THE GURU • INVESTMENT

Metaverse จะเปลี่ยนแปลงโลกการลงทุนอย่างไร

บทความโดย: ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

ยุคนี้ ใคร ก็พูดถึงคำว่า Metaverse หลังจากที่ Facebook กำลังเปลี่ยนโมเดลธุรกิจจาก Social Media มาเป็นโลกเสมือนจริงอย่างเต็มตัว หลังจากนั้นบริษัทเทคโนโลยีอื่น อย่าง Microsoft ก็กระโดดตามมาติด ๆรวมถึงแบรนด์สินค้าต่าง ให้ความสนใจที่จะเข้ามาร่วมขบวนด้วย

เป็นไปได้สูงว่า Metaverse จะกลายเป็น Mega Trend ใหม่ของโลก ที่จะผลักดันให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องมีการเติบโตในรูปแบบใหม่ตามมา ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ที่จะต้องผลิตชิปที่มีกำลังสูงขึ้น เพื่อรองรับต่อการแสดงผลภาพสามมิติ ธุรกิจคอนเทนต์ก็จะมีรายได้ใหม่ จากคอนเทนต์ที่มีมิติมากขึ้น รวมไปถึงภาคธุรกิจอื่น ที่มีโอกาสจะเกาะไปกับกระแสการเติบโตนี้

ส่วนในโลกของการลงทุนที่นอกเหนือจากหุ้น หรือ อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง การมาของ Metaverse น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงโลกของการลงทุน โดยเฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีบล็อกเชน และ NFT รวมถึง DeFi เป็นแรงผลักดัน

สินทรัพย์ที่จะสามารถลงทุนและซื้อขายได้ในโลกของ Metaverse มีตั้งแต่โทเคนที่สร้างโดยแพลตฟอร์มเจ้าของโลกเสมือนจริง งานศิลปะ หรือ ทรัพย์สินทางปัญญา สินค้าที่สร้างโดยแบรนด์ต่าง ไอเท็มในเกมส์ ฯลฯ

ข้อแรก.. สินทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัลจะได้รับการยอมรับมากขึ้น สินทรัพย์ที่ได้รับยอมรับในปัจจุบันเกือบทั้งหมด ล้วนแล้วแต่อยู่ในรูปแบบของ Physical อย่างเช่น หุ้นที่มีกิจการจริง รองรับ อสังหาริมทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์ หรือ แม้แต่ของสะสม แต่อนาคตสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนจับต้องได้จริงจะมีมูลค่าและได้รับยอมรับเช่นเดียวกันกับสินทรัพย์ที่จับต้องได้

จริง แล้วนักลงทุนให้มูลค่ากับสินทรัพย์ที่ไม่มีตัวตนมานานแล้ว อย่างเช่น หุ้นของ NETFLIX ซึ่งเป็นผู้ให้บริการคอนเทนต์ก็มีมูลค่ามาจากคอนเทนต์ที่จับต้องไม่ได้มานานแล้ว ถ้าหากการวัดมูลค่าสินทรัพย์จะต้องเป็นสิ่งที่จับต้องได้เท่านั้น มูลค่าหุ้นของ NETFLIX ก็ต้องมีค่าเท่ากับเครื่อง Server เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงมูลค่าของหุ้น NETFLIX คือคอนเทนต์ที่ทรงพลังนั่นเอง

ข้อสอง.. ผู้ลงทุนที่มาจากทั่วโลก การลงทุนในรูปแบบเดิมอาจจะจำกัดเฉพาะผู้ลงทุนในประเทศของเราเอง แต่ในโลกของ Metaverse เรามีโอกาสที่จะได้สัมผัสกับคนทั่วโลกที่มาใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ร่วมกัน เท่ากับว่าเรามีโอกาสที่จะได้ซื้อขายสินทรัพย์ต่าง กับใครก็ได้บนโลกนี้ สภาพคล่องการซื้อขายจะมีมากขึ้น ความหลากหลายของสินทรัพย์ นักลงทุนอาจจะต้องเพิ่มมุมมองในการเลือกสินทรัพย์ที่เป็นความต้องการของคนทั้งโลกแทนที่จะจำกัดเฉพาะความต้องการในประเทศ

ข้อสาม.. วิเคราะห์ระบบเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในโลกเสมือนจริง ปัจุบันเราต้องวิเคราะห์เศรษฐกิจในภาพรวม เช่น ทิศทางดอกเบี้ย อัตราแลกเปลี่ยน ฯลฯ ก่อนตัดสินใจลงทุน แต่ในโลกเสมือนจริงที่มีผู้คนมาใช้ชีวิตร่วมกันจริง อนาคตอาจจะต้องมีการวิเคราะห์ระบบเศรษฐกิจใหม่ที่เกิดขึ้นใน Metaverse เพราะที่ ใดก็ตามที่มีผู้คนที่นั่นย่อมเกิดระบบเศรษฐกิจขึ้น เพียงแค่อยู่ในรูปแบบของดิจิทัลเท่านั้น

เห็นได้ว่า Metaverse เข้ามาเปลี่ยนแปลงมุมมองของการลงทุนยุคใหม่ได้พอสมควร ผู้ที่เป็นนักลงทุนจะต้องเปลี่ยน Mindset ของตัวเอง ให้ก้าวทันต่อยุคสมัยด้วย เพื่อที่จะไม่ตกขบวน Mega Trend อันนี้ที่เพิ่งจะออกตัวเท่านั้นเอง

 

เกี่ยวกับนักเขียน

ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร) นักลงทุนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เติบโตใช้ชีวิตในต่างแดนจากพื้นฐานครอบครัวนักการทูต ทำให้หลงไหลการลงทุนในสินค้าต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง creative investment space พื้นที่แชร์ประสบการณ์ และข้อมูล นวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่มีความหลากหลาย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน