THE GURU • FENG SHUI TIPS

5 เรื่อง ที่ควรรู้สำหรับปีฉลู 2021

บทความโดย: กชกร พรมไชย

            เดือนนี้เกร็ดฮวงจุ้ยนำเสนอ 5 เรื่องที่ควรรู้สำหรับปีฉลู 2021 มาแบ่งปันเพื่อเสริมกระตุ้นพลังชี่ที่ดีแห่งความมั่งมีศรีสุข และความปลอดภัยให้ตนเองและบ้าน พร้อมวิธีหลีกเลี่ยงพลังเคราะห์ร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้กับคุณในปีนี้


            1. เลียนแบบนิสัยนักษัตรอันทรงอิทธิพลแห่งปี

            2. ทดแทนฤดูใบไม้ผลิที่ขาดหายไปของปี 2021

            3. ปีชงและวิธีแก้ชง ปี 2021

            4. ทิศต้องห้ามประจำปี 2021

            5. ทิศดีและทิศเสียประจำปี 2021

 

1. เลียนแบบนิสัยนักษัตรอันทรงอิทธิพลแห่งปี

             จากการคำนวณเวลา วัน เดือน ปี 2021 ได้ผังปาจื้อ ประจำปีที่บ่งบอกว่า ปีนี้เป็นปีฉลู หรือปีวัว พลังหยิน และยังมีนักษัตรอื่นอีกสามตัวร่วมอยู่ในผังปาจื้อประจำปีอีกด้วย ได้แก่ เสือ ม้า และหนู หมายความว่า สัตว์ทั้งสี่ตัวนี้เป็นตัวแทนของสี่นักษัตรในกงล้อ 12 ราศี ที่ทรงอิทธิพลแห่งปีมากกว่านักษัตรปีอื่นๆ ที่ไม่ได้ระบุไว้

             ดังนั้น ทุกคนควรใช้ชีวิตเลียนแบบนิสัยนักษัตรเหล่านี้ เพื่อรับพลังดีๆ อันทรงอิทธิพลแห่งปีสู่ตนเอง

             “ขยัน อดทน อดกลั้น นิ่งเงียบ ยอมรับผู้ที่เก่งกว่า และทำงานเป็นทีมเช่น วัว กล้าคิดกล้าทำ สร้างสรรค์ เรียนรู้ในสิ่งใหม่อย่างอาจหาญดั่ง เสือ ฮึกเหิม คล่องแคล่ว ว่องไว ฉลาด เปิดเผย จริงใจดั่ง ม้า ชอบแสวงหาโอกาสใหม่เสมอ ไม่กลัวความผิดพลาดยอมรับความจริง และปรับตัวได้กับทุกสถานการณ์ดั่ง หนู

 

2. ทดแทนฤดูใบไม้ผลิที่ขาดหายไปของปี 2021


            จากการคำนวณตามระบบสุริยคติปีนี้ วันแรกของฤดูใบไม้ผลิ คือวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ส่วนวันแรกของระบบจันทรักษ์คติหรือวันตรุษจีน คือวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พบว่า วันตรุษจีนเริ่มขึ้นทีหลังของวันฤดูใบไม้ผลิจึงถือว่าปีนี้ไม่มีฤดูใบไม้ผลิ คือขาดการเริ่มต้นที่ดีนั่นเอง


            ดังนั้น คุณควรสร้างตัวแทนฤดูใบไม้ผลิขึ้นมาเพื่อทดแทนฤดูใบไม้ผลิที่ขาดหายไป และช่วยดึงดูดพลังแห่งการเริ่มต้นใหม่ที่ดีเข้ามาสู่คุณ ด้วยการตั้งรูปปั้นมังกร เสือ และกระต่าย (สัตว์ทั้ง 3 ตัวนี้คือกลุ่มนักษัตรพันธมิตรที่เป็นตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ) หรือตั้งต้นไม้ที่เขียวชอุ่ม ไว้ในทิศตะวันออก หรือในบริเวณที่สามารถมองเห็นได้ง่าย เช่น วางกระถางต้นไม้ไว้ใกล้ประตูทางเข้าบ้าน หรือห้องรับแขก เป็นต้น

 

3. ปีชงและวิธีแก้ชงประจำปี 2021


            ทางฮวงจุ้ยจะแบ่งปีชงออกเป็น ชงตรง (ปะทะโดยตรง) ชงตนเอง และชงร่วม มาดูกันว่า ในปี 2021 มีปีนักษัตรใดบ้างที่ถูกชง และส่งผลเสียในเรื่องอะไร แล้วจะมีวิธีแก้ชงอย่างไร


ปีฉลู ชงตนเอง เหตุมาจากได้รับพลังจากดาวราหูที่จรมาสถิตอยู่ในทิศประจำตัวของคุณ ส่งผลให้คุณอาจคิดผิดพลาดได้ง่าย ให้ระวังเรื่องการขัดแย้งทะเลาะกับผู้อื่น เนื่องมาจากความใจร้อนหุนหันพลันแล่นวู่วาม ใจใหญ่ ใจกล้าเกินไปของคุณ ไม่ค่อยแคร์ผู้อื่น คิดว่าตนทำถูกต้องแล้ว จึงทำให้คุณพลาดโอกาสและเรื่องดีๆ ไป ดังนั้น ควรมีสติตั้งสมาธิให้มั่นคง และอาศัยพลังชี่ที่ดีนักษัตรฉลูของคุณที่ทรงอิทธิพลในปีนี้มาช่วยปรับสมดุลทำให้คุณมีโชคลาภและปลอดภัยได้ทั้งปี


ปีมะแม ชงตรง หรือปะทะกับราหูโดยตรง ต้นเหตุมาจากคู่แข่ง หุ้นส่วน ลูกค้า คู่ครอง และศัตรูอื่นๆ ที่มีอำนาจเหนือกว่ามาทำให้คุณเดือดร้อน รำคาญใจ การดำเนินชีวิตปีนี้ค่อนข้างมีอุปสรรคทั้งด้านส่วนตัว และการงานการเงิน อาจเกิดคดีความ มีศัตรูที่ไม่เปิดเผยตัว ถูกเข้าใจผิด และไม่เป็นที่ชื่นชอบ ควรควบคุมสติตนเอง อย่าเชื่อใจใครง่ายๆ เลี่ยงไม่ให้มีเรื่องกระทบขัดแย้งกับกลุ่มต้นเหตุทั้งหลาย


ปีมะโรง ชงร่วม เหตุมาจากญาติพี่น้อง คนใกล้ชิด หุ้นส่วน และเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ ให้ระวังเรื่องผลประโยชน์ไม่ลงตัว ญาติพี่น้องนำเรื่องไม่สบายใจมาให้ หรือมาขอความช่วยเหลือที่มากเกินไป หรือนำปัญหามาให้ ห้ามค้ำประกัน อาจมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงในทางไม่ดี ควรยุ่งเกี่ยวข้องกับญาติพี่น้อง และผู้คนให้น้อยลงในปีนี้


ปีจอ ชงร่วม เหตุมาจากการกระทำของผู้ร่วมงาน หุ้นส่วน ลูกค้า และจากงานที่คุณรับผิดชอบ ให้ระวังการขัดแย้งขาดความสามัคคีกันในทีมงาน มีผู้ร่วมงานที่เห็นแก่ตัว เกียจคร้าน สะเพร่า และขี้อิจฉา จนอาจเกิดปัญหาคดีความและธุรกิจขาดทุนได้ มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างระบบการทำงาน ควรดูแลตนเองให้มีความยุติธรรม มีสัจจะต่อผู้ร่วมงาน และไว้ใจทีมงานแต่ไม่วางใจ คุณจะมีโชคทางการเงิน และความรัก ครอบครัว ทีมงานได้มาแบบง่ายๆ แล้วก็จากไปแบบง่ายๆ ได้เช่นกัน

 

วิธีแก้ชง สำหรับบุคคลทุกปีชงเพื่อช่วยบรรเทาเคราะห์กรรม ทำให้คุณปลอดภัยได้


            1) เดินทางข้ามสะพานที่น้ำไหล ให้เดินข้ามหรือนั่งรถข้ามก็ได้ แล้วอธิษฐานขอให้สิ่งไม่ดีทั้งหลายจงออกไปจากตัวคุณ ตกลงไปในน้ำจนหมดสิ้น เมื่อข้ามไปแล้วห้ามหันหลังกลับไปดู ดังนั้น ยามใดที่คุณรู้สึกไม่ดี ก็ให้ไปข้ามสะพานบ่อยๆ และไหว้พระธาตุประจำปีเกิด หมั่นทำบุญปล่อยสัตว์ สวดมนต์ทำสมาธิฝึกใจให้เย็นมีสติ ให้อภัยกัน อดทนอดกลั้น เตือนสติว่า เรื่องไม่ดีนี้เดี๋ยวก็จะผ่านพ้นไปแล้วทั้งความทุกข์และความสุขล้วนอยู่ไม่นาน ไม่มีสิ่งใดดีหรือเลวตลอดเวลา


            2)อัญเชิญเทพฮกลกซิ่วมาไว้ที่กลางบ้าน วางน้ำเต้าโลหะไว้ในทิศเหนือ แขวนโมบายล์โลหะไว้ในทิศตะวันออก กับทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้าน สวมเครื่องประดับที่เป็นโลหะติดตัวตลอดเวลา แต่งกายด้วยสีขาว ครีม ร่วมกับสีฟ้าบ่อยๆ ห้ามนั่งหันหน้าไปหาทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และห้ามนั่งหันหลังไปทิศตะวันออกทั้งปี

 

4. ทิศต้องห้ามประจำปี 2021


        1) ทิศอสูรร้าย คือ ทิศตะวันออก ร้ายแรงที่สุด หมายถึงบ้านที่หันหน้าไปทิศตะวันตก หลังบ้านเป็นทิศตะวันออก ห้ามรบกวนขุดเจาะต่อเติมบ้านทุกทิศทั้งปี หากไปรบกวนจะเกิดเรื่องร้ายแรงที่แก้ไขไม่ได้ ให้แขวนโมบายล์โลหะไว้ในทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อขจัดพลังอสูรร้ายให้พ้นไปจากบ้านคุณ


        2) ทิศห้าเหลืองอสูร คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ห้ามรบกวนทิศนี้เช่นกัน เพราะปีนี้ทิศตะวันออกเฉียงใต้มีพลังร้ายสองเท่า คือมีทั้งดาวอุบัติเหตุหมายเลข 5 ของปีจรเข้ามาอยู่ร่วม กับถูกชงร่วมอีกด้วย จะนำเคราะห์ร้ายแรง คดีความและอุบัติเหตุร้ายแรงมาให้ ให้แขวนโมบายล์โลหะ 6 หลอดไว้ในทิศนี้ เพื่อช่วยปัดเป่าเคราะห์ร้ายให้พ้นไปจากบ้านคุณ


        3) ทิศเทพราหู คือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ชาวจีนเรียกว่า เทพไท้ส่วย ชาวตะวันตกเรียกว่า จูปิเตอร์ เป็นเทพประจำปีที่มีอิทธิพลต่อทุกสรรพสิ่งที่มีชีวิตบนโลก และดวงชะตาของมนุษย์ทั้งดีและร้าย ในช่วงเวลาที่โคจรมาอยู่ในแต่ละปี จึงห้ามรบกวนหรือห้ามนั่งเผชิญหน้าไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนนักษัตรที่ถูกปะทะจากเทพราหูคือ ปีมะแม ให้สวมโลหะติดตัวตลอดปี เพื่อแก้เคล็ดสลายพลังไม่ดีให้พ้นไปจากคุณ

 

5. ทิศดีและทิศเสียประจำปี 2021


            การทราบทิศดีกับทิศเสีย จะมีประโยชน์มากกับทุกคน เป็นเรื่องสิริมงคลในการโยกย้ายที่อยู่อาศัย ที่ทำงาน หรือการเดินทางไปท่องเที่ยว หรือไปทำงาน ว่าควรหรือไม่ควรไปในทิศใด ในแต่ละเดือน โดยนับบ้านที่คุณอยู่เป็นหลัก เช่น บ้านอยู่กรุงเทพฯ เดินทางไปเที่ยวภูเก็ต ถือว่าคุณเดินทางไปในทิศใต้ เป็นต้น


            ทิศดีและเดือนดี ในปี 2021

            1) ทิศตะวันออก ได้แก่ มกราคม เมษายน พฤษภาคม มิถุนายน สิงหาคม และ ตุลาคม

            2) ทิศตะวันตก ได้แก่ มกราคม มีนาคม พฤษภาคม สิงหาคม กันยายน ตุลาคม และ ธันวาคม

            3) ทิศใต้ ได้แก่ มกราคม กุมภาพันธ์ มีนาคม พฤษภาคม กรกฎาคม ตุลาคม พฤศจิกายน และ ธันวาคม

            4) ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ มกราคม กุมภาพันธ์ เมษายน มิถุนายน กันยายน ตุลาคม และ พฤศจิกายน


            ทิศเสียและเดือนเสีย ในปี 2021 ควรงดเดินทางไปในทิศเหล่านี้

            1) ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ มกราคม มีนาคม เมษายน สิงหาคม ตุลาคม และ ธันวาคม

            2) ทิศตะวันตกเฉียงใต้ ได้แก่ มกราคม กุมภาพันธ์ มิถุนายน สิงหาคม ตุลาคม และ พฤศจิกายน

            3) ทิศเหนือ ได้แก่ มกราคม พฤษภาคม กรกฎาคม กันยายน และ ตุลาคม

            4) ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ได้แก่ มกราคม มีนาคม พฤษภาคม มิถุนายน ตุลาคม และ ธันวาคม

 

            ความสุข ความสำเร็จ ความมั่งคั่ง ความมีชื่อเสียงอำนาจบารมี และมีสุขภาพดีนั้นเป็นเพียงนามธรรม คุณจะได้รับสิ่งเหล่านี้มากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณ โชคชะตาเป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ประกอบอยู่ในความสมดุลของชีวิต ยังมีความคิด การกระทำ และทัศนคติที่ดี ซึ่งเป็นตัวตัดสินทิศทาง และสร้างคุณภาพชีวิตของคุณให้น่าอภิรมย์ยิ่งขึ้น

            ดิฉันหวังว่า 5 เรื่องที่ควรรู้สำหรับปีฉลู 2021 นี้คงจะมีประโยชน์กับคุณผู้อ่านบ้างไม่มากก็น้อย ขออวยพรให้ทุกท่านพบกับความสุขทุกวัน และอยู่รอดปลอดภัยอย่างดีตลอดปี 2021 นี้ด้วยนะคะ

เกี่ยวกับนักเขียน

กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยให้กับบริษัทชั้นนำและส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ทั้งยังเป็นผู้จัดทำหนังสือศาตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน หนังสือการพยากรณ์ดวงชะตา 12 นักษัตรกับฮวงจุ้ยประจำปี และจัดทำปฏิทินมงคล 8 ประการ ที่รวมเอาฤกษ์มงคลในเรื่องขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เป็นต้น ไว้ในแผ่นเดียว

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน