THE GURU • INVESTMENT

สถิติชี้หุ้นเล็กไปได้อีก 25% ในปีนี้

บทความโดย: FINNOMENA

หากมองการลงทุนในปี 2021 แล้ว สิ่งๆ หนึ่งที่สำคัญมาโดยตลอดในยุคนี้ คงหนี้ไม่พ้นอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำลงเรื่อย ๆ จนทำให้การคิดมูลค่าของหุ้นนั้นเปลี่ยนแปลงไป และน่าเสียดายที่นักลงทุนในหุ้นหลายๆ คน ยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนวิธีคิดมูลค่าหุ้นของตนเองและอาจทำให้พลาดโอกาสการลงทุนไป เรามาดูกันว่าในส่วนของการประเมินมูลค่าหุ้นขนาดเล็กนั้น ในตอนนี้เป็นอย่างไร และหุ้นเล็กจะไปได้ไกลอีกสักแค่ไหน?ว่ากันคร่าว ๆ มูลค่าของหุ้นคิดอย่างไร?

โดยปกติแล้วเวลาเราคิดมูลค่าของหุ้นสักตัวหนึ่ง เราก็คงจะคิดกระแสเงินสดของบริษัทนั้น ๆ ย้อนกลับมาจนถึงปัจจุบันเพื่อหามูลค่าที่แท้จริงในตอนนี้ ผ่านการนำกระแสเงินสดของบริษัทที่ได้ มาคิดย้อนผ่านอัตราดอกเบี้ย ซึ่งถ้ายิ่งน้อยหรือยิ่งต่ำก็จะทำให้กระแสเงินสดที่คิดออกมาสูงขึ้น (ยิ่งเยอะยิ่งดี) และหากว่ากันถึงมูลค่าของหุ้นเล็กในตอนนี้แล้ว หากเรานำผลตอบแทนของกระแสเงินสด (Free cash flow yield) ที่คิดลดจากอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาล 10 ปี เราก็จะได้ Equity risk premium หรือผลตอบแทนที่ต้องการเพิ่มเติมจากความเสี่ยงอยู่ที่ 1% กว่า ๆ ในตอนนี้


ภาพแสดง Equity risk premium ผ่านการคิดลดดด้วยผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล 10 ปีสหรัฐในดัชนีหุ้นเล็ก Russell 2000

 

และสิ่งที่น่าสนใจก็คือจากสถิติย้อนหลัง 20 ปี นั้นหาก Equity risk premium ของหุ้นเล็กหันหน้ามายืนเหนือระดับที่สูงกว่า 1% ได้ ผลตอบแทนเฉลี่ยในปีถัดไปจะสูงถึง 25.5%! แต่การลงทุนที่ดีเราอาจจะไม่สามารถนำข้อมูลในอดีตมาฟันธงว่าสิ่ง ๆ นั้นจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนได้แบบ 100% เพราะ เราทำได้เพียงหาจังหวะที่มีโอกาสสำเร็จสูงสุด ดังนั้นเราอาจจะต้องดูความเสี่ยงหรือปัจจัยหนุนอื่น ๆ เพิ่มเติมเข้ามาประกอบด้วย

 

ปัจจัยหนุนนำหุ้นเล็ก 

        - แพคเกจกระตุ้นในลอตถัดไป เป็นที่รู้ผลกันแล้วว่า Democrat ถือเป็นพรรคผู้ชนะในการเลือกตั้งสหรัฐครั้งนี้ และอาจทำให้มีมาตรการกระตุ้นทางการคลังออกมาเพิ่มเติม ถึงแม้จะมีการเก็บภาษีเพิ่มขึ้น


ปัจจัยที่ต้องจับตามอง 

         - ความไม่แน่นอนในเรื่องของวัคซีน วัคซีนถือเป็นพระเอกหลักสำคัญสำหรับการแก้ปัญหาจากต้นตอ ดังนั้นหากวัคซีนมีปัญหาในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาหรือการขนส่ง ก็อาจทำให้หุ้นเล็กถูกกดดันได้ จากการที่หุ้นส่วนใหญ่ในหุ้นเล็กเป็นหุ้นวัฎจักรที่ต้องพึ่งพาการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

       - ปริมาณของมาตรการกระตุ้น หากปริมาณของมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาไม่มาก หรือไม่เกิดขึ้นจริงก็อาจทำให้การลงทุนในหุ้นเล็กที่เกาะไปกับแนวโน้มเศรษฐกิจถูกกดดันได้


หุ้นเล็กแบบไหนที่ตอบโจทย์

ในเมื่อหุ้นเล็กแบบวัฎจักรดูมีความเสี่ยงและความไม่แน่นอน ดังนั้นการลงทุนในหุ้นเล็กผ่านหมวดหมู่ธุรกิจดังนี้อาจมีความน่าสนใจ

        - หุ้นเทคโนโลยีขนาดเล็กที่มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนบริษัทใหญ่ เช่น ผู้พัฒนาแอปพลิเคชั่นสำหรับธนาคารต่าง ๆ, หุ้นที่ช่วยสนับสนุนการเข้าถึงตลาด E-commerce ต่างๆ

        - หุ้นเทคโนโลยีที่ช่วยจัดการระบบ Supply chain และการขนส่ง

        - หุ้นในหมวดหมู่สินค้าพักผ่อนหย่อนใจ จากการที่ผู้คนมีเวลาว่างมากขึ้น

สรุปโดยรวมแล้วทั้งในเชิงพื้นฐาน มูลค่า และโมเมนตัมของนักลงทุน หุ้นเล็กอาจให้ผลตอบแทนที่น่าดึงดูดในปีถัด ๆ ไป หลังการฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีแนวโน้มดีขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสนับสนุนหุ้นขนาดเล็กต่อไป

 

แผนการเงินที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งชี้วัดภายในของหลายๆ คน หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีเป้าหมายนี้ ก็สร้างแผนลงทุนในกองทุนรวมได้ง่ายๆผ่าน https://finno.me/moneyandbanking 


เกี่ยวกับนักเขียน

FINNOMENA FINNOMENA อยากให้นักลงทุนได้ปลดล็อค “ศักยภาพ” ในฐานะนักลงทุนให้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวคุณเอง เพราะสุดท้ายแล้วเราเชื่อว่านักลงทุนที่จะประสบความสำเร็จไม่ใช่คนที่ลงทุนตามคำบอกของคนอื่น แต่คือนักลงทุนที่มีความรู้ความสามารถในการลงทุนด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน