THE GURU • INVESTMENT

ทำไมหุ้น NVIDIA อาจจะเป็น The Next big Things ในปี 2020

บทความโดย: ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก)

            ในจังหวะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกเต็มไปด้วยความกังวล ตลาดหุ้นดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 40% ในระยะเวลาหนึ่งเดือน กลับมีหุ้นบางตัวที่กำลังทำจุดสูงสุดใหม่หรือในภาษานักลงทุนเรียกกันว่า All time High หนึ่งในนั้นคือหุ้น NVDA หรือ NVIDIA Corporation หลายคนอาจจะไม่คุ้นชื่อนี้ แต่ถ้าเป็นคนที่อยู่ในวงการเกมส์ น้อยคนที่จะไม่รู้จักบริษัทนี้

            บริษัท NVIDIA เป็นบริษัทผลิตการ์ดจอ หรือ GPU ซึ่งเติบโตไปพร้อมกับอุตสาหกรรมเกมส์ทั่วโลก และได้รับความสนใจอีกครั้งในช่วงปี 2017 ที่ราคาหุ้น NVDA พุ่งขึ้นกว่า 150% ภายในระยะเวลาแค่ปีครึ่ง พร้อมกับราคาบิทคอยน์ที่วิ่งขึ้นเป็นประวัติการณ์ จนเกิดปรากฏการณ์การ์ดจอขายดีจนขาดตลาดที่ทำให้บริษัท NVIDIA ได้รับอานิสงส์ไปด้วย

            และนี่คือเรื่องราวการเดินทางคร่าวๆ ของหุ้น NVDA ที่วิ่งจากแถว 10 เหรียญต่อหุ้น ในปี 2010 มาที่แถว 330 เหรียญต่อหุ้น ในปี 2020 การวิ่งของราคาหุ้นกว่า 3,000% ในระยะเวลาแค่สิบปี เป็นสิ่งที่ทำให้โลกกันมาจับตาหุ้นตัวนี้

            แต่คำถามเงินล้านน่าจะอยู่ที่ว่า จากนี้ไป NVIDIA จะสามารถทำตัวคงเส้นคงวาได้เหมือนเดิมหรือไม่ ต้องมาอ่านความเป็นไปได้ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ ปัจจุบัน ณ ราคา 330 เหรียญ เทียบสัดส่วนราคาต่อกำไรหรือ PE Ratio ได้ที่ 75 เท่า หรือ 75 ปีคืนทุน

            หลายต่อหลายคนเห็นตัวเลขนี้แล้วอาจส่ายหน้าแต่ผมมองว่านี่อาจกลายเป็น New Normal ใหม่  หลังโควิดหุ้นที่แพงจะแพงขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่หุ้นถูกก็จะถูกซ้ำซากอยู่แบบนั้น

เพราะสิ่งที่น่าสนใจของ NVDA คือเงินสดที่มีในมือ

            หากดูงบล่าสุดของบริษัทในปี 2019 จะเห็นว่า บริษัทมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานเฉลี่ยปีละ 4,500 ล้านเหรียญ และมีปริมาณหนี้สินทั้งหมด 4,500 ล้านเหรียญ ซึ่งหมายถึง NVIDIA มีความสามารถในการชำระหนี้ด้วยเงินสดภายในหนึ่งปี ถือว่าฐานะการเงินเบื้องต้นแข็งแกร่งมาก เพราะมีภูมิคุ้มกันเรื่องหนี้สูงมากหรือพูดให้ถูกคือไม่มีปญหาเรื่องการชำระหนี้ของบริษัทเลย

            แต่สิ่งที่น่าสนใจกว่านั้นอยู่ในการวิเคราะห์เชิงคุณภาพของบริษัท Jensen Huang ซีอีโอของบริษัทกำลังจะพา NVIDIA ไปมากกว่าคำว่าการ์ดจอ นั่นคือ ในการมุ่งสู่การเป็นบริษัทที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของ Artificial Intelligent หรือ AI ที่จะเข้าไปอยู่ในทุกภาคส่วนของอุตสาหกรรมในอนาคตตั้งแต่ศิลปะ ดนตรี การขนส่ง การแพทย์ จนไปถึงอุตสาหกรรมอวกาศ

เบอร์หนึ่งของวงการชิปคอมพิวเตอรต้องยกให้บริษัทอินเทล ซึ่งมีมูลค่าตลาดอยู่ที่มากกว่าสองแสนล้านเหรียญ ก่อตั้งเมื่อปี 1968 หรือประมาณ 50 ปีที่แล้ว ในขณะที่ NVIDIA ก่อตั้งเมื่อปี 1993 หรือประมาณ 27 ปีที่แล้ว แต่วันนี้มีมูลค่าตลาดแตะระดับสองแสนล้านเหรียญเช่นกัน

            เทคโนโลยีจึงเป็นจิ๊กซอว์สำคัญที่ทำให้อุตสาหกกรรมในหลายๆ แขนงเติบโตขึ้นในอัตราเร่งอย่างมีนัยจากเรื่องราวของ NVIDIA ในบทความนี้ไม่มีเจตนาชี้นำในการซื้อหุ้นแต่อย่างใด แต่ผมว่ามันบอกเราอย่างน้อยสองเรื่อง

            1.โอกาสในการลงทุนไม่ได้จำกัดแค่ในประเทศไทย การหาหุ้นที่วิ่งเป็นร้อยเป็นพันเปอร์เซ็นต์ ต้องอ่านเกมการเงินทั้งโลก

            2. สภาพคล่องปริมาณมหาศาลจากธนาคารกลางทั่วโลกสุดท้ายต้องมีที่ไป หน้าที่ของเราคือ การหาภาชนะที่จะรับเงินปริมาณมหาศาลนั้นได้ให้เจอ

            จะขึ้นชกในเวทีระดับโลก ต้องรีบศึกษาไว้แต่เนิ่นๆ ครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

ปุณยวีร์ จันทรขจร (เป๊ก) Full time trader นักลงทุนรุ่นใหม่ที่ลงทุนทั้งในตลาดไทยเเละต่างประเทศประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ปัจจุบันเป็นทั้งวิทยากรด้านการเงินเเละการลงทุน เเละนักเขียน Best Seller หนังสือหุ้นเเละเศรษฐศาสตร์

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน