<
THE GURU • CRYPTOCURRENCY

Dogecoin มีดีตรงไหนทำไม Elon Musk ถึงอยากเป็นเจ้าของ

บทความโดย: นเรศ เหล่าพรรณราย


            Dogecoin คือ เหรียญหมาชิบะสุดน่ารักที่เป็นที่รักของนักเทรดคริปโลกทั่วโลก โดยเฉพาะ Elon Musk มหาเศรษฐีเจ้าของหุ้น Tesla ผู้ทรงอิทธิพลในโลกโซเชียล ที่ดูจะหลงใหลในเหรียญนี้เสียเหลือเกิน ไปดูเหตุผลกันว่า ทำไมเขาถึงขั้นจะทิ้ง Bitcoin ที่ออกตัวเชียร์มาก่อนหน้านี้ และหันไปเชียร์เจ้าน้องหมาแทน

เป็นเหรียญที่ไม่มีเจ้าของเหมือนกับ Bitcoin

            นอกเหนือจาก Bitcoin ที่ไม่ได้ปรากฏเจ้าของหรือผู้สร้างเหรียญตัวเป็นๆ แล้ว Altcoin อื่นๆ ล้วนแล้วแต่มีเจ้าของ หรือผู้สร้างเหรียญที่ปรากฏตัวต่อสาธารณะทั้งหมด ยกเว้น Dogecoin ที่เจ้าของหรือผู้สร้างที่แท้จริงได้ขายเหรียญออกไปทั้งหมดตั้งแต่ 5 ปีที่แล้ว (เพื่อแลกกับรถยนต์ฮอนด้า) เท่ากับว่า Dogecoin มีความเป็น Decentralize ในระดับเดียวกับ Bitcoin แล้ว

            คนดังระดับ Elon คงไม่ต้องการจะไปใช้เหรียญที่คนอื่นสร้างแน่นอน ถ้าไม่สร้างเหรียญคริปโทฯของตัวเองไปเลย ก็คงเป็นเหรียญน้องหมานี่แหละ ที่ก่อนหน้านี้ไม่มีเจ้าของดูแล

มีคุณสมบัติในการชำระเงิน

            น้อยคนที่จะรู้ว่า จริงๆ แล้วเหรียญ Dogecoin มีคุณสมบัติในการเป็นสื่อกลางชำระเงิน (Payment) แบบเดียวกับ XRP และ XLM เนื่องจากค่าธรรมเนียมในการโอนอยู่ในระดับที่ถูกมาก และก่อนหน้านี้เหรียญก็ถูกใช้แทนเงินในการโอนให้กันในชุมชนของ Reddit มาแล้ว การที่ Elon จะนำมาใช้

            หากมองคุณสมบัติการใช้งานเพื่อเป็นสื่อกลางแลกเปลี่ยนสินค้า (Medium) ก็ต้องถือว่า Dogecoin เหมาะสมกว่า Bitcoin ที่เหมาะกับการเป็นสิ่งกักเก็บมูลค่า (Store of Value) ซึ่งราคาอาจมีความผันผวน และค่าธรรมเนียมการโอนจะค่อนข้างแพง

            ล่าสุด Elon ยังได้เปิดโอกาสให้มีผู้พัฒนาเข้ามาช่วยทำให้การทำธุรกรรมของ Dogecoin มีความรวดเร็วขึ้น และยังเปิดให้โหวตใน Twitter อีกด้วยว่าจะให้ Dogecoin เข้ามาเป็นสื่อกลางในการชำระเงินของบริษัทในเครือของเขาหรือไม่ บ่งบอกชัดเจนว่า Elon ต้องการนำเหรียญมาใช้ใน Ecosystem ของตัวเอง แทนที่ Bitcoin ซึ่งถูกกระแสต่อต้านจากการที่มีส่วนทำให้โลกร้อนซึ่งขัดแย้งกับหลักปรัชญาธุรกิจของ Tesla

นักเทรดคริปโทฯทั่วโลกรักน้องหมาอยู่แล้ว

            การที่น้องหมาชิบะเป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมจากนักเทรดคริปโทฯทั่วโลกมาเป็นเวลานานแม้ว่าราคาแทบจะไม่มีการเคลื่อนไหวใดๆ เลยชนิดที่ทุก Exchange จะต้องลิสต์เหรียญนี้มาให้เทรด การที่ Elon ต้องการจะเข้ามาปั่นกระแสของเหรียญคริปโทฯให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นก็น่าจะต้องเข้ามาเล่นในเหรียญที่มีคนรู้จักอยู่ระดับหนึ่งแล้วนั่นก็คือ Dogecoin นั่นเอง

            การที่ Elon ซึ่งเป็น Influncer ระดับโลกที่มีผู้ติดตามตัวเขาจำนวนมากใน Twitter มาสร้างกระแสให้กับเหรียญน้องหมายิ่งจะทำให้ Dogecoin เป็นที่รู้จักกันทั่วโลกมากขึ้นแน่นอน และการที่เหรียญมีมาร์เก็ตแคปติด 10 อันดับแรก ยิ่งทำให้การยอมรับและการใช้งานในวงกว้างมากขึ้น

เขาน่าจะเป็นเจ้ามือเองได้ง่ายๆ

            การที่เหรียญ Dogecoin ไม่มีเจ้าของชัดเจนเหมือนกับเหรียญอื่นๆ โอกาสที่ Elon จะเข้ามาเป็นผู้ถือเหรียญในสัดส่วนสูงที่สุดก็ไม่น่าจะใช่เรื่องยาก และถึงตอนนี้เขาน่าจะได้เหรียญไว้ในครอบครองจำนวนหนึ่งแล้ว จากนี้ไปจะเรียกได้ว่าเขาคือเจ้ามือของเหรียญนี้ก็คงไม่ผิดนัก

            หาก Elon Musk นำเหรียญ Dogecoin มาใช้งานในธุรกิจของเขาแทนที่ Bitcoin จริง คงมีส่วนผลักดันให้เหรียญน้องหมาชิบะตัวนี้ถูกนำมาใช้งานจริงมากขึ้น แทนที่จะมีบทบาทเป็นเพียงแค่ Meme Coin ในโลกคริปโทฯเท่านั้น

            อย่างไรก็ตาม การที่เขาเข้ามามีอิทธิพลในเหรียญนี้ ทำให้นักเทรดคริปโทฯคงต้องใช้ความระมัดระวังในการเทรดมากขึ้น เพราะจะเรียกได้ว่า เขาคือเจ้าของหมาชิบะตัวนี้ทั้งทางตรงและทางอ้อมไปแล้ว ราคาจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางไหนอาจจะไม่ใช่แค่เรื่องของ Demand และ Supply อีกต่อไป

เกี่ยวกับนักเขียน

นเรศ เหล่าพรรณราย ซีอีโอ Ricco Wealth,เลขาธิการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย Co-Founders SCN Media Pte.Ltd ฟินเทคด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเครือข่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ / คอลัมนิสต์ด้านฟินเทคและวิทยากรด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน