THE GURU • INVESTMENT

จัดทัพรับเงินล้นโลก

บทความโดย: ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก)

หลายๆ ท่านคงผ่านตาเรื่องการพิมพ์เงินเข้าระบบจากธนาคารกลางต่างๆ ของโลกมาไม่มากก็น้อยในเเง่นึงก็ถือเป็น Package  ในการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ดีจากบาดเเผลของ Covid-19 เเละถ้าพวกเราสามารถต่อกรกับโรคนี้ได้ดียิ่งขึ้น เราน่าจะได้เห็น Wave เเรกในการกลับตัวของตลาดหุ้นที่น่าจะรับข่าวดีจากการที่เศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าต่อได้เหมือนเดิม

หากสถานการณ์กลับมาดี สินทรัพย์เเรกที่จะรับข่าวคือตลาดหุ้นทั่วโลกที่เราจะอาจกลับมาเห็นสีเขียวสดใสอีกครั้งจากทั้ง Valuation ที่ถูกกับสภาพคล่องที่สะพัดอยู่ในระบบการเงินปริมาณมหาศาลที่จะถูกดันเข้าตลาดหุ้นอีกครั้ง กลับกันราคาทองคำ อาจมีการทำกำไรก่อนชั่วคราวเนื่องจากหมดเวลาของสินทรัพย์ปลอดภัย เเต่ถ้าเรื่องนี้จบไม่สวยหรือาการยืดเยื้อของ Covid เราอาจจะเจอสภาวการณ์ทางเศรษฐกิจที่เรียกว่า Stagflation มาจากการสมาสคำสองคำคือคำว่า Stagnant ที่เเปลว่า หยุดนิ่ง ชะงักงัน เเละInflation หรือเงินเฟ้อที่เรารู้จักกันดี 

Stagflation เลยหมายถึงภาวการณ์ชะงักงันของเศรษฐกิจ เเต่ข้าวของเเพงถือเป็นภาวะเศรษฐกิจที่ "ขี้เหร่"ที่สุดรูปเเบบนึงถ้า Covid ไม่จบสาเหตุที่ผมมองช่วง Q2 ใกล้เคียงกับภาวะ Stagflation มากที่สุด เพราะองค์ประกอบจะครบเเล้วทั้ง 4 ตัว

        1. อัตราดอกเบี้ยเข้าใกล้ศูนย์หรือติดลบ ..ซึ่งมาเเล้ว

        2. เศรษฐกิจหดตัว คนตกงานปริมาณมหาศาลมากขึ้น ..มาเเล้วเช่นกันยิ่งถ้ายืดเยื้อเศรษฐกิจจะยิ่งพัง

        3. Wage Price Spiral หรือสภาวะการณ์ที่คนขอค่าเเรงสูงขึ้นจากราคาข้าวของที่เเพงขึ้น จนผู้ขายก็ต้องผลักภาระให้ผู้ซื้อเพื่อขึ้นค่าเเรง ขึ้นราคาสินค้า เเล้วมันก็ติดล้อคเพราะขายไม่ได้วนเป็นลูปเเบบนี้ไปเรื่อยๆ

        4. เเละสุดท้ายเงินเฟ้อที่กลับมาสูงมากๆจะเป็นตัวปิดท้ายการเกิด Stagflation ที่สมบูรณ์เเบบ ซึ่งราคาน้ำมันที่เพิ่มขึ้นอาจเป็นปัจจัยที่ทำให้เงินเฟ้อเเบบCost Push โผล่มาได้ โชคดีในวันที่ผมเขียนต้นฉบับนี้อยู่น้ำมันยังคงซึมเเถวๆ20 เหรียญทำให้เรายังพอซื้อเวลาในการเเก้ปัญหาได้อีกสักพัก

ตามตำราว่าไว้พระเอกที่จะมาปราบ Stagflation ได้"ชื่อ Productivity"นั่นหมายถึงการที่คนต้องกลับมาทำงานเพื่อสร้างผลิตภาพเเละผลิตผลให้เศรษฐกิจมันหมุนไปได้ ให้มันมีการจับจ่ายใช้สอย มีการผลิต ให้เงินอยู่ในมือของคนทุกคน เพราะรายจ่ายของอีกคนคือรายได้ของอีกคน

ยิ่งนาน-เเผลยิ่งลึก

ยิ่งนาน-ยิ่งรักษายาก

หากเราเดินหน้าไปสู่เกมส์ที่ยืดเยื้อจริงๆไม่มีอะไรสำคัญกว่า"เงินสด" ต่อให้ของถูกเต็มตลาด เเต่ถ้าคนยังถูก Lock Down เงินเลยถูกกักบริเวณ เศรษฐกิจยังไม่หมุนไป มันก็ยังทำอะไรไม่ได้อยู่ดี ได้เเต่ภาวนาให้มันผ่านไปเร็วๆ ครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก) Full time trader นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ลงทุนทั้งในตลาดไทยเเละต่างประเทศประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นทั้งวิทยากรด้านการเงินเเละการลงทุน เเละนักเขียน Best Seller หนังสือหุ้นเเละเศรษฐศาสตร์

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน