THE GURU • INVESTMENT

โควิททุเลา ตลาดการเงินฟื้นแต่เศรษฐกิจจริงยังไม่ฟื้น

บทความโดย: สงวน จุงสกุล

Macro View

สิงหาคมอาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนวิกฤติโควิทของประเทศ ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ลดลงต่อเนื่อง ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่แค่ทรงตัวก็เพียงพอที่ทำให้ตลาดเชื่อว่า จุดที่เลวร้ายได้ผ่านไปแล้ว จริงอยู่ว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจจะวิ่งกลับขึ้นไปเกินสองหมื่นอีกครั้ง อาจจะมีเวฟ5 เวฟ6 เวฟเล็กเวฟน้อย (ซึ่งก็เชื่อว่ามีแน่) แต่ครั้งนี้แตกต่าง เพราะการฉีดวัคซีนได้เดินหน้าแล้ว แม้จะช้าแต่ถือว่าดีกว่าไม่มา ฉีดเร็วเปิดประเทศเร็ว ฟื้นเร็ว ฉีดช้าเปิดประเทศช้า ฟื้นช้า จึงเชื่อว่า ตลาดจะไม่เปลี่ยนใจกลับไป risk-off เท่าในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ดังนั้น เราคงจะไม่ได้เห็นค่าเงินบาทอ่อนหนักไปถึงบริเวณ 33.50 อีก คล้าย ๆ กับที่เราก็คงจะไม่ได้เห็น SET ลงหนักไปบริเวณ 1,500 ต้น ๆ อีกแล้ว

อย่างไรก็ตาม ท้องฟ้าก็ยังดูมืดครึ้ม แม้ธรรมชาติของ sentiment มันชอบแซงหน้า fundamental เป็นปกติ แต่ถ้าแซงไปไกลเกิน sentiment จะถูกเช็คล้ำหน้าจากความผิดหวังเมื่อตัวเลขเศรษฐกิจจริงค่อยๆ เผยตัว เรามีความเสี่ยงรออยู่อีกมาก การบริโภคในประเทศไม่น่าฟื้นเร็ว นักท่องเที่ยวต่างประเทศไม่น่ากลับมาได้เร็ว การส่งออกที่ดูดี แต่จะมีข่าวผู้ส่งออกต้องลดกำลังการผลิตด้วยเหตุผลเรื่อง supply chain หรือไม่

ในรัฐบาลเอง ขณะที่สายสาธารณะดูจะกุมทิศทางนโยบายเบ็ดเสร็จ ส่วนสายเศรษฐกิจเงียบ การเปิดประเทศจะเป็นได้เร็วแค่ไหน ระดับความมั่นใจน่าจะต่ำตามอัตราการฉีดวัคซีนที่ก็ยังต่ำ

Bonds and Rates

หลังตลาดหุ้นและค่าเงินบาทฉลองกันไปพอสมควร ดอกเบี้ยก็ต้อง bear steep ตาม แต่ก็ไม่เร็วและไม่แรง น่าจะได้รับผลจาก Jackson Hole ที่ตลาดตอบรับดี และส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตลาดไม่ได้ long bond มาก position ค่อนข้างสมดุล ตารางประมูลก็ไม่หนักมาก แต่ถ้าเข้าไตรมาส4 ปีงบประมาณใหม่ คงต้องจับตาดูว่า บอนด์ยาวๆ ยังจะมีภาพ supply friendly อยู่อีกหรือไม่

หลังจากนี้ ตลาดจะเข้าสู่โหมด data dependent ถ้าตลาดนิ่งๆ carry game อาจจะกลับมาอีกครั้ง ซึ่งช่วง 5y อาจจะกลับมาเล่นกันใหม่ เพราะสิ่งที่ไม่เปลี่ยนแปลงคือ เราจะขึ้นดอกเบี้ยได้ช้ากว่าคนอื่นอยู่ดี

Credit spread ทรงตัวต่อเนื่อง ราคาในตลาดแรกกับตลาดรองไม่ต่างกัน น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของนักลงทุนสาย carry ที่สามารถ rebalance portfolio ได้สะดวก running yield ทรงตัว แบบนี้กองทุนรวมน่าจะดึงดูด inflow ได้อย่างต่อเนื่อง

Policy

กระทรวงการคลังปฏิเสธการกู้เงินเพิ่ม 1 ล้านล้านบาท แต่โอกาสที่ Public debt to GDP เกิน 60% แทบจะไม่ต้องลุ้น เพราะเราขาดดุลงบประมาณทุกปี ยังไม่ต้องกู้เงินเพิ่ม แค่กู้เงินโปะก็ได้หนี้เพิ่มทุกปี ๆ ละ 2-3% และนี่จะเป็นประเด็นร้อนในปีหน้า

ปลายเดือนกันยาได้ลุ้น MPC กันอีกรอบ บรรยากาศคลี่คลาย อาจจะทำให้ความพยายามลดดอกเบี้ยนโยบายรอบนี้ไม่สำเร็จ curve ก็ดูเหมือนจะ priced-in cut ไม่ถึง 30% ดี สุ่มเสียงจากฝั่งผู้ดูแลมาตรการการคลังก็เงียบ โอกาสที่ยังมีอยู่สำหรับการลดดอกเบี้ย น่าจะอยู่ในคำเหล่านี้ ‘preemptive cut’, ‘cut to support recovery’, ‘transmission to banking sector’ และ ‘political will’ ส่วนค่าเงินบาท ถ้าแข็งเร็วไป อาจจะถูกหยิบมาเป็นประเด็นสนับสนุนการลดดอกเบี้ยแบบอ้อม ๆ ได้บ้าง

เกี่ยวกับนักเขียน

สงวน จุงสกุล สงวน จุงสกุล Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน