THE GURU • INVESTMENT

หุ้นรถยนต์ไฟฟ้า ผู้นำเทรนด์ Disruption โลกเทคโนโลยี

บทความโดย: ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

            ถ้าจะพูดถึงหุ้นเทคโนโลยีที่จะมา Disrupt ธุรกิจดั้งเดิมหรือเปลี่ยนแปลงโลกนี้ เกือบทั้งหมดคงจะต้องยกให้หุ้นรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นผู้นำตลาดอย่าง TESLA หรือ ผู้ผลิตสัญชาติจีนอย่าง NIO,LI.XPEV ต่างถูกคาดหวังว่าจะเป็น Growth Stock ที่จะ เติบโตหลายเท่าในอีกหลายปีข้างหน้า

            นักลงทุนสถาบันทั่วโลกโดยเฉพาะ Ark Invest บริษัทจัดการกองทุนชื่อดังที่ให้ น้ำหนักการลงทุนในหุ้น TESLA สูงสุด แม้แต่กองทุนในประเทศไทยก็ลงทุนในหุ้นกลุ่ม รถยนต์ไฟฟ้ามากเป็นพิเศษ

            ถ้าเจาะลึกลงไปในโครงสร้างของธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้า ผมพบว่านี่คืออุตสาหกรรม ที่จะเป็นตัวนำของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอื่นๆได้อย่างแน่นอนด้วยเหตุผลดังนี้

            ข้อแรก..รถยนต์ไฟฟ้ากำลังมาแทนที่รถยนต์แบบดั้งเดิมทั้งหมดภายในไม่เกิน 20 ปีข้างหน้า

            หลายประเทศทั่วโลกเริ่มออกมาประกาศเป้าหมายในการยกเลิกรถยนต์รูปแบบ เก่าที่ใช้พลังงานจากฟอสซิลหรือพลังงานสันดาป โดยประเทศที่ตั้งเป้าเร็วที่สุดจะเกิด ขึ้นภายใน 5 ปีข้างหน้า และค่าเฉลี่ยของแต่ละประเทศที่ประกาศออกมาว่าจะยกเลิก รถยนต์แบบดั้งเดิมคือ 10-15 ปี

            จีนถือเป็นประเทศที่มีนโยบายสนับสนุนตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอย่างจริงจังและยัง เป็นตลาดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพียงแค่ยอดขายในจีนประเทศเดียวก็เพียงพอที่จะ ผลักดันอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าของโลกได้แล้วและถ้ารวมตลาดรถยนต์ทั่วโลกที่ กำลังจะเปลี่ยนมาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า จะเรียกการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีผลกระทบในระดับ เดียวกับการเปลี่ยนจากการใช้รถม้ามาเป็นรถยนต์เลยก็ว่าได้

            ข้อสอง..ชิ้นส่วนที่นำมาประกอบล้วนแล้วแต่มีเทคโนโลยีหนุนหลัง

            ชิ้นส่วนที่ใช้ในการประกอบรถยนต์ไฟฟ้าหนึ่งคันมีความแตกต่างไปจากรถยนต์ แบบดั้งเดิมอย่างมากจนแทบจะไม่สามารถใช้ผู้ผลิตแบบเดิมได้เลย เนื่องจากมีองค์ ประกอบสำคัญอย่างพวกชิปเซ็ตประมวลผลต่างๆซึ่งมีเทคโนโลยีที่ซับซ้อนมากขึ้น จึง เป็นโอกาสของผู้ผลิตชิ้นส่วนอีเล็กทรอนิกส์รายใหม่ที่จะเข้ามาในอุตสาหกรรมรถยนต์ ไฟฟ้า ซึ่งแน่นอนว่าจะเกิดการ Disrupt ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์แบบดั้งเดิมด้วย

            ข้อสาม..ธุรกิจอื่นๆจะเข้ามาร่วมใน Ecosystem นี้ด้วย

            ในวงจรธุรกิจของรถยนต์ไฟฟ้ามีองค์ประกอบอื่นอยู่อีกมากมายไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่รวมถึงสถานีชาร์จไฟฟ้าซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องตั้งอยู่ในปั้มน้ำมันอีกต่อไปแต่ สามารถตั้งอยู่ที่ใดก็ได้โดยเฉพาะในต่างประเทศที่สถานีชาร์จตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้า จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการในธุรกิจอื่นที่จะสามารถเข้ามามีส่วนร่วมใน อุตสาหกรรมนี้ได้หรือแม้แต่ผู้พัฒนาซอฟท์แวร์ก็จะสามารถพัฒนาแอปพลิเคชั่นต่างๆให้ สามารถใช้งานในรถยนต์ไฟฟ้าได้

            ข้อสี่..รถยนต์ไฟฟ้าไม่ได้ขายแต่รถยนต์

            อุตสาหกรรมรถยนต์ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ผู้ผลิตจะมีรายได้หลักอยู่เพียงทาง เดียวก็คือการขายรถยนต์ อาจจะมีรายได้อื่นๆบ้างอย่างเช่นลีสซิ่งหรือซ่อมบำรุง แต่รถยนต์ไฟฟ้าได้ถูกพัฒนาขึ้นให้มีเทคโนโลยีอยู่ในตัวจึงสามารถขายได้ทั้งแบบ ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์

            ตัวอย่างเช่น TESLA ที่พัฒนาฟีเจอร์ของการขับแบบอัตโนมัติและยังเปิดทางให้ ผู้ใช้งานสามารถนำเอาไปเป็นรถแท็กซี่บริการคนอื่นในเวลาที่ไม่ได้ใช้งานด้วยตัวเอง ด้วย ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจึงสามารถสร้างรายได้ทางอื่นมากกว่าเพียงแค่จำหน่าย รถยนต์แบบครั้งเดียวจบ

            เราจึงได้เห็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็น Google,Baidu หรือแม้แต่ Apple เอง ที่พยายามจะรุกเข้ามายังธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าก็เพราะเป็นโปรดักต์ที่จะต้อง พึ่งพาเทคโนโลยีอย่าง AI,Big Data ฯลฯ เข้ามาเสริมให้ฟีเจอร์มีความสมบูรณ์แบบ มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งจะทำให้หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีอื่นๆมีความคึกคักตามไปด้วย

            สรุปก็คือรถยนต์ไฟฟ้าคือการปฏิวัติทางด้านเทคโนโลยีครั้งสำคัญของโลกซึ่งไม่ ได้เป็นเพียงแค่อุตสาหกรรมรถยนต์แต่รวมไปถึงอุตสาหกรรมอื่นๆซึ่งไม่เคยอยู่ใน Ecosystem ของธุรกิจรถยนต์มาก่อนที่จะเข้ามามีส่วนร่วม ซึ่งจะเป็นการผลักดันให้ บริษัททางด้านเทคโนโลยีอื่นๆมีการเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า รวม ถึงผู้เล่นหน้าใหม่ที่จะเข้ามา Disrupt ผู้เล่นเดิมที่ไม่สามารถปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลง ได้

            หุ้นกลุ่มรถยนต์ไฟฟ้าจึงมีความน่าสนใจในการลงทุนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่ต้องไม่ลืมเรื่องของความเสี่ยงในการลงทุนด้วยเพราะบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าส่วน ใหญ่ยังไม่สามารถสร้างกำไรสุทธิได้อย่างต่อเนื่องเพราะต้องมีการลงทุนหนักในช่วง แรกซึ่งทำให้ราคาหุ้นอาจมีความผันผวนสูง

เกี่ยวกับนักเขียน

ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร) นักลงทุนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เติบโตใช้ชีวิตในต่างแดนจากพื้นฐานครอบครัวนักการทูต ทำให้หลงไหลการลงทุนในสินค้าต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง creative investment space พื้นที่แชร์ประสบการณ์ และข้อมูล นวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่มีความหลากหลาย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน