THE GURU • INVESTMENT

13 มีนาคม คือจุดต่ำสุดของ SET รอบนี้เเล้วหรือยัง (1)

บทความโดย: ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก)

หลายคนรอของถูกอีกรอบเพราะรอบที่เเล้วพลาดไป หลายคนยังไม่กล้าทำอะไรกับความผันผวนที่คาดการณ์ไม่ได้ เเละยังมีอีกหลายคนที่ยังคงรอคอยอยู่ที่ดอยลูกเดิมรอวันรถกลับขึ้นมารับอีกที 

ว่าด้วยการพยากรณ์ทิศทางตลาด ผมเองก็ไม่ใช่คนที่คาดการณ์ได้เเม่นยำนัก หรือเเม้เเต่ไปถามกูรูสายเทคนิค ใช้การนับคลื่นอีเลียตเวฟเข้าช่วยก็ยังมีความเป็นไปได้หลากหลาย Scenario 

ผมเลยอยากให้พวกเราลองกลับมาเรียบเรียงเหตุการณ์กันอีกทีว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันเเน่ เเละอยากจะสรุปเบื้องต้นง่ายๆ เเค่สองเหตุการณ์เพื่อความเข้าใจในภาพกว้าง 

อันดับเเรกคือ ปัญหาที่เกิดขึ้นจนทำให้ตลาดหุ้นทั่วโลกเทกระจาดลงมา 30-40% ภายในหนึ่งเดือน เกิดจากการตึงตัวของดอลลาร์ หรือเราจะเจอในข่าวว่าเป็นปัญหา Liquidity Crisis 

Liquidity Crisis คือปัญหาที่เศรษฐกิจโลกกำลังขาดเงินดอลลาร์ในการหมุนเวียนในระบบเเบบเฉียบพลัน โดยมีสัญญาณการตึงตัวของระบบธนาคารมาก่อนเเล้วช่วงเดือนกันยาปี 2019 กับเหตุการณ์ Repo Rate Spike หรือต้นทุนการกู้ยืมเงินกันข้ามคืนระหว่างธนาคารพุ่งสูงขึ้นเกือบ 10% 

 จากเดิมที่ตลาดส่งสัญญานสภาพคล่องตึงๆ อยู่เเล้วมาเจอ Covid-19 เป็นตัวเร่ง เพราะหลายธุรกิจต้องปิดตัวเนื่องจากขาดกระเเสเงินสดเข้ามาเเต่ยังมีหนี้ที่ต้องชำระ ซึ่งเป็นสภาวการณ์ที่บีบให้ต้องขายสินทรัพย์ทุกอย่างเพื่อเอาเงินสดเข้ามาไว้ในมือก่อน ทั้งในการประคองรักษาธุรกิจเเละเก็บไว้ใช้หนี้บางส่วน 

เเละเนื่องจากเกือบ 90% ของการค้าทั่วโลกทำกันบนสกุลเงินดอลลาร์เเละการกู้ยืมเงินส่วนใหญ่ก็ทำในรูปเเบบดอลลาร์ เลยยิ่งทำให้สภาพคล่องของดอลลาร์ในตลาดตึงตัวถึงขีดสุด จนเกิดเหตุการณ์ Sell everything and Run ขายทั้งหุ้น พันธบัตร เเละทองคำเพื่อเอาดอลลาร์เก็บไว้ที่ตัวให้มากที่สุด 

เเละนี่คือการฉายภาพปัญหาที่เกิดขึ้นในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

ในบทความครั้งหน้า ผมจะมาเล่าถึงวิธีการเเก้ปัญหาเเละปัญหาที่ยังคงค้างคาอยู่ เพราะไม่จบเเค่ Liquidity เเต่ปัญหาใหญ่กว่านั้นคือ Solvency หรือความสามารถในการชำระหนี้

ซึ่งถ้าเราสามารถเเก้กันทัน เเละเห็นสัญญานทางเศรษฐกิจที่ดี ทำให้เราอาจมั่นใจได้ว่าตลาดหุ้นทั่วโลกทำ Bottom ไปเเล้วเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 

ไว้ติดตามต่อคราวหน้าครับ 

เกี่ยวกับนักเขียน

ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก) Full time trader นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ลงทุนทั้งในตลาดไทยเเละต่างประเทศประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นทั้งวิทยากรด้านการเงินเเละการลงทุน เเละนักเขียน Best Seller หนังสือหุ้นเเละเศรษฐศาสตร์

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน