THE GURU • INVESTMENT

พายุตลาดบอนด์เริ่มสงบลงแล้ว...ชั่วคราว?

บทความโดย: สงวน จุงสกุล

 MacroView

มรสุมตลาดบอนด์เริ่มสงบลง หลังจากที่บอนด์ทั่วโลกเผชิญแรงเทขายรุนแรง จากความหวังการฟื้นตัวเศรษฐกิจและแนวโน้มเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น... ขณะที่หุ้นกู้เอกชนตัวยาวๆ อาจกลับจะคึกคัก เมื่อ benchmark ลดความผันผวน และ all-in yield ดูน่าสนใจ

Bonds and Rates

ตลาดพันธบัตรไทยปิดไตรมาส 1 ด้วย annualized total return -24% ซึ่งเป็น Q1 ที่แย่ที่สุดในรอบยี่สิบปี แรงขายที่รุนแรงในระดับไม่ควรจะเกินปีละครั้ง เริ่มมาตั้งแต่กลางกุมภาพันธ์ ค่อยๆ สงบลงในช่วงครึ่งหลังของมีนาคม โดยพยายามจะหา range ของการเคลื่อนไหวในช่วง 20bp ในลักษณะเดียวกับราคาน้ำมัน ที่ก็เป็น range move มากขึ้น

US Treasury yield ยังค้างอยู่บริเวณ high ที่ 1.70% เป็นไปตามท่าทีของ Fed ที่ไม่ได้แสดงความกังวลใดๆ ต่อความผันผวนของตลาดดอกเบี้ย ขณะที่เมกะโปรเจคโครงสร้างพื้นฐานของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ขนาดกว่า 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ น่าจะทำให้ UST yield ลงได้ยากไปได้อีกหลายเดือน

อย่างไรก็ตาม พันธบัตรไทยค่อย ๆ สลัดจาก US Treasury driven มาเป็นตลาด flow driven มากขึ้น (beta ต่ำลง) และด้วยความที่ market position มีความสมดุล กอปรกับ supply pressure ผ่อนจังหวะลง bond switching ก็เป็นที่รับรู้ชัดเจนแล้ว จึงทำให้บอนด์ไทยผันผวนน้อยลงได้

ด้าน Fixed income fund ที่มี outflow ค่อนข้างแรงในเดือนกุมภาพันธ์ เข้าสู่เดือนมีนาคมแม้ยังมีค่าสุทธิเป็น outflow แต่ก็มีปริมาณแทบจะเหมือนปกติ ความกังวลเรื่อง outflow น่าจะตัดไปได้ในระยะข้างหน้า

ค่าเงินบาทปิดไตรมาส1 อ่อนค่า 4.2% กลายเป็นสกุลเงินที่อ่อนค่าที่สุดใน EM Asia ตามการอ่อนแรงของดุลบัญชีเดินสะพัด วัคซีนและการเปิดประเทศที่ยังดูกระท่อนกระแท่น ผู้เล่นส่วนใหญ่น่าจะเลือกถือ long USD ไปก่อนแล้วค่อยลดหรือ turn short เอากลางพฤษภาคมซึ่งเป็นช่วงปลายของ dividend flow และไปลุ้นว่าเงินบาทจะสามารถกลับมา catch up peers ได้ในครึ่งปีหลังหรือไม่จากการทยอยเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว

มองมุม directional คิดว่าตลาดบอนด์น่าจะ range trade ได้ไปซักพักใหญ่จาก market position ที่สมดุล ถ้ามองมุม Relative value แล้ว Bond/Swap บริเวณนี้ถือว่า neutral แต่ถ้ามองที่ปัจจัยพื้นฐานเรื่องการฟื้นตัวของเศรษฐกิจและเงินเฟ้อในบ้านเรา คิดว่า Receive THB vs Pay USD น่าจะยังเป็น position ที่ใช้การได้ในระยะยาว

 Credit

Yield กลุ่ม AAA สั้นๆ ต่ำกว่า 1 ปี ลงมาต่ำกว่า policy rate ชี้ว่าสภาพคล่องทั้งหมดเลือกไปลงที่ money market หรือไม่เกิน 3 ปีซึ่งเป็นบริเวณปลอด durational risk อย่างไรก็ตาม corporate bond อายุยาวหน่อยก็เริ่มคึกคัก เพราะ benchmark ปรับขึ้นไปมากจน all-in yield เริ่มดูน่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง portfolio ที่มีไร้แรงกดดันเรื่อง mark-to-market จึงน่าคิดว่า หาก yield ยาว ๆ สงบลงได้ต่อเนื่อง credit spread ตัวยาวๆ น่าจะปรับลดลงได้ต่อเนื่องเช่นกัน

Policy

MPC เมื่อ 24 มีนาคม ถือเป็น non-event ซึ่งก็น่าจะเป็นเช่นนี้ทั้งปี event ที่น่าสนใจเชิง policy น่าจะเป็นปลายปีเมื่อ FIDF fee ที่แบงก์ได้รับการผ่อนผันชั่วคราวจาก 46bp เหลือ 23bp จะหมดอายุลง ซึ่งก็ยังน่าจะมี implication ต่อ banking rate มากกว่า policy rate

 

 

เกี่ยวกับนักเขียน

สงวน จุงสกุล สงวน จุงสกุล Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน