THE GURU • FINTECH&STARTUP

4 เทคโนโลยีใหม่ที่ต้องจับตาหลังจากโควิด

บทความโดย: แซม ตันสกุล

ผู้อ่านหลายๆท่านคงอ่านบทความนี้อยู่ที่บ้าน เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19 ที่ทำให้เราต้อง Work From Home และใช้ชีวิตอยู่ในบ้านเป็นหลัก (จากแต่ก่อนที่เราอยู่นอกบ้านเฉลี่ยวันละอย่างน้อย 12 ชั่วโมง) ทำให้วิถีชีวิตของพวกเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง และผมเองก็มั่นใจว่าชีวิตหลังจากจบไวรัสร้ายตัวนี้ก็จะทำให้การดำเนินชีวิตเราก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

การใช้ชีวิตของทุกคนวันนี้ก็เปลี่ยนไป และทำให้พวกเราเก่งเทคโนโลยีขึ้น เช่น จากการสั่งอาหารออนไลน์ ประชุมผ่าน applications ต่างๆ หรือการช้อปปิ้งก็แทบมาซื้อบนออนไลน์แบบจัดหนักมาก

นั่นก็ทำให้เทคโนโลยีต่อไปนี้ จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ผมได้มีโอกาสได้สนทนากับเพื่อนๆในวงการเทคโนโลยีและ startup รวมทั้งค้นคว้าวิจัยว่า4  เทคโนโลยีใหม่ดังต่อไปนี้ ที่เราจะต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษและจะเป็น S Curve ใหม่

        1. MedTech หรือ เทคโนโลยีด้านการแพทย์ และนี่คือเทคที่เราทั้งโลกกำลังรอคอยและให้ความหวังตั้งแต่เกิดโควิด ซึ่งจะเป็นการค้นคว้าและวิจัย ว่าทำอย่างไรให้ผลิตวัคซีนได้เร็วขึ้น หรือ ผลิตหน้ากากอนามัย ชุด PPE หรือห้องรักษาแบบ Negative อย่างไรที่ทำให้ราคาต้นทุนต่ำที่สุด และจะมีอีกหลายการทดลองที่จะน่าสนใจในอนาคต ซึ่งเชื่อว่านักลงทุนจะจับจ้องเทคนี้เป็นพิเศษ เนื่องจากว่าหากทำสำเร็จ ความต้องการจะมาจากคนทั้งโลก

          

          2. FoodTech หรือเทคโนโลยีด้านอาหาร หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมจึงเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตา เหตุเนื่องจากช่วงนี้มีการสั่งอาหารออนไลน์ กันมาก แต่สังเกตได้ใช่หรือไม่ครับ ว่าอาหารยังไงรสชาติก็ไม่เหมือนทานที่ร้าน ซึ่ง ณ ตอนนี้มี  startup เริ่มที่จะหาวิธีที่จะทำให้รสชาติแตกต่างน้อยที่สุดหากสั่งมาทานที่บ้าน ซึ่งเป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เช่นเดียวกับอาหารที่เรากักตุน จะทำอย่างไรให้อยู่ได้นานที่สุด

        

          3. WFHTech (Work From Home Tech) เทคโนโลยีนี้ผมนิยามขึ้นมาเอง คือ เทคที่ไว้ทำงานที่บ้าน แน่นอนตอนนี้ทุกคนก็แทบมีทุก app เพื่อช่วยให้ทำงานที่บ้านได้มีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ก็ไม่มี app ไหนที่ตอบโจทย์เราได้ครบทุกเรื่อง แม้กระทั่ง Zoom ที่เป็น VDO Conference ที่อยู่ดีๆก็มีผู้คนใช้กันอย่างมหาศาล แต่ไม่ถึง 2 สัปดาห์ก็โดนบรรดา hacker เข้ามาเจาะ จน zoom เองก็ยังไม่ต่อไม่ถูกเลยทีเดียว

          

ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าจากนี้ไป คนทำงานจะใช้ VDO conference กันมากขึ้น เพื่อเพิ่มความสะดวก ลดการเดินทาง และง่ายที่จะเชิญผู้เข้าร่วมประชุมกี่คนก็ได้ ไม่ต้องหาห้องประชุมใหญ่ๆอีกต่อไป ซึ่งนั่นหมายถึง ธุรกิจ Co-Working Space อย่าง WeWork จะไม่สามารถขยายธุรกิจต่อได้อีก และเราอาจจะได้เห็นอาคารออฟฟิสใหม่ๆก็จะมีห้องว่างมากขึ้น

          4. สุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ Fintech หรือ เทคโนโลยีด้านการเงิน ที่เจอโควิดเข้าไป ก็มีหลาย startup เตรียมแจ้งเกิดอีกครั้ง อาทิ e-wallet ที่ต่อไปนี้คนจะจับธนบัตรน้อยลง เพื่อที่จะลดการสัมผัสเชื้อโรค หรือ P2P Lending ที่เก่งๆ ก็จะออกมาสู้กับธนาคารในการปล่อยสินเชื่อให้กับ SME รวมถึงเราจะได้เห็น Virtual หรือ NEO Banking ที่เป็นธนาคารออนไลน์ออกมาบริการอย่างมากมาย เนื่องจากต่อไปนี้คงไม่ค่อยมีใครอยากไปสาขามากนัก

 

ทั้ง 4 เทคโนโลยีนี้ เป็นเทคที่เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ และจะทำให้การดำเนินชีวิตของเราต้องปรับตัวอย่างชัดเจน ซึ่ง Krungsri Finnovate จะขอเป็นส่วนหนึ่งในการจับตา startup ที่ทำสิ่งเหล่านี้ เพื่อมาช่วยเหลือคนไทย และต่อยอดให้ประสบความสำเร็จในอนาคตให้ได้

เกี่ยวกับนักเขียน

แซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ กรุงศรี ฟินโนเวต กรรมการ บริษัท ฟินโนมีนา จำกัด กรรมการ บริษัท บานเนีย จำกัด กรรมการสมาคมฟินเทคประเทศไทย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน