก Mobile Banking หรือ e-wallet ต่างๆ ซึ่งต้องถือว่าเป็นพฤติกรรมการใช้เช่นเดียวกับคนจีนที่ใช้ Alipay หรือ WeChat Pay กันทั้งประเทศ ซึ่งดูเหมือนว่าจะไปได้ดี มีร้านค้าใช้อยู่มากมาย แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะให้คนไทยใช้กันได้อย่างแพร่หลาย เหตุเป็นเพราะคนไทยยังไม่มี pain เท่ากับคนจีน ที่กลัวเรื่องธนบัตรปลอม จนไม่กล้าใช้เงินสด เลยให้ไปใช้การชำระแบบอิเล็กทรอนิกส์แทน แต่สิ่งที่ชื่นชมประเทศไทยน่าจะเป็นประเทศแรกในโลกที่ทำ Standardize QR ที่ให้ทุกธนาคารใช้ QR แบบเดียวกันทุกธนาคาร หรือแม้แต่ Visa MasterCard JCB ก็ต้องใช้มาตรฐานนี้ ทำให้ร้านค้ามีแค่ QR Code แบบเดียวพอ (ไม่นั้นเราคงได้เห็น QR 10 แบบอยู่หน้าร้านคล้ายๆกับโปรโมชั่นบัตรเครดิตแน่นอน)                        3. ฟรี โอนข้ามธนาคาร นี่ก็ถือเป็นนวัตกรรมการเงินของประเทศไทย ที่ทำให้คนไทยได้โอนเงินต่างธนาคารโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมแม้บาทเดียว ซึ่งงานนี้ต้องขอบคุณ SCB ที่สร้างปรากฏการณ์เสนอบริการนี่เป็นแบงก์แรกในเดือน มีนาคม 2561 จนทุกธนาคารต้องอุปาทานหมู่นำเสนอเหมือนกันเพื่อปกป้องลูกค้าธนาคารตัวเองไม่ให้ไปใช้ธนาคารอื่น ต้องถือว่านี่คือความโชคดีของผู้บริโภคชาวไทย และน่าจะเป็นมีไม่กี่ประเทศในโลกที่ได้ใช้ฟรีแบบนี้                        4. Blockchain ในที่สุดบล็อกเชนในภาคการเงินการธนาคารก็สามารถได้ใช้เพื่อพิสูจน์ยืนยันตัวตนที่แท้จริง ที่ทุกแบงก์ร่วมตัวกันก่อตั้ง BCI หรือ Thailand Blockchain Community Initiative โดยเริ่มจากหนังสือค้ำประกันออนไลน์ที่สามารถลดการดำเนินการจาก 2 วันเหลือแค่ไม่เกิน 1 วัน และจะมีบริการอื่นๆตามมาอีกมากมาย                        5. NDID (National Digital ID) ก็ถือว่าเป็นระบบบล็อกเชนอีกตัวที่เพิ่งออกมาให้ใช้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ หลังจากเลื่อนกันมานาน โดยที่เป็นระบบพิสูจน์และยืนบันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ต่อไปนี้คนไทยสามารถทำธุรกรรม ไม่ว่าจะเป็นเปิดบัญชี กู้เงิน หรือสมัครทำธุรกรรมออนไลน์โดยไม่ต้องไม่สาขาอีกเลย

                          และนี่คือนวัตกรรมทางการเงิน 5 อย่างของประเทศไทยที่ทำให้วันนี้เกิดผลข้างเคียงต่อวงการเงินการธนาคาร เช่น การปิดสาขาธนาคารอย่างมากมาย หรือการกดเงินสดในตู้ ATM เริ่มน้อยลงอย่างชัดเชนกว่า 20% แต่ทั้งหมดนี้คือโอกาสและความโชคดีของคนไทยที่ทำให้เราได้อย่างบริการทางการเงินแบบสะดวกสบาย

                       ในครั้งหน้า ผมขอมาเล่าเรื่อง NDID ระบบพิสูจน์และยืนบันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ ว่าคนไทยต้องเตรียมตัวอย่างไร ที่จะทำให้เราได้ใช้บริการนี้ ในแบบที่หลายๆคนยังไม่เคยได้ยินกัน และขอจัดให้ผู้อ่าน Money and Banking แบบ Exclusive

  

เกี่ยวกับนักเขียน

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต กรรมการ บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด กรรมการ บริษัท บานเนีย จำกัด กรรมการสมาคมฟินเทคประเทศไทย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน