THE GURU • INVESTMENT

ความสงบคือปุ๋ยของ “Carry Game”

บทความโดย: สงวน จุงสกุล

Macro

การระบาดรอบ3 และวิกฤติวัคซีน เปลี่ยน 2021 จากปีแห่งการฟื้นตัวให้เป็นเพียงปีแห่งการซื้อเวลา ทั้งนี้นโยบายการเงินการคลังไม่น่าต่างไปจากที่ผ่านมา แม้อาจจะมีคนแอบสงสัยว่า การลดดอกเบี้ยนโยบายจบไปแล้วจริง ๆ หรือไม่ แต่เชื่อว่า ฝั่งนโยบายยังคงมองว่า การลดดอกเบี้ยเป็น liquidity for blanket ซึ่งไม่ได้ตอบโจทย์ และยังคงต้องเป็น liquidity for target ถูกต้องอยู่แล้ว สรุป นโยบายคงเหมือนเดิม

 

Bonds and Rates

ภาวะตลาดเปลี่ยนจาก high volatility มาเป็น range move ในเดือนเมษายน ทำให้ carry game เริ่มกลับมาบ้าง ฝั่งสหรัฐ แม้ตัวเลขเศรษฐกิจจะดีและตลาดหุ้นแข็งแกร่งต่อเนื่อง แต่ US Treasury ก็สามารถประคองตัวเคลื่อนไหวในกรอบได้ ขณะที่ท่าทีของ Fed และไบเดน ก็ถือว่าสมดุลดีมาก คือยึดกุมตัวเลขเศรษฐกิจและการจ้างงาน ซึ่งถือว่า มีการสื่อสารชัดเจนตรงไปตรงมา ความ moral hazard ดูน้อยกว่าวิกฤติปี 2008-2009 จึงเป็นไปได้ว่า เมื่อมีการ taper จริง ๆ (สัญญาณชัด ๆ อาจจะอยู่ใน Jackson Hole เดือนสิงหาคม) แรงกระแทกอาจจะไม่ได้มากอย่างที่กลัวก็ได้ แต่สิ่งที่จะค่อย ๆ คืบคลานเข้ามาคือ bear flat

แต่สำหรับบ้านเรา การปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายถือว่าไกลเกินเอื้อม ทำให้ front-end safe haven ที่เคยอยู่ไม่เกิน 2-3y ควรจะสามารถขยายยืดออกไปได้ถึงบริเวณ 5y ถ้าความชันของ curve มีมากเพียงพอ

Bond switching ที่สำเร็จล้นหลาม และต่างชาติที่กลับมาซื้อสุทธิบอนด์ยาว ๆ น่าจะเกิดจากตลาดที่ underweight หรือ short มายาวนานก่อนหน้า สำหรับ relative value ระดับที่ปิดเดือนเมษายน Bond/swap 10y ที่ 15bp.+/- ถือว่า neutral  ไม่มีอะไรน่าสนใจ

ด้านกองทุนรวม Fixed Income Funds กลับมาเป็น net inflow ชัดเจนตลอดเดือน หลังจาก NAV กลับมาเสถียรแสดงความเป็น principal protection

ส่วน Bilateral repo outstanding ขึ้นมาใกล้ ๆ 3 ล้านล้านบาทซึ่งเป็น new high การประมูลสินเชื่อกระทรวงการคลังตลอดเดือนที่ผ่านมา ราว 150,000 ล้านบาท ผ่านไปอย่างสงบเรียบร้อยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และก็เชื่อว่าจะยังสงบต่อไปถ้าจะมีการกู้เงินเพิ่มอีกในเร็ว ๆ อีก

 

Credit

เดือนเมษายน ถือว่าอำนาจการต่อรองหุ้นกู้ตลาดแรกได้กลับไปอยู่ในมือของ issuer อย่างเบ็ดเสร็จ ดีลตลาดแรกที่ออกมาถี่ได้รับการตอบรับดีเยี่ยม จริง ๆ การระบาดรอบ 3 ทำให้ investible supply มีจำกัดลงไปอีก ผู้ออกหุ้นกู้หรืออุตสาหกรรมที่ก้ำกึ่งอาจจะถูกลดน้ำหนักหรือตัดออกไป ทำให้ investible name ลดลง investible sector ลดลง search-for-yield จึงแข่งขันกันเข้าหาหุ้นกู้ที่ไร้ข้อกังขา

และถ้าเชื่อว่า การขึ้นดอกเบี้ยยังเลื่อนออกไปอีก อาจจะทำให้ spread กลุ่มเครดิตดีที่แคบมากอยู่แล้ว อาจจะแคบลงไปอีกได้ หรือทำให้ทนไม่ไหวต้องยืดออกไปถึง 5 ปีหรือยาวกว่านั้น ด้วยความเชื่อว่า ความชันมีมากเพียงพอรองรับการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งถึงวันนี้ต้องบอกว่าไกลเกินเอื้อมจะมาพูดถึงในตอนนี้ การประชุม MPC อีกหลาย ๆ ครั้งต่อจากนี้จึงน่าจะเป็น non-event ที่ต้อง dovish ไปตามสถานการณ์จริง

เกี่ยวกับนักเขียน

สงวน จุงสกุล สงวน จุงสกุล Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน