THE GURU • INVESTMENT

MBS คืออะไร? รูปแบบไหนน่าลงทุนในเดือนนี้

บทความโดย: FINNOMENA

MBS คืออะไร?


MBS คือ ตราสารทางการเงินชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการนำสินเชื่อบ้านที่ถูกคัดกรองแล้วมามัดรวมกันโดยสถาบันการเงินซึ่งทำหน้าที่เหมือนเป็นคนกลางจับคู่นักลงทุนกับผู้กู้ยืม โดยนักลงทุนจะได้ประโยชน์จากการสร้างรายได้ต่อเนื่องผ่านผู้กู้ยืมที่ผ่อนชำระนั่นเอง

 

จุดเด่นของ MBS คืออะไร?

        • สร้างกระแสเงินสดออกมาได้ต่อเนื่อง คล้าย ๆ กับตราสารหนี้ หรือ พันธบัตรรัฐบาล

        • ให้ผลตอบแทนได้สูงกว่าพันธบัตรรัฐบาล

        • ให้ผลตอบแทนเทียบความเสี่ยงที่สูงกว่าตราสารหนี้แบบอื่น ๆ

        • ใช้สำหรับกระจายความเสี่ยงได้ดี เคลื่อนที่ตรงข้ามกับหุ้นและตราสารหนี้ในรูปแบบอื่น ๆ

        • มีความปลอดภัยที่สูงขึ้นกว่าตอนปี 2008 หลังธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) และรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือและปรับกฎเกณฑ์

 


ภาพแสดงความเสี่ยงเทียบผลตอบแทนและความผันผวนของ MBS ที่มา: diamond-hill.com วันที่: 17 สิงหาคม 2020

 


ภาพแสดงค่าความสัมพันธ์ของ MBS กับสินทรัพย์ต่าง ๆ ที่มา: diamond-hill.com วันที่: 17 สิงหาคม 2020

 


MBS ทำงานอย่างไร?

หัวใจสำคัญของ MBS ก็คือ สินเชื่อบ้านซึ่งหากเรามองในมุมง่าย ๆ สมัยก่อนเวลาเราอยากได้เงิน เราก็จะเดินไปที่ธนาคาร

ทางนายธนาคารก็จะทำการตรวจสอบว่า เราผ่อนจ่ายหนี้ให้เขาได้ไหม? รายได้ต่อเดือนเท่าไร? ทำอาชีพอะไร? ซึ่งถ้าผ่านเงื่อนไขเขาก็จะให้เงินก้อนกับเรามา และเราก็นำไปซื้อบ้าน

ถ้าคิดง่ายๆ ก็คงจะเป็นเช่นนั้น แต่ MBS ในสมัยก่อนถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมก็ว่าได้ที่เข้ามา Disrupt โมเดลปล่อยกู้ เพราะ MBS เกิดขึ้นจากการที่สถาบันการเงินต่าง ๆ หรือนายธนาคารมารับซื้อ สินเชื่อบ้าน และนำไปรวมกันคล้าย ๆ กับกองทรัสต์ จนกลายเป็นตราสารอย่าง MBS ขึ้นมา

โดย MBS ก็จะนำเงินที่ผู้กู้ยืมไปซื้อบ้านผ่อนจ่ายมาเป็นงวด ๆ มาให้กับนักลงทุนอีกต่อหนึ่งคล้าย ๆ กับกระแสเงินสดแบบต่อเนื่อง หรือพูดง่าย ๆ ก็คือนักลงทุนก็กลายเป็นผู้ปล่อยกู้ ที่มีลูกหนี้เป็นผู้ที่มาขอกู้กับธนาคารก่อนหน้า

ส่วนสถาบันทางการเงินก็ได้ประโยชน์จากการเก็บค่าดำเนินการจากการเป็นคนกลางนั่นเอง

 


MBS มีกี่ประเภท

หลักๆ แล้วมี 2 ประเภท คือ

        1 .Pass Throughs นำสินเชื่อบ้านมามัดรวมกันเพื่อให้มีขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับลงทุน และนำเงินที่เจ้าของบ้านผ่อนมาให้กับนักลงทุนโดยตรง มีจุดประสงค์ของการรวมสินเชื่อเพื่อให้ได้ขนาดที่เพียงพอสำหรับการมัดรวมเป็น MBS

        2. Collateralized Mortgage Obligations (CMO) นำสินเชื่อบ้านที่มีความแตกต่างใน ดอกเบี้ย อายุ และความน่าเชื่อถือ หลากหลายรูปแบบมามัดรวมกัน  มีจุดประสงค์ของการรวมสินเชื่อเพื่อผสมผสานสินเชื่อทั้งในรูปแบบปลอดภัยสูง และผลตอบแทนสูง ทำให้สร้างผลตอบแทนได้มากกว่า แต่ก็ชดเชยด้วยความเสี่ยงที่สูงกว่าแบบ Pass Throughs เช่นเดียวกัน

 


MBS ออกโดยใคร?

หลักๆ แล้วมี 2 ภาคส่วน คือ

        1. Agency MBS ออกโดยรัฐและมีการประกันโดยรัฐบาลสหรัฐ เช่น Ginnie Mae เป็นต้น

        2. Non-Agency MBS ออกโดยสถาบันทางการเงินต่าง ๆ เช่น JPMorgan, Goldman Sachs เป็นต้น

 


มุมมอง MBS จาก Franklin Templeton

มุมมอง Non-Agency Residential Mortgage-Backed Securities (RMBS) หรือ MBS ที่ออกโดยสถาบันเอกชนในรูปแบบที่อยู่อาศัย มีมุมมองค่อนข้างบวกเกี่ยวกับสินทรัพย์เสี่ยงจากการที่เส้นผลตอบแทนปรับตัวขึ้นสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ แต่ถึงอย่างนั้นมาตรการกระตุ้นของธนาคารกลางทำให้มูลค่าของสินทรัพย์จำนวนมากเริ่มมีความตึงตัวในด้านมูลค่าและราคา

สินทรัพย์สร้างกระแสเงินสด (Fixed Income) แบบระยะสั้นที่มีแรงตอบสนองน้อยกับการปรับตัวขึ้นของเส้นผลตอบแทนอาจมีความน่าสนใจ เช่น MBS ในหมวดที่อยู่อาศัยจากหน่วยงานเอกชน ที่มีแรงสนับสนุนจากยอดการขายบ้านใหม่ที่ปรับตัวขึ้น 8.20% และยอดการสมัครสินเชื่อบ้านที่ 9.80% ในช่วงที่ผ่านมา

 

มุมมอง Agency Mortgage-Backed Securities (MBS) หรือ MBS ที่ออกโดยรัฐ ช่วงที่ผ่านมาผลจากภาวะดอกเบี้ยต่ำทำให้ 80% ของสินเชื่อในส่วนนี้ทำการ refinance เพื่อลดดอกเบี้ยจึงอาจทำให้กระแสเงินสดใน mbs ลดลง

อย่างไรก็ตาม ตัวเลขในส่วนนี้เริ่มลดลงมาที่ 60% จึงเป็นแรงหนุนให้กับภาคส่วนนี้ และมีแรงสนับสนุนจากการเข้าซื้อของ Fed ซึ่งอาจดำเนินไปจนถึงสิ้นปี และค่อยๆ ลดลงจนสร้างแรงกดดันกับสินทรัพย์ในส่วนนี้

MBS เป็นอีกหนึ่งตราสารที่ผู้คนอาจจะมองข้ามกันไป แต่ถึงอย่างนั้น MBS ก็เป็นตราสารที่มีความเสี่ยงเทียบผลตอบแทนที่ดี รวมถึงเคลื่อนที่ตรงกันข้ามกับหุ้นและตราสารหนี้ในรูปแบบอื่น ๆ จึงอาจเป็นสินทรัพย์สำหรับกระจายการลงทุนที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน

 

กองทุนที่มีสัดส่วนลงทุนใน MBS แนะนำ

UGIS-N (สร้างผลตอบแทน) และ UGIS-A (จ่ายกระแสเงินสด)

กองทุนทั้งสองเป็นกองทุนที่ถูกบริหารโดย PIMCO กองทุนที่มีความเชี่ยวชาญในการบริหารสินทรัพย์จำพวกตราสารหนี้โดยเฉพาะ แต่ถึงอย่างนั้นเอง สัดส่วนปัจจุบันนั้นมีการลงทุนใน MBS แบบ Agency Mortgage-Backed Securities เป็นหลัก ซึ่งเป็น MBS ที่ออกโดยหน่วยงานของภาครัฐ

 

ขอให้ทุกคนโชคดีครับ

เรียบเรียงและจัดทำโดย Mr. Serotonin


แผนการเงินที่ดีก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งชี้วัดภายในของหลายๆ คน หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่มีเป้าหมายนี้ ก็สร้างแผนลงทุนในกองทุนรวมได้ง่ายๆผ่าน https://finno.me/moneyandbanking 
เกี่ยวกับนักเขียน

FINNOMENA FINNOMENA อยากให้นักลงทุนได้ปลดล็อค “ศักยภาพ” ในฐานะนักลงทุนให้ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวคุณเอง เพราะสุดท้ายแล้วเราเชื่อว่านักลงทุนที่จะประสบความสำเร็จไม่ใช่คนที่ลงทุนตามคำบอกของคนอื่น แต่คือนักลงทุนที่มีความรู้ความสามารถในการลงทุนด้วยตัวเองอย่างแท้จริง

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน