<
THE GURU • FENG SHUI TIPS

อัปเดตฮวงจุ้ยปีขาล 2022

บทความโดย: กชกร พรมไชย

    ปีนี้โอกาสดีมีให้กับทุกคนที่มีการเริ่มต้นบางสิ่งบางเรื่องใหม่ๆ ในชีวิต การคิดบวก การสร้างมิตรเพิ่ม ด้วยการเอาใจใส่ดูแลคนใกล้ชิด ให้อภัย ให้กำลังใจ และมีน้ำใจให้กัน ซึ่งไม่ต้องเสียเงินใดใดซื้อมา หากทำได้เช่นนี้พลังแห่งความมั่งมีศรีสุขในชีวิตก็ได้มาอยู่กับคุณแล้ว

    การเปลี่ยนศักราชใหม่ทุกปี ถือเป็นเรื่องสำคัญในเรื่องพลังดีและไม่ดีที่เกี่ยวพันเชื่อมโยงกับการโคจรของระบบดวงดาวบนฟากฟ้า ในการย้ายตำแหน่งไปอยู่ในทิศทางต่างๆ ได้ส่งอิทธิพลต่อโลกและโชคชะตามนุษย์ทุกคน 

            ดังนั้น การอัปเดตฮวงจุ้ยใหม่ทุกปี จะช่วยทำให้เราได้รู้เท่าทันเกี่ยวกับพลังงานห้าธาตุในวันเริ่มต้นขึ้นปีใหม่ที่สามารถบอกเหตุการณ์ต่างๆ ของปีได้ว่าสมดุลหรือไม่ มีผลดีผลเสียอย่างไร ซึ่งได้มาจากการคำนวณดวงจีนโป๊ยหยี่สี่เถียวตามระบบสุริยคติ ได้วันเริ่มต้นขึ้นปีใหม่ของปี ค.ศ.2022 (พ.ศ.2565) คือ วันเสาร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ เวลา 04.58 น. เป็นนักษัตรปีขาล (เสือ) ธาตุน้ำ ปีนี้พลังห้าธาตุขาดสมดุลคือขาดธาตุทอง


เริ่มต้นปีใหม่ ในวันแห่งมิตรภาพ

    จากผังปาจื้อในช่องวันพบว่า มีธาตุดินที่เหมือนกันทั้งช่องบนและช่องล่าง ลักษณะของธาตุดินนี้สื่อถึง พลังมิตรภาพความสอดคล้องปรองดองของเพื่อน พวกพ้องที่ดี หากมีการรวมตัวกัน พึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ระบบทีมจะดีกว่าท่ามกลางสถานการณ์การแข่งขัน และการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจโลกครั้งใหญ่นี้ ก็จะช่วยนำโชคลาภความสำเร็จอันใหญ่หลวงมาสู่คุณได้ง่ายขึ้นมากขึ้น 

            ดังนั้น ทุกคนควรผูกมิตรกันไว้ รวมถึงการสร้างมิตรใหม่ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมทั้งให้อัญเชิญองค์เทพฮกลกซิ่วสามสหาย (อำนาจบารมี โชคลาภความอุดมสมบูรณ์ และความปรองดอง) มาตั้งวางไว้บริเวณกลางบ้านและที่ทำงานทั้งปี เพื่อให้ช่วยดึงดูดพลังแห่งมิตรแท้ พบเจอแต่คนดีๆ มาคอยชี้แนะช่วยเหลือหนุนนำโชคลาภและโอกาสใหม่ดีๆ ให้เข้ามาสู่คุณตลอดทั้งปี

ขาดธาตุทอง สื่อถึงขาดความคิดสร้างสรรค์

    ในผังปาจื้อปีนี้มีพลังหยินหยางสมดุล แต่พลังห้าธาตุขาดสมดุล คือขาดธาตุทอง ทางฮวงจุ้ยการขาดธาตุทองปีนี้ หมายถึง การขาดความคิดสร้างสรรค์ และสติปัญญาความฉลาดนั่นเอง การขาดสิ่งใดแสดงว่าสิ่งนั้นหายากและมีราคาแพงหรือมีมูลค่าสูง ปีนี้การขาดธาตุทองจะส่งผลให้ผู้คนขาดความคิดสร้างสรรค์ ขาดสติปัญญาความฉลาด ไม่กล้าคิดสิ่งใหม่หรือการเริ่มต้นใหม่ดีๆ จะเกิดขึ้นได้ยาก 

            ดังนั้น หากคุณเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ สามารถสร้างความเฟ้อฝันหรือจินตนาการให้เกิดผลงานใหม่ๆ ขึ้นมาได้ละก็คุณก็จะกลายเป็นบุคคลสำคัญที่มีค่าตัวสูงที่ใครๆ ก็ต้องการตัวคุณไปร่วมงานอย่างแน่นอน 

            นอกจากนี้ คุณยังสามารถสร้างตัวแทนธาตุทองขึ้นมาเสริมเติมเต็มในบ้านเพื่อเสริมกระตุ้นสติปัญญาความฉลาด ให้มีความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นกับคุณ ด้วยการแต่งตัวที่มีสีขาว กับสวมเครื่องประดับที่เป็นโลหะติดตัว รวมทั้งการเชื้อเชิญพระพิฆเนศที่ทำด้วยโลหะมาประดับไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือ และตกแต่งของใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสีขาวหรือทาผนังสีขาวในมุมทิศตะวันตกเฉียงเหนือทั้งที่บ้านและที่ทำงานในปีนี้

เสือดุนำความเติบโตใหม่ และโอกาสที่ดีมาสู่ผู้ที่ฮึกเหิมและใฝ่รู้

    จากผังปาจื้อปีนี้มีพลังหยินหยางครบสมดุล การมีจำนวนพลังหยางมากกว่าพลังหยิน บ่งชี้ว่ายังเป็นปีที่ดีสำหรับหลายคน และปัจจัยด้านพื้นฐานในการดำรงชีวิตจะยังคงดำเนินต่อไปได้แม้ในท่ามกลางสถานการณ์เช่นนี้ 

            โดยเฉพาะผู้ที่ฮึกเหิมและใฝ่รู้จะมีโอกาสที่ดีกว่า หมายถึงผู้ที่ชอบแสวงหาความรู้ใหม่กับโอกาสใหม่อยู่เสมอ รู้จักคอยจังหวะช่วงเวลาที่ดีในการลงมือทำเรื่องสำคัญ มีความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ในการกล้าเผชิญหน้ากับทุกเรื่อง ไม่กลัวความผิดพลาด มีความสามารถที่ฟันฝ่าอุปสรรคได้เสมอ และปรับตัวได้ดีกับทุกสถานการณ์ ดังนั้น จึงเป็นโอกาสดีที่คุณจะได้รับความเติบโตใหม่และโอกาสที่ดีในปีนี้ ด้วยการปรับตัวให้เป็นผู้ที่ฮึกเหิมและใฝ่รู้นั่นเอง

น้ำรดต้นไม้ หากมากเกินไปก็หมดตัว

    จากผังปาจื้อในช่องปีพบว่า มีธาตุน้ำอยู่ในช่องบนมีธาตุไม้อยู่ช่องล่าง จึงทำให้ไม้ได้รับการส่งเสริมเต็มที่ เพราะธาตุน้ำสื่อถึงความมั่งคั่งในปีนี้ บ่งชี้ว่า ผู้มีอำนาจ ผู้มีเงินทองจะมีการแสวงหาอำนาจบารมีและโชคลาภมากขึ้น ด้วยการลงทุนที่เล็งเห็นประโยชน์เป็นเบื้องหน้า ตัวอย่างเช่น หากเกิดความโลภมากเกินไป ก็เกิดปัญหาตามมาได้ทั้งด้านขาดสภาพคล่อง โครงการล่าช้า หนี้เสีย เป็นต้น 

            ส่วนผู้ชอบใช้กฎหมาย หากใช้กฎเกณฑ์ระเบียบข้อบังคับในการควบคุมที่มากไป ก็จะเกิดกบฏท้าทายอำนาจ เกิดการประท้วงจากพวกเสียเปรียบ พวกหัวรุนแรง จนทำให้เกิดความวุ่นวายขาดความมั่นคงขึ้น ซึ่งเปรียบได้กับหากมีน้ำปริมาณจำกัด แล้วนำไปรดต้นไม้ทั้งหมดก็ทำให้น้ำหมดตัวได้ เรื่องนี้เป็นการย้ำเตือนถึง การประเมินศักยภาพของตนเองในการลงทุน หรือการยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือผู้อื่น ควรคิดให้รอบคอบรอบด้านถึงผลดีผลเสียที่ตามมา

ธาตุไฟ เป็นพลังแม่แห่งผู้ให้

    จากผังปาจื้อช่องเวลาพบว่า มีธาตุไฟพลังหยางได้รับการส่งเสริมจากธาตุไม้พลังหยางยิ่งทำให้พลังธาตุไฟแข็งแกร่งอย่างมาก แล้วพลังธาตุไฟนี้ก็ไปส่งเสริมธาตุดินในช่องวันให้แข็งแกร่งมากขึ้นอีก ตามหลักวงจรห้าธาตุสื่อถึงปีนี้ธาตุไฟเป็นธาตุแม่แห่งผู้ให้หรือผู้ส่งเสริมนั่นเอง บ่งชี้ว่าหลายๆ คนมีโอกาสได้รับการส่งเสริมช่วยเหลือเกื้อหนุนที่ดีมากมาย ซึ่งโชคด้านการส่งเสริมเกื้อหนุนนี้มักเกิดขึ้นกับคนที่มีสติปัญญา ฉลาด รอบรู้ มีความคิดกว้างไกล ทันสมัย และผู้ที่ชอบการเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง และก็มีอีกหลายๆ คนที่ไม่ได้รับโอกาสนี้ 

            ทั้งนี้ เพราะธาตุไฟอยู่บนธาตุไม้ (ไม้ส่งเสริมไฟ) จึงทำให้คนกลุ่มนี้เป็นผู้ที่อยู่รองรับเป็นฐานคอยส่งเสริมให้คนอื่นเติบโตก้าวหน้านั่นเอง ดังนั้น ธาตุไฟจึงความสำคัญในการเอื้อโชคด้านต่างๆ ให้กับทุกคน จึงควรสร้างพลังธาตุไฟเพื่อให้ช่วยแผ่ขยายเหนี่ยวนำพลังแห่งการให้จากผู้อื่นเข้ามาส่งเสริมเกื้อหนุนคุณ ด้วยการสวมใส่อัญมณีสีแดงติดตัว พร้อมวางของตกแต่งที่มีสีแดงสดใส ไว้ใกล้กับต้นไม้ที่เขียวชอุ่มในทิศใต้ของบ้านและที่ทำงานตลอดทั้งปี

ปีขาลธาตุไม้ นำอำนาจบารมีกับความมั่งคั่งมาสู่คุณ

    จากผังปาจื้อพบว่า มีนักษัตรขาลธาตุไม้จำนวนมากอยู่ในทั้งช่องเวลา เดือน และปี ซึ่งได้รับการส่งเสริมจากธาตุน้ำซึ่งเป็นธาตุประจำปีขาลนี้ จึงทำให้ธาตุไม้มีพลังแข็งแกร่งที่สุดในการเอื้อโอกาสให้โชคด้านอำนาจบารมีอันทรงอิทธิพลที่มาพร้อมกับความมั่งคั่งในปีนี้ 

            หากคุณต้องการโชคเหล่านี้ให้มาอยู่กับคุณก็ต้องกระตุ้นพลังปีขาลธาตุไม้ด้วยการทำตนเองให้เติบโตดั่งต้นไม้คือ เป็นคนกล้าคิดกล้าทำ สร้างสรรค์เสาะหาสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอพร้อมเรียนรู้ภาวะโลกให้ทันมุ่งมั่นใจอาจหาญดั่งเสือ มีความเป้าหมายแน่วแน่ต่อความสำเร็จแผ่ขยายความเติบโตดังต้นไม้ พร้อมกับตั้งต้นไม้ที่เขียวชอุ่มและโตเร็ว หรือแจกันดอกไม้สดไว้ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ของบ้านและที่ทำงานตลอดทั้งปี สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยนำพาคุณไปสู่อำนาจบารมีกับความมั่งคั่งได้ตลอดปี

    ปีนี้โอกาสดีมีให้กับทุกคนที่มีการเริ่มต้นบางสิ่งบางเรื่องใหม่ๆ ในชีวิต ส่วนใครจะได้มากได้น้อยนั้นก็ขึ้นอยู่กับการศึกษาหาข้อมูลรู้เท่าทันเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น แล้วตั้งรับและรุกให้ถูกจังหวะ การคิดบวก การสร้างมิตรเพิ่ม ด้วยการเอาใจใส่ดูแลคนใกล้ชิด ให้อภัย ให้กำลังใจ และมีน้ำใจให้กัน ซึ่งไม่ต้องเสียเงินใดใดซื้อมา หากทำได้เช่นนี้ พลังแห่งความมั่งมีศรีสุขในชีวิตก็ได้มาอยู่กับคุณแล้วค่ะ


เกี่ยวกับนักเขียน

กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยให้กับบริษัทชั้นนำและส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ทั้งยังเป็นผู้จัดทำหนังสือศาตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน หนังสือการพยากรณ์ดวงชะตา 12 นักษัตรกับฮวงจุ้ยประจำปี และจัดทำปฏิทินมงคล 8 ประการ ที่รวมเอาฤกษ์มงคลในเรื่องขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เป็นต้น ไว้ในแผ่นเดียว

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน