<
THE GURU • CRYPTOCURRENCY

คว้าโอกาสสร้างความมั่งคั่งจากสินทรัพย์ดิจิทัลในช่วงยุคทอง

บทความโดย: นเรศ เหล่าพรรณราย

            สิ่งที่เกิดขึ้นกับโครงสร้างเศรษฐกิจโลกในยุคหลังวิกฤตโควิดเราได้เห็น “ความเลื่อมล้ำ” ที่เพิ่มสูงขึ้น ความมั่งคั่งของเศรษฐีกลับเพิ่มสูงขึ้นแต่ชนชั้นกลางลงมามีความมั่งคั่งที่ลดลงพร้อมกับภาระหนี้ที่มากขึ้น

            คาดได้ว่าหลังจากนี้เป็นต้นไปสินทรัพย์ต่างๆจะตกไปอยู่ในมือของผู้มั่งคั่งมากขึ้น เราน่าจะได้เห็นกลุ่มทุนใหญ่ที่มีอิทธิพลทางเศรษฐกิจมากขึ้น ผู้ประกอบการรายย่อยจะทำมาหากินได้ลำบากขึ้น

            เรียกได้ว่าชนชั้นกลางจนถึงล่างในยุคหลังวิกฤตโควิดมีโอกาสน้อยลงที่จะลืมตาอ้าปากได้ ถึงอย่างไรชนชั้นกลางยังมีโอกาสที่จะสร้างความมั่งคั่งได้จากสินทรัพย์เกิดใหม่นั่นคือ “สินทรัพย์ดิจิทัล”

            ความเห็นส่วนตัวของผมคือช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาเหมาะสมที่สุดของการลงทุนและแสวงหาความมั่งคั่งจากสินทรัพย์ดิจิทัล โดยผมจะแบ่งการลงทุนออกเป็นรูปแบบต่างๆดังนี้

            บิทคอยน์ เราได้เห็นบริษัทจดทะเบียน สถาบันการเงิน นักลงทุนสถาบัน แบ่งเงินเข้ามาลงทุนในบิทคอยน์อย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งรัฐบาลของบางประเทศก็เริ่มลงทุนและนำบิทคอยน์มาใช้เป็นสกุลเงินที่ถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ซัพพลายของบิทคอยน์มีแต่ลดลงจากกระบวนการ Halving ทุกสี่ปีแต่ดีมานด์เติบโตขึ้น

            จากกราฟเทคนิคหากราคาบิทคอยน์ปรับตัวลงมาไม่ต่ำกว่า 20,000-30,000 ดอลลาร์ เราน่าจะได้เห็นการสร้างจุดสูงสุดใหม่ที่ราคาเหนือกว่า 65,000 ดอลลาร์ ขึ้นไป ส่วนจะไปได้ถึงระดับแสนดอลลาร์ขึ้นไปตามบทวิเคราะห์ต่างๆยังต้องดูกันต่อไป แต่ตอนนี้บอกได้ว่าบิทคอยน์จะได้รับการยอมรับในฐานะการเป็นสกุลเงินและสินทรัพย์การลงทุนมากขึ้น

            เหรียญทางเลือก (Altcoin) การเป็นที่ยอมรับมากขึ้นของบิทคอยน์ยังส่งผลต่อเหรียญทางเลือกต่างๆที่พัฒนาเทคโนโลยีของตัวเองขึ้นมาดึงผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดสำคัญของ Ethereum ที่ทำให้เกิดการแข่งขันในตลาด Smart Contract เราจึงได้เห็นเหรียญที่ราคาปรับตัวขึ้นในหลักร้อยจนถึงพันเปอร์เซ็นต์อย่าง BNB,Cardano และ Solana

            การเป็นเทคโนโลยีเกิดใหม่ทำให้โอกาสที่เราจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนใน Altcoin ระดับเลขสามหลักขึ้นไปไม่ใช่เรื่องที่เกินความจริงนัก แม้ต้องแลกมากับความเสี่ยงในระดับสูงแต่เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ดั้งเดิมต้องถือว่าคุ้มค่าที่จะศึกษาการลงทุน

            Decentralized Finance Protocol หรือ DeFi หลังจากที่เติบโตขึ้นตั้งแต่ปี 2020 ซึ่งเป็นปีแรกที่เราได้เห็นกระแสของโลกการเงินแบบไร้ตัวกลางมาถึงปี 2021 เราได้เห็นสถาบันการเงินและนักลงทุนสถาบันเข้ามาในตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง

            ทางด้านผู้พัฒนา DeFi Protocol ก็ได้พัฒนาแพลตฟอร์ใหม่ขึ้นมาให้มีการใช้งานที่ง่ายขึ้นและมีรูปแบบการลงทุนใหม่ๆที่ออกมาสร้างผลตอบแทนที่สูงกว่าการลงทุนในรูปแบบเดิมและยังเปิดทางให้ผู้ที่เคยขาดโอกาสเข้าถึงโปรดักต์การเงินสามารถใช้งานได้อีกด้วย

            ปี 2022 น่าจะเป็นปีที่เราจะได้เห็น DeFi เข้ามาในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น แม้กระทั่งเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในบริการของธนาคารปกติ

          NFT และ Blockchain Games เป็นเทรนด์ใหม่ที่บูมขึ้นมาในปี 2021 นี้ การมาของ NFT ทำให้นักสร้างคอนเทนท์มีโอกาสที่จะขายผลงานศิลปะของตัวเองให้กับคนทั้งโลกโดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาการปลอมแปลงในโลกออนไลน์

            ส่วน Blockchain Games คือโอกาสในการสร้างรายได้จากการเล่นเกมส์ในยุคที่บล็อกเชนสามารถเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทุกเทคโนโลยี ผู้เล่นสามารถซื้อขายสิ่งที่อยู่ในเกมส์กันได้โดยตรงผ่านสกุลเงินดิจิทัลและนำรางวัลที่ได้จากการเล่นเกมส์นำไปขายเพื่อกลับมาเป็นเงินจริงๆอย่างเช่นเกมส์ Axie Infinity

            รวมถึงการจับจองพื้นที่ภายในเกมส์ที่มีมูลค่าการซื้อขายแตะระดับล้านดอลลาร์ไปแล้วทั้งที่เป็นสินทรัพย์ที่จับต้องไม่ได้และกำลังเป็นที่จับตาว่าราคาสินทรัพย์เสมือนจริงอาจจะมีมูลค่าใกล้เคียงกับสินทรัพย์ในโลกของความจริงก็เป็นได้

        สรุปคือช่วงเวลาที่ท่านกำลังอ่านบทความนี้น่าจะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนรวมถึงแสวงหาความมั่งคั่งจากสินทรัพย์ดิจิทัล แม้ว่าอุตสาหกรรมนี้น่าจะมีอนาคตและการเติบโตไปได้อีกสิบปีข้างหน้า

             แต่ช่วงเวลาที่เป็น Growth Stage หรือยุคทองที่การเติบโตจะเป็นในแบบ Expotential น่าจะเป็นช่วงสองถึงสามปีจากนี้ที่เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของโลกการเงินและเทคโนโลยีจากสินทรัพย์ดิจิทัลชนิดที่คาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว

            บางคนอาจจะยังไม่กล้าที่จะลงมาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล แต่ผมจะบอกว่า “ความไม่รู้” ทำให้เกิด “ความไม่กล้า” ดังนั้นมาศึกษาหาความรู้กันครับเราจะได้เป็นหนึ่งในคนแถวหน้าที่มองเห็นโอกาสสร้างความมั่งคั่งในยุคดิจิทัล

เกี่ยวกับนักเขียน

นเรศ เหล่าพรรณราย ซีอีโอ Ricco Wealth,เลขาธิการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย Co-Founders SCN Media Pte.Ltd ฟินเทคด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีเครือข่ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ / คอลัมนิสต์ด้านฟินเทคและวิทยากรด้านการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน