THE GURU • FENG SHUI TIPS

หมายเลขวันที่เกิดของคุณนั้น สำคัญไฉน? (ตอนที่ 3)

บทความโดย: กชกร พรมไชย

            ชาวจีนเชื่อว่า ความสัมพันธ์อันทรงพลังทางสัญลักษณ์ในวงจรห้าธาตุที่เกี่ยวข้องกับวัสดุ สี ทิศทาง กาลเวลา และหมายเลขนั้นจะเกิดขึ้นเป็นวัฏจักร ซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนกลายเป็นสถิติยาวนาน จึงสามารถใช้เป็นกุญแจดอกหนึ่งที่นำไปสู่การพยากรณ์โชคชะตาวันที่เกิดส่วนบุคคลได้เป็นอย่างดี


            ดิฉันได้พูดคนเกิดวันที่ 1, 2, 3, 4, 5, 8, 10, 11, 20, 22, 25, 28, 30 ไปแล้ว สำหรับฉบับนี้จะมาต่อกันถึงคนที่เกิดวันที่ 6, 7, 9, 12, 15, 18, 21 กันเลยนะคะ


เกิดวันที่ 6, 7 : กลุ่มคนธาตุทอง

            ความหมาย หมายเลข 6, 7 เป็นสัญลักษณ์ของธาตุทอง สื่อถึง ผู้นำหรือผู้ชายที่เป็นใหญ่ โชคไม่คาดฝัน ความสุขสงบ ความคิดสร้างสรรค์ การสูญเสีย และโจรกรรม สีถูกโฉลกคือ สีขาว มีทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นทิศมงคลสำหรับคนเกิดวันที่ 6 มีทิศตะวันตกเป็นทิศมงคลของคนเกิดวันที่ 7

            ดวงชะตา คนที่เกิดในวันที่ 6 มีลักษณะเป็นผู้นำหรือผู้ชายที่เป็นใหญ่ ส่วนคนที่เกิดวันที่ 7 ค่อนข้างเป็นผู้ตามมากกว่า แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ การมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ มีพลังอำนาจบารมี มีสติปัญญาเฉียบแหลม สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ ช่วงเวลาที่คุณมีพลังดีแข็งแกร่งและรุ่งเรืองคือ เดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม คุณจะเสี่ยงอ่อนแอในเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม และเดือนมกราคมถึงเดือนกรกฎาคม

            เสริมดวงชะตา กระตุ้นรับพลังแห่งโชคลาภ และความมั่งมีศรีสุขให้ตนเองอยู่เสมอ ด้วยการวางพระยิ้มไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ วางลูกโลกคริสตัลไว้ในทิศตะวันตก และตกแต่งด้วยสีครีม น้ำตาล กับสีขาวเป็นหลักทั้งที่บ้านและที่ทำงาน พร้อมพกอัญมณีสีดังกล่าวติดตัว ควรหันหัวนอนไป หรือนั่งทำงานหันหน้าไปในทิศมงคลของคุณ ควรคบกันคนเกิดวันที่ 2, 5, 6, 7, 8, 22, 25, 28 ซึ่งเป็นมิตรและคอยช่วยเหลือเกื้อกูลส่งเสริมคุณในทางที่ดี และหากคิดจะทำการมงคลใดๆ การย้ายบ้านใหม่ เปิดร้านใหม่ก็ไม่ควรทำในช่วงเวลาเดือนเสียของคุณ เพราะพลังงานในตัวคุณอ่อนแอลงจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่ดี จะนำไปสู่อุปสรรคปัญหาตามมาทำให้พบโชคลาภ และความสำเร็จยากขึ้น

           อาชีพ เกี่ยวกับอัญมณี โลหะทุกชนิด เครื่องจักรกล วิศวกรรมไอที คอมพิวเตอร์ สินค้าไฮเทค งานศิลปะ ธุรกิจออนไลน์ นักแสดง นักประดิษฐ์ นักเล่นหุ้น ช่างทำทองจิวเวลรี่ ทนายความ ตำรวจ ทหาร และนักกฎหมาย

สุขภาพ อวัยวะเกี่ยวกับปอด จมูก น้ำมูกเสมหะ ลำไส้ใหญ่ระบบการหายใจ ควรระวังการใช้ชีวิตในช่วงเดือนเสียของคุณจะทำให้คุณเจ็บป่วยตามอวัยวะข้างต้น เช่น เป็นหวัดง่าย การหายใจติดขัด การย่อยอาหารไม่ดี เป็นต้น ห้ามทานอาหารรสเผ็ด ช่วงนี้พลังในตัวคุณอ่อนแอลงจะขาดความกล้าหาญ ขาดความกระตือรือร้น ไม่สบายใจ มีความวิตกกังวลแต่เก็บอารมณ์ซ่อนไว้

            คนที่เกิดในวันที่ 6 และ 7 ถือเป็นกลุ่มคนธาตุทองเหมือนกัน ดังนั้น จะมีความหมายทั่วไป ดวงชะตา การเสริมดวงชะตา อาชีพ และสุขภาพเหมือนกันหมด แต่จะมีบางเรื่องแตกต่างกันเพิ่มเติมเข้ามาบ้าง ดังนี้

 

เกิดวันที่ 6

            มีทิศตะวันตกเฉียงเหนือเป็นทิศมงคลสำหรับคุณ หมายเลข 6 ถือเป็นหมายเลขอันทรงพลังแห่งสวรรค์ ได้นำความเป็นผู้นำ หัวหน้าครอบครัว ความราบรื่น ความมั่งคั่งมาสู่คุณ เอื้อประโยชน์ต่อผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ให้คุณวางคริสตัลทรงกลม 6 ลูก ไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของห้องที่คุณใช้งานบ่อย สวมเครื่องประดับที่ทำด้วยทองคำ เงิน เพชร หรือคริสตัลตลอด เพื่อเสริมพลังชีวิตคุณให้แข็งแกร่งหรือมาช่วยในการตัดสินใจที่ดีขณะคุณกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องอาศัยความเป็นผู้นำที่ต้องการบรรลุสู่เป้าหมายความสำเร็จในระดับที่สูงสุด

 

เกิดวันที่ 7

            มีทิศตะวันตกเป็นทิศมงคลสำหรับคุณ บ่งบอกว่าคุณควรจะใช้สติปัญญาให้มากกว่าปกติ ให้คุณมุ่งไปยังเป้าหมายของคุณ เมื่อทำได้ดังนั้นก็มั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับชัยชนะในทุกเรื่อง คุณเป็นคนมีนิสัยสนุกสนานร่าเริง พูดเก่ง ชอบการเดินทาง ในขณะเดียวกัน คุณก็เป็นคนที่มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย และคุณเป็นคนชอบลืมง่าย มีของหายบ่อยเช่นกัน ดังนั้น คุณควรพกอัญมณีสีครีม เหลือง หรือน้ำตาล ร่วมกับสีขาว ติดตัวตลอด ควรหันหัวนอนไป หรือนั่งทำงานหันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพื่อให้ได้รับพลังที่ดีมั่นคงสู่ตนเองอยู่เสมอ

 

เกิดวันที่ 9 : คนธาตุไฟ

            ความหมาย หมายเลข 9 เป็นสัญลักษณ์ของธาตุไฟ สื่อถึงสติปัญญาอัจฉริยะ ความคิดสร้างสรรค์ ความบริบูรณ์แห่งสวรรค์และพื้นดินเป็นประตูสู่โชคลาภอันยิ่งใหญ่ และเป็นตัวเลขที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะนำตัวเลขใดมาคูณ 9 ผลลัพธ์ที่ได้ก็เท่ากับ 9 เสมอ เช่น 9x9 = 81 แล้วเอา 8+1 = 9 นั่นเอง สีถูกโฉลกคือ สีส้ม สีแดง สีโทนร้อน มีทิศใต้เป็นทิศมงคลสำหรับคุณ

            ดวงชะตา คนที่เกิดในวันที่ 9 ถือเป็นคนธาตุไฟ บ่งบอกว่าคุณเป็นคนที่มีสติปัญญาอัจฉริยะ มีระเบียบวินัย มีความซื่อตรง ความคิดที่ว่องไว การกระทำที่รวดเร็ว เก่งในการคิดคำนวณ สนใจในเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าล้ำสมัย และเป็นคนที่มีความลึกลับควรทำงานในระยะยาวจะดีได้พบความสำเร็จในระดับสูงสุดจากการทำงานหนักของคุณ คุณเป็นคนที่พึ่งตนเอง เป็นตัวของตัวเอง คุณจะเด่นในเรื่องการระดมทุนเพื่อการกุศลอีกด้วย คุณจะดีแข็งแกร่งรุ่งเรืองในเดือนกุมภาพันธ์ถึงกรกฎาคม คุณจะเสียอ่อนแอในเดือนมกราคม กับช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนธันวาคม

            เสริมดวงชะตา กระตุ้นรับพลังแห่งโชคลาภ และความมั่งมีศรีสุขให้ตนเองอยู่เสมอ ดังนั้น คุณต้องแน่ใจว่าได้วางสัญลักษณ์หมายเลข 9 ไว้ในทิศใต้ของบ้านคุณ ซึ่งอาจจะเป็นนก 9 ตัว ม้า 9 ตัว หรือเงิน 9 สกุล รวมถึงการตกแต่งบ้านให้มีสีเขียว ร่วมกับ สีแดงหรือส้มให้เด่นเป็นพิเศษ พร้อมพกอัญมณีสีแดงติดตัวตลอด สิ่งเหล่านี้ถือเป็นตัวกระตุ้นที่ช่วยนำโชคลาภความสำเร็จมาสู่คุณทั้งสิ้น คุณควรหันหัวนอนไป หรือนั่งทำงานหันหน้าไปทางทิศใต้นี้

            ควรคบกันคนเกิดวันที่ 3, 4, 9 ซึ่งเป็นมิตรและคอยช่วยเหลือเกื้อกูลส่งเสริมคุณในทางที่ดี และหากคิดจะทำการมงคลใดๆ การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจ ย้ายบ้านใหม่ ก็ควรทำในช่วงเวลาเดือนดีของคุณ เพราะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี จะนำไปสู่โชคลาภ และความสำเร็จมากขึ้น

อาชีพ เกี่ยวกับความร้อน ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ตลาดหุ้น วงการบันเทิง โฆษณา โทรทัศน์ อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ เครื่องสำอาง ความงาม การบิน นักบิน นักวิชาการ แว่นตา เชื้อเพลิง น้ำมัน เคมี และโคมไฟ

            สุขภาพ อวัยวะเกี่ยวกับสมองและหัวใจ ระบบเลือดและความร้อนในร่างกาย ควรระวังการใช้ชีวิตในช่วงเดือนเสียของคุณจะทำให้คุณเจ็บป่วยตามอวัยวะข้างต้น เช่น หลอดเลือดทำงานผิดปกติ มีเหงื่อออกที่มือมาก หรือเกิดฝ้าหนาที่ลิ้นนำไปสู่ปัญหาโรคหัวใจ ห้ามทานอาหารรสขมจัด ซึ่งส่งผลทำให้คุณรู้สึกเศร้าเหงา และก้าวร้าว ขาดความกระตือรือร้น ตัดสินใจผิดพลาดง่าย ควรไปเที่ยวพักผ่อนดูแลตนเองให้มากขึ้น

 

เกิดวันที่ 12, 15, 18, 21 : กลุ่มคนธาตุน้ำผสมธาตุดิน

            ความหมาย เกิดวันที่ 12, 15, 18, 21 จัดเป็นกลุ่มคนธาตุน้ำผสมธาตุดิน สื่อถึงชัยชนะ ความสำเร็จ ความเป็นผู้นำ ความทะเยอทะยาน ชอบสังคม มีชื่อเสียง ความเจ็บป่วย อุบัติเหตุ และการขัดแย้งในครอบครัว สีถูกโฉลกคือ สีฟ้า น้ำเงิน เทา ดำ ครีม เหลือง และน้ำตาล ทิศเหนือกับทิศตะวันตกเฉียงใต้ เป็นทิศมงคลของคนเกิดวันที่ 12 กับ 21 ทิศเหนือกับกลางบ้าน เป็นทิศมงคลของคนเกิดวันที่ 15 ในขณะที่ทิศเหนือกับทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นทิศมงคลของคนเกิดวันที่ 18

            ดวงชะตา คนที่เกิดในธาตุน้ำผสมธาตุดินจะมีลักษณะนิสัยตามความสัมพันธ์ของวงจรห้าธาตุบ่งบอกว่า ดินดูดทำลายน้ำแห้งลง สื่อถึงสภาวะความรู้สึกที่ส่งผลต่อระบบความคิดกับการกระทำเพื่อให้ได้รับผลประโยชน์มากที่สุด หรือมีความทะเยอทะยานเพื่อบรรลุสู่เป้าหมายในชัยชนะกับความสำเร็จในระดับที่สูงสุด และต้องการเป็นผู้นำอยู่ตลอด ซึ่งในบางครั้งผลที่ได้รับไม่คุ้มกับการทุ่มเทที่เสียไป ดังนั้น เพื่อให้คุณพบความสมหวังมากขึ้นด้วยการเติมพลังน้ำเข้ามาในชีวิตให้มากพอ

            หมายความว่า คุณควรมีบ้านหรือที่ทำงานอยู่ใกล้แหล่งน้ำ หรือวางธาราภูมิทัศน์ไว้ในทิศเหนือของบ้านคุณ ให้ระวังในช่วงเดือนเสียของคุณอารมณ์ของคุณจะสร้างพลังแห่งการทำลายล้าง มีแนวโน้มที่จะตัดสินใจผิดพลาด และเกิดการบาดเจ็บอันเนื่องมาจากการทะเลาะกัน ควรฝึกสมาธิลดอารมณ์ที่ค่อนข้างตึงเครียด คุณไม่มีช่วงเวลาที่พลังในตัวคุณแข็งแกร่งที่สุด แต่มีช่วงเวลาที่พลังในตัวคุณอ่อนแอมากที่สุดคือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ไปถึงเดือนเมษายน และเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม

            เสริมดวงชะตา กระตุ้นรับพลังแห่งโชคลาภ และความมั่งมีศรีสุขให้ตนเองอยู่เสมอ ด้วยการวางน้ำผุดไว้ในทิศเหนือ และวางองค์เทพ (องค์เทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คุณนับถือ) ที่ทำจากหิน ดิน หรือเซรามิกไว้ในกลางบ้าน รวมทั้งตกแต่งให้มีสีฟ้า น้ำเงิน คู่กับสีครีม หรือสีน้ำตาลเป็นหลักทั้งที่บ้านและที่ทำงาน วางหางนกยูงหกก้านไว้ในรถตลอดเวลา กับวางน้ำเต้าไว้ใกล้เตียงนอน เพื่อควบคุมป้องกันโรคภัยไข้เจ็บและอุบัติเหตุ พกอัญมณีสีน้ำเงินติดตัวตลอด ควรหันหัวนอนไป หรือนั่งทำงานหันหน้าไปในทิศมงคลของคุณ

            ควรคบกันคนเกิดวันที่ 1, 10, 11, 12, 15, 18, 21 ซึ่งเป็นมิตรและคอยช่วยเหลือเกื้อกูลส่งเสริมคุณในทางที่ดี และหากคิดจะทำการมงคล เช่น การปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจ ย้ายบ้านใหม่ เปิดร้านใหม่ เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงทำในช่วงเวลาเดือนเสียของคุณ เพราะพลังงานในตัวคุณอ่อนแอลงจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ไม่ดี จะนำไปสู่ปัญหาตามมา ทำให้พบโชคลาภ และความสำเร็จยากขึ้น

            อาชีพ เกี่ยวกับน้ำและของเหลวทั้งหมด การธนาคาร สปา ผับบาร์ การท่องเที่ยว การแช่แข็ง การประมง การคมนาคม การขนส่ง กิจกรรมตกปลา ร้านอาหาร อสังหาริมทรัพย์ โรงแรม การจัดหาคนงาน การก่อสร้าง สถาปัตยกรรม นักบัญชี ที่ปรึกษา ประกันภัย นายหน้า การรักษาพยาบาล มัณฑนศิลป์ รับราชการ และองค์กรรักษาความมั่นคง

            สุขภาพ อวัยวะเกี่ยวกับไต ตับ กระดูก ม้าม ผิวหนัง การย่อยอาหาร ให้ระวังช่วงเวลาในเดือนเสียของคุณจะเจ็บป่วยได้ง่ายโดยเฉพาะเกี่ยวกับอวัยวะข้างต้น เช่น ปวดท้อง ระบบน้ำเหลืองในร่างกายผิดปกติ เป็นต้น เลี่ยงการทานอาหารรสหวานจัดกับเค็มจัด และส่งผลให้คุณรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง ขาดความมั่นใจ ร่างกายอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ มีความวิตกกังวล คิดผิดพลาด และมักชอบเก็บตัวเงียบ และต้องการกำลังใจอย่างในช่วงนี้

            คนที่เกิดในวันที่ 12, 15, 18 และ 21 ถือเป็นกลุ่มคนธาตุน้ำผสมธาตุดินเหมือนกัน ดังนั้นจะมีความหมายทั่วไป ดวงชะตา การเสริมดวงชะตา อาชีพ และสุขภาพเหมือนกัน แต่จะมีบางเรื่องแตกต่างกันเพิ่มเติมเข้ามาบ้าง ดังนี้

 

เกิดวันที่ 12 กับ 21

            มีทิศเหนือกับทิศตะวันตกเฉียงใต้เป็นทิศมงคลสำหรับคุณ คุณเป็นบุคคลที่ค่อนข้างมีความรู้สึกตึงเครียดบ่อยเกี่ยวกับปัญหาครอบครัวและสุขภาพ มีปัญหาให้แก้ไขอยู่ตลอด หากเป็นผู้หญิงจะมีอำนาจและรับภาระหนักมากกว่าผู้ชายในบ้าน ส่วนผู้ชายที่เกิดในวันนี้จะถูกโกงหรือถูกหลอกได้ง่าย ให้ระวังโรคภัยที่เกี่ยวข้องกับช่องท้อง ระบบเลือดหรือน้ำเหลืองผิดปกติ ควรพกอัญมณีสีน้ำเงินติดตัวพร้อมหมั่นฝึกสมาธิทำจิตใจให้นิ่งก็จะช่วยทำให้คุณมีชีวิตที่ดีมีความสงบสุขดีขึ้น

 

เกิดวันที่ 15

            มีทิศเหนือกับกลางบ้านเป็นทิศมงคลสำหรับคุณ คุณมีลักษณะมีความเป็นผู้นำสูง มีความยุติธรรม มีชีวิตที่มั่นคง คุณควรทำบุญช่วยเหลือคนให้มากโดยไม่ต้องหวังผลตอบแทน เพราะคุณเข้าข่ายทำบุญคนไม่ขึ้น ในช่วงที่คุณอ่อนแอให้ระวังอารมณ์ร้อน การพูดจาไม่สุภาพระหว่างคนในครอบครัว อาจเกิดปัญหาขัดแย้งรุนแรงขึ้นง่าย ควรดูแลสุขภาพโดยเฉพาะหู ไต อาหารเป็นพิษ โรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และงดไปในที่มีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นบ่อย ให้พกหยกติดตัวตลอด

 

เกิดวันที่ 18

            มีทิศเหนือกับทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นทิศมงคลสำหรับคุณ ชีวิตของคุณจะไปได้ดีหากคุณเกิดที่หนึ่งแล้วย้ายไปอยู่ที่อื่น หากยังอยู่ที่เดิมคุณจะมีปัญหาระหว่างญาติพี่น้อง คุณจะประสบความสำเร็จจากความสามารถด้านวรรณกรรมอย่างสูง คุณมักได้รับโชคที่ไม่คาดฝัน มีความสามารถสร้างตนเองให้เจริญรุ่งเรืองและมีชีวิตที่สุขสบาย แต่ควรระวังตัวเวลาคุณลุ่มหลงมัวเมาไม่มีสติจะถูกเอาเปรียบ และทำให้เสียชื่อเสียงง่าย

            เมื่อทราบถึงความสัมพันธ์ทางสัญลักษณ์ในวงจรห้าธาตุ คุณก็สามารถนำมาประยุกต์ปรับใช้กับตนเองและผู้อื่น เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อตัวคุณและสังคมได้ทั้งในปัจจุบันและอนาคต ดังคำพูดที่ว่า “รู้เขารู้เรา ย่อมได้เปรียบเสมอ”

เกี่ยวกับนักเขียน

กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยให้กับบริษัทชั้นนำและส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ทั้งยังเป็นผู้จัดทำหนังสือศาตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน หนังสือการพยากรณ์ดวงชะตา 12 นักษัตรกับฮวงจุ้ยประจำปี และจัดทำปฏิทินมงคล 8 ประการ ที่รวมเอาฤกษ์มงคลในเรื่องขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เป็นต้น ไว้ในแผ่นเดียว

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน