THE GURU • INVESTMENT

นักลงทุนรายย่อยจะคว้าโอกาสสำคัญในรอบ 10 ปีนี้ได้อย่างไร

บทความโดย: ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

           เหตุผลก็เพราะมีโอกาสสูงมากที่ราคาสินทรัพย์ทั่วโลกตั้งแต่หุ้น ทองคำ สินค้าโภคภัณฑ์รวมจนถึงสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างบิทคอยน์มีโอกาสที่จะสร้างจุดสูงสุดใหม่ได้จากการที่สภาพคล่องทั่วโลกที่มีอยู่ล้นเหลือจะเป็นแรงผลักดันราคาโดยเฉพาะสินทรัพย์ที่มีแนวโน้มเติบโตสูงอย่างหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี

          เพื่อที่จะคว้าโอกาสสำคัญที่นานครั้งจะเกิดขึ้น นักลงทุนรายย่อยควรที่จะต้องมีการเตรียมความพร้อมทั้งทางด้าน Mindset และความรู้ดังต่อไปนี้เพื่อที่จะสร้างผลตอบแทนการลงทุนจากโอกาสสำคัญนี้

          หนึ่ง...ทำความรู้จักสินทรัพย์การลงทุนใหม่ แม้ว่าคุณจะเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้าสู่ตลาดในปีที่แล้วหรือตอนนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแพ้นักลงทุนที่อยู่มาก่อนหน้าแล้วหากเป็นสินทรัพย์การลงทุนใหม่อย่างเช่นสินทรัพย์ดิจิทัลหรือหุ้นเทคโนโลยีต่างประเทศเพราะถือว่าต่างคนก็เริ่มต้นกันใหม่พร้อมกันทั้งสิ้น และการที่คุณไม่ได้ยึดติดกับรูปแบบการลงทุนเดิมๆมาก่อนอาจจะเปิดใจรับการลงทุนใหม่ๆได้มากกว่าด้วยซ้ำ  

          สอง...เรียนรู้การลงทุนในรูปแบบ Multi Asset ที่ผ่านมาการลงทุนในประเทศไทยอาจจะมีข้อจำกัดในการเข้าถึงสินทรัพย์ที่อยู่ในต่างประเทศ แต่ปัจจุบันโลกได้เปลี่ยนไป กฎเกณฑ์ต่างๆในการลงทุนต่างประเทศได้ผ่อนคลายลงมากและการเคลื่อนไหวของเงินทุนทั่วโลกก็ไหลเวียนได้สะดวกขึ้น

           ผมจึงมองว่านักลงทุนในยุคใหม่ควรที่จะเรียนรู้สินทรัพย์ในหลากหลายรูปแบบทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ สินทรัพย์ดิจิทัล รวมถึงตราสารอนุพันธ์ต่างๆ เพราะสินทรัพย์ต่างๆมีรูปแบบการเคลื่อนไหวที่แตกต่างกัน การที่อีกหนึ่งสินทรัพย์ปรับตัวลงอาจเป็นโอกาสลงทุนในอีกสินทรัพย์หนึ่ง หากจะคว้าโอกาสลงทุนได้อย่างทั่วถึงจึงควรที่จะศึกษาในทุกสินทรัพย์ โดยมีอาจจะมีหนึ่งสินทรัพย์ที่เป็นพอร์ตลงทุนหลักและมีความชำนาญเป็นพิเศษ

          สาม...ทำความเข้าใจบริบทของเศรษฐกิจโลก หลังวิกฤตโควิดภาพของเศรษฐกิจรวมถึงเทคโนโลยียุคใหม่เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้นว่ามีผลต่อการลงทุนแม้แต่การลงทุนในประเทศไทยเอง ผมจึงมองว่านักลงทุนหน้าใหม่ควรที่จะติดตามข่าวสารและข้อมูลที่เป็นเรื่องราวของเศรษฐกิจเทคโนโลยีและตลาดการเงินในระดับโลกเป็นพิเศษ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงยากเพราะปัจจุบันสื่อออนไลน์ที่มีคอนเทนท์รูปแบบดังกล่าวมีอยู่อย่างมากมาย

          สี่...มองการลงทุนคือส่วนหนึ่งของชีวิต จากกระแสการลงทุนในหุ้นไอพีโอของหุ้น OR ที่ปรากฎว่ามีนักลงทุนหน้าใหม่เปิดพอร์ตจำนวนมาก แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยมีนักลงทุนหน้าใหม่เกิดขึ้นจำนวนมากจริงและการที่ตลาดหุ้นมีโอกาสเป็นขาขึ้นก็น่าจะช่วยให้พวกเขาเหล่านี้มีกำลังใจที่จะลงทุนต่อไป

          ผมจึงอยากให้นักลงทุนหน้าใหม่มองว่าการลงทุนคือกิจกรรมหนึ่งในชีวิตประจำวันไม่ต่างอะไรกับการเล่นโซเชียลมีเดีย ฟังเพลง ดูภาพยนตร์ ฯลฯ เพราะถ้าไปมองว่าเป็นสิ่งที่ทำก็ได้ไม่ทำก็ได้ หากอนาคตตลาดหุ้นไมไ่ด้เป็นขาขึ้น คนกลุ่มนี้ก็จะออกจากตลาดไปในที่สุด

          ถ้าหากมองว่าการลงทุนคือส่วนหนึ่งของชีวิต ไม่ว่าตลาดหุ้นจะดีหรือแย่พวกเขาก็จะอยู่กับการลงทุนตลอดไปและจะมีภูมิต้านทานในการลงทุนซึ่งเป็นคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการเป็นนักลงทุนในยุคนี้

          วิกฤตเศรษฐกิจจะมาทุกๆ 10 ปีโดยประมาณ มีทั้งเศรษฐีหน้าใหม่และกลุ่มคนที่ความมั่งคั่งลดลง ผมหวังว่าทุกท่านจะคว้าโอกาสสำคัญนี้เอาไว้ในมือได้นะครับ

เกี่ยวกับนักเขียน

ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร) นักลงทุนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เติบโตใช้ชีวิตในต่างแดนจากพื้นฐานครอบครัวนักการทูต ทำให้หลงไหลการลงทุนในสินค้าต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง creative investment space พื้นที่แชร์ประสบการณ์ และข้อมูล นวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่มีความหลากหลาย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน