THE GURU • INVESTMENT

Yield 10y THB อาจจะเท่ากับ 10y UST ได้ไหม?

บทความโดย: สงวน จุงสกุล


MacroView

            ขอเริ่มต้นด้วยเรื่องวิกฤติวัคซีนครับ ในความสับสนของนโยบายระดับบน ทำให้ภาวะต่างคนต่างทำ จัดหากันเอง ดำเนินไปโดยชอบธรรม และประเทศไทยก็จะค่อย ๆ กระเสือกกระสนพาตัวเองออกจากวิกฤติด้วยวิธีต่างคนต่างทำนี้เอง ตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็นต้นไป ข่าวคราววัคซีนน่าจะค่อยๆ ปรากฎ กระจายเป็นจุดเล็กๆ บรรยากาศ risk-on น่าจะค่อยๆ แทรกตัวกลับขึ้นมาได้บ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ตลาดหุ้นรอคอย

 

Bonds and Rates

            กลับมาที่ตลาดพันธบัตรที่ดูจะหมกมุ่นกับเรื่องเงินเฟ้อน้อยลง ทั้ง ๆ ที่น้ำมันเกาะอยู่บริเวณ new high สำหรับบ้านเรา export ที่กำลังแบก GDP จนแอ่น แต่ต่อให้ export จะเติบโตดีและดันเอาจน GDP บวกดีกว่าคาด ความ uneven recovery ที่แอ่นขนาดนี้ และการบริโภคภายในประเทศยังอ่อนแออยู่ ฝ่ายนโยบายไม่น่าจะกล้า optimistic และไม่น่ากล้าส่งสัญญาณ hawkish ได้


            พรก.กู้เงินเพิ่มมีผลต่อตลาดน้อยมาก ส่วนหนึ่งคงเกิดจากตลาดค่อนข้างเชื่อมั่นว่า สำนักบริหารหนี้สาธารณะ(สบน.) จะบริหารการกู้เงินให้มีผลกระทบต่อตลาดบอนด์น้อย ไม่ว่าจะเป็นการกู้ตรงผ่าน P/N (ปีนี้ P/N เป็นแหล่งระดมเงินมากกว่าบอนด์เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน) และถ้าจะออกเป็นบอนด์ก็น่าจะเน้นไม่เกิน 5 ปี ซึ่งตลาดสามารถดูดซับได้ดี และใช้เวที bond switching ในการขยาย borrowing duration ออกไป ได้แค่ไหนก็แค่นั้น


            อย่างอื่นไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นครับ บอนด์ 10ปี เคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ 10bp. Credit และ SOE pipeline ยังคงได้รับการตอบรับในระดับดีตามปกติ ข่าวการเพิ่มน้ำหนักใน bond index และการที่บรรดา house ฝรั่งหลายๆ ที่พากันเชียร์ซื้อบอนด์ไทย อาจจะทำให้ตลาดกลับมาเป็นฝั่ง long มากขึ้นได้ ซึ่งอันนี้มองอีกมุมคือความไม่สมดุลแบบอ่อน ๆ ชนิดหนึ่ง


            หนึ่งคำถามที่น่าสนใจมีอยู่ว่า 10y US Treasury กับ 10y พันธบัตรรัฐบาลไทย ขยับมาอยู่ใกล้กันมากที่สุดนับจาก market shock เมื่อต้นปีที่แล้ว จากวันนี้ไปจะใกล้กว่านี้ได้หรือไม่? หากมองที่ปัจจัยพื้นฐาน ฝั่งสหรัฐมีทั้งเงินเฟ้อ ราคาหุ้น new high ยังมีเรื่อง taper และ budget ใหม่ๆ จึงดูเหมาะสมแล้วที่ term premium จะสูง ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานในบ้านเราเองเรียกว่ายังกระเสือกกระสน ดังนั้น โอกาสที่ดอกเบี้ย 10y ของสหรัฐฯกับไทยจะเท่ากันก็ดูน่าจะเป็นไปได้


            ที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นแล้วในช่วง 2018 อันก็เป็นช่วงที่สหรัฐฯ กำลังขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย บ้านเราก็พยายามจะขึ้นตามไปด้วย แต่ปัจจัยพื้นฐานของเราเองมันไม่รองรับ จนสุดท้ายขึ้นได้แค่ครั้งเดียวก็จบ ดูๆ ไปผมว่าก็ช่างคล้ายกับสถานการณ์ในปัจจุบันเสียเหลือเกิน เห็นด้วยไหมครับ


Fed Funds Target Rate (%) vs Spread between TGB-10y yield & UST-10y yield (bp)เกี่ยวกับนักเขียน

สงวน จุงสกุล Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank Head of Investment & Markets Reserch Krungthai Bank

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน