THE GURU • FENG SHUI TIPS

ชง ชง มีแต่ชง ปีนี้ใครชงต้องอ่าน

บทความโดย: กชกร พรมไชย

การทำบุญทำทาน ปล่อยสัตว์ และหมั่นสวดมนต์ทำสมาธิฝึกจิตให้มีสติ รู้ให้อภัย มีความอดทน อดกลั้น ใจเย็น คอยเตือนสติตนเองอยู่เสมอว่า "เรื่องไม่ดีเดี๋ยวก็ผ่านไป ทั้งความทุกข์ และความสุข ล้วนอยู่ไม่นาน ไม่มีสิ่งใดดีหรือเลวตลอดกาล”

            ยามใดที่มีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวคุณหรือกิจการของคุณ...เกิดอุบัติเหตุ คดีความ เจ็บป่วย ขัดแย้งแตกแยกในครอบครัวหรือทีมงาน การเรียน การงาน และการเงินไม่ราบรื่น...สิ่งเหล่านี้เรียกว่า "ชง" ล้วนเป็นพลังไม่ดีทั้งสิ้นที่ควรรีบกำจัดปัดเป่าล้างพลัง "ชง" เหล่านี้ออกไปจากตัวคุณ และสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณทันที

            ในศาสตร์ฮวงจุ้ยจะแบ่งปีชงออกเป็น 3 ประเภท คือ 1.ชงตรง (ปะทะฝ่ายตรงข้าม) 2.ชงตนเอง 3.ชงร่วม มาดูกันว่าในปี 2022 มีปีนักษัตรใดบ้างที่ถูกชง และส่งผลเสียในเรื่องอะไร แล้วจะมีวิธีแก้ชงอย่างไร

ปีขาล ชงตนเอง

            ปีขาลชงตนเอง ต้นเหตุปัญหามาจากได้รับอิทธิพลจากพลังของดาวราหูที่จรมาสถิตอยู่ในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งเป็นทิศประจำตัวของคุณที่ส่งผลกระทบในด้านลบต่อชีวิตของคุณ จึงส่งผลให้คุณอาจคิดผิดพลาดได้ง่าย และการชงตนเองนั้น เหตุมักเกิดมาจากตัวคุณเอง อันเนื่องมาจากความใจร้อนหุนหันพลันแล่น วู่วาม ใจใหญ่ใจกล้าเกินไปของคุณ ไม่ค่อยแคร์ผู้อื่น คิดว่าตนทำถูกต้องแล้ว จึงมักเกิดการขัดแย้งทะเลาะกับผู้อื่นได้ง่าย อาจส่งผลทำให้คุณพลาดโอกาสและเรื่องดีๆ ไป

 

ปีวอก ชงตรง

            ปีวอกชงตรงหรือปะทะกับราหูโดยตรง และถูกอสูรร้ายประจำปีจรมาสร้างความเสียหายให้คุณอีกด้วย ชงตรงก็คือ ต้นเหตุปัญหามาจากผู้อื่น ทั้งจากคู่แข่ง หุ้นส่วน ลูกค้า คู่ครอง และศัตรูอื่นๆ ที่มีอำนาจเหนือกว่า มาทำให้คุณเดือดร้อน รำคาญใจ การดำเนินชีวิตค่อนข้างมีอุปสรรคทั้งด้านส่วนตัวและการงาน การเงิน อาจเกิดคดีความ มีศัตรูที่ไม่เปิดเผยตัว ถูกเข้าใจผิดและไม่เป็นที่ชื่นชอบ

 

ปีมะเส็ง ชงร่วม

            ปีมะเส็งชงร่วม ต้นเหตุปัญหามาจากญาติพี่น้อง คนใกล้ชิด หุ้นส่วน และเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ ที่ส่งผลกระทบในด้านลบต่อชีวิตของคุณ ให้ระวังเรื่องผลประโยชน์ที่ไม่ลงตัว ญาติพี่น้องนำเรื่องไม่สบายใจมาให้ หรือมาขอความช่วยเหลือที่มากเกินไป หรือนำปัญหามาให้ ห้ามค้ำประกัน อาจมีการโยกย้ายเปลี่ยนแปลงในทางไม่ดี ควรยุ่งเกี่ยวข้องกับญาติพี่น้องและผู้คนให้น้อยลงในปีนี้

 

ปีกุน ชงร่วม

            ปีกุนชงร่วม ต้นเหตุปัญหามาจากการกระทำของผู้ร่วมงาน หุ้นส่วน ลูกค้า และจากงานที่คุณรับผิดชอบ ที่ส่งผลกระทบในด้านลบต่อชีวิตของคุณ ให้ระวังการขัดแย้งขาดความสามัคคีกันในทีมงาน มีผู้ร่วมงานที่เห็นแก่ตัว เกียจคร้าน สะเพร่า และขี้อิจฉา จนอาจเกิดปัญหาคดีความและธุรกิจขาดทุนได้ มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างระบบการทำงานที่ยุ่งยาก ควรดูแลตนเองให้มีความยุติธรรม มีสัจจะต่อผู้ร่วมงาน และไว้ใจทีมงานแต่ไม่วางใจ อาจทำให้โชคลาภความรักครอบครัว ทีมงานได้มาแบบง่ายๆ แล้วก็จากไปแบบง่ายๆ ได้เช่นกัน

5 วิธี แก้ชงแบบง่ายๆ

            การแก้ชงเป็นการสลายพลังไม่ดีให้ออกไปจากตัวคุณ และสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณ (บ้าน และเครื่องใช้ส่วนตัว

วิธีที่ 1 เปลี่ยนแปลงตนเอง ให้ปรับเปลี่ยนตนเองทั้งภายในและภายนอก เช่น การสวดมนต์ ฝึกสมาธิ อดทนสูง ใจเย็นมากขึ้น เปลี่ยนทัศนคติคิดบวก รู้ให้อภัย และหมั่นให้กำลังใจตนเอง ส่วนด้านภายนอก เช่น เปลี่ยนแปลงบุคลิกการแต่งกาย เปลี่ยนทรงผม หมั่นออกกำลัง เดินทางท่องเที่ยวไม่อยู่ที่เดียวจำเจ พบปะเพื่อนใหม่ และออกสังคม เป็นต้น

วิธีที่ 2 ไหว้ขอพรจากองค์เทพประจำปีเกิด ให้ไหว้ขอพรจากองค์เทพประจำปีเกิดของคุณ (สามารถโหลดภาพจากสื่อออนไลน์ได้) ดังนี้

               ปีขา ให้ไหว้ขอพรจากท้าวธตรฐ ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ดูแลนักษัตรประจำตัวปีเกิดของคุณที่ขึ้นครองอำนาจในปีนี้ เพื่อให้ท่านมาช่วยปรับพลังงานร้ายให้กลายเป็นดี จากการชงตนเอง นำพลังสมดุลช่วยทำให้คุณมีพลังแข็งแกร่งปลอดภัย มีความราบรื่นสำเร็จ และมีโชคลาภทั้งปี

               ปีวอก ให้ไหว้ขอพรจากท้าววิรูปักษ์ ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ดูแลนักษัตรประจำตัวปีเกิดของคุณ เพื่อให้ท่านมาช่วยปรับพลังร้ายให้กลายเป็นดีจากการชงตรง เลี่ยงไม่ให้มีเรื่องกระทบขัดแย้งกับใคร ช่วยทำให้คุณอยู่อย่างปลอดภัย มีความสุข และมีโชคลาภตลอดทั้งปี

               ปีมะเส็ง ให้ไหว้ขอพรจากท้าววิรุฬหก ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ดูแลนักษัตรประจำตัวปีเกิดของคุณ เพื่อให้ท่านมาช่วยปรับพลังงานร้ายให้กลายเป็นดีจากการชง โดยเฉพาะเรื่องญาติพี่น้อง คนใกล้ชิด หุ้นส่วน และเรื่องเกี่ยวกับทรัพย์สินอสังหาริมทรัพย์ มาช่วยทำให้คุณอยู่อย่างปลอดภัย และมีโชคลาภทั้งปี

               ปีกุน ให้ไหว้ขอพรจากท้าวเวสสุวรรณ ซึ่งเป็นเทพเจ้าที่ดูแลนักษัตรประจำตัวปีเกิดของคุณ เพื่อให้ท่านมาช่วยปรับพลังงานร้ายให้กลายเป็นดี จากปัญหาของผู้อื่น ผู้ร่วมงาน หุ้นส่วน ลูกค้า และจากงานที่คุณรับผิดชอบ ให้เกิดสมดุลช่วยทำให้คุณทำงานได้อย่างราบรื่น ปลอดภัยและมีโชคลาภตลอดทั้งปี

วิธีที่ 3 ใช้นักษัตรคู่มิตรหรือพันธมิตร   ให้ใช้นักษัตรคู่มิตรหรือพันธมิตรมาช่วยแก้ชง เพราะนักษัตรเหล่านี้มีพลังอำนาจ และโชคลาภอันยอดเยี่ยมในปีนี้ ด้วยเหตุนี้จึงให้พกรูปภาพหรือรูปปั้นปีนักษัตรเล็กๆ ติดตัวตลอดปี ดังนี้

                ปีขาล ให้พก เสือ ม้า หมา

                ปีวอก ให้พก หนู งูใหญ่ ลิง

                ปีมะเส็ง ให้พก วัวกระทิง

                ปีกุน ให้พก เสือ

วิธีที่ 4 เดินข้ามสะพานน้ำไหล ให้คุณเดินข้ามสะพานหรือนั่งรถข้ามสะพานที่มีน้ำเคลื่อนไหว แล้วอธิษฐาน (กลั้นหายใจ) ขอให้สิ่งไม่ดีทั้งหลายจงออกไปจากตัวคุณ แล้วเป่าผ่านมือให้ตกลงไปในน้ำจนหมดสิ้น เมื่อข้ามสะพานไปแล้วห้ามหันหลังกลับไปดู ดังนั้น ยามใดที่คุณรู้สึกไม่ดี ก็ให้ไปข้ามสะพานทำเช่นนี้บ่อยๆ

วิธีที่ 5 สลายพลังเสียให้กับสิ่งแวดล้อม การสลายพลังเสียให้กับสิ่งแวดล้อม จะเน้นการสลายพลังไม่ดีให้ออกไปจากบ้าน และเครื่องใช้ส่วนตัว ด้วยการขจัดความรกรุงรัง หรือการจัดโยกย้ายเฟอร์นิเจอร์เสียใหม่ในบ้าน และจะได้ผลดีมากโดยเฉพาะการสั่นกระดิ่งหรือระฆังโลหะที่มีเสียงกังวาน (สั่นกระดิ่งวน 1 รอบ หรือ 3 รอบ ก็ได้) เริ่มจากประตูหลักของบ้านให้เดิน ทวนเข็มนาฬิกา ไปรอบบ้านแล้ววนมาบรรจบที่เดิมคือประตูหลักนั่นเอง

             วิธีการทำกับเครื่องใช้ส่วนตัว ก็ใช้หลักการเดียวกัน ตัวอย่างเช่น เวลาคุณขับรถไปชนสัตว์บนถนน หรือขับรถไปในสถานที่ไม่ดีที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ หรือซื้อกำไลเก่ามาจากคนที่กำลังมีปัญหาทางการเงิน เป็นต้น ให้คุณล้างพลังที่ไม่ดีออกไปด้วยการสั่นกระดิ่งวนทวนเข็มนาฬิกาไปรอบๆ รถ ส่วนกำไลก็ให้วางลงบนผ้าขาว แล้วสั่นกระดิ่งวนทวนเข็มนาฬิกาไปรอบๆ กำไล พร้อมพูดว่า...สิ่งไม่ดีทั้งหลายจนหมดไปจากรถ หรือจากกำไลนี้...นับแต่บัดนี้เป็นต้นไปด้วยเถิด การสั่นกระดิ่งนี้เป็นการสลายพลังเสียให้พ้นไปจากตัวคุณ ช่วยทำให้คุณอยู่อย่างปลอดภัย และมีชีวิตที่สงบสุขได้ตลอดทั้งปี

             ในทางตรงกันข้ามหาก คุณมีเรื่องดีๆ เกิดขึ้นในบ้าน หรือเวลาคุณใช้เครื่องใช้ส่วนตัวชิ้นใดแล้วมักได้รับข่าวดี หรือได้รับโชคลาภเป็นพิเศษ เช่น กระเป๋าเงินสีแดง สื่อว่ากระเป๋าเงินสีแดงนั้นมีพลังดีถูกโฉลกกับคุณ ดังนั้น คุณควรกระตุ้นพลังที่ดีให้เกิดขึ้นบ่อยๆ ด้วยการสั่นกระดิ่งวนตามเข็มนาฬิการอบกระเป๋าเงินสีแดงพร้อมพูดว่า...ขอให้สิ่งที่ดีงามทั้งหลาย โชคลาภ ความเฮงๆ รวยๆ จงบังเกิดแก่ข้าพเจ้านับแต่บัดนี้เป็นต้นไปด้วยเถิด

             นอกจาก 5 วิธีแก้ชงที่กล่าวมาแล้ว การทำบุญทำทาน ปล่อยสัตว์ (เช่น ปลาดุก 10 ตัว, ปลาหมอ 8 ตัว, ปลาไหล 12 ตัว, เต่า 1 ตัว, หอยขม 1 ถัง และนก 1 คู่ เป็นต้น) และหมั่นสวดมนต์ทำสมาธิฝึกจิตให้มีสติ รู้ให้อภัย มีความอดทน อดกลั้น ใจเย็น คอยเตือนสติตนเองอยู่เสมอว่า "เรื่องไม่ดีเดี๋ยวก็ผ่านไป ทั้งความทุกข์ และความสุขล้วนอยู่ไม่นาน ไม่มีสิ่งใดดีหรือเลวตลอดกาล”

            สิ่งเหล่านี้จะช่วยปรับเปลี่ยนพลังไม่ดีในตัวของคุณให้เกิดพลังดีสดใหม่เข้ามาทดแทนทันที ช่วยทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น สดชื่นขึ้น และสามารถเอาชนะปัญหาต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ดีขึ้น ในเวลาอันสั้น ขออวยพรให้ทุกคนพ้นชง และมีความสุขทุกทิวาราตรีค่ะ

เกี่ยวกับนักเขียน

กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยให้กับบริษัทชั้นนำและส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ทั้งยังเป็นผู้จัดทำหนังสือศาตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน หนังสือการพยากรณ์ดวงชะตา 12 นักษัตรกับฮวงจุ้ยประจำปี และจัดทำปฏิทินมงคล 8 ประการ ที่รวมเอาฤกษ์มงคลในเรื่องขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เป็นต้น ไว้ในแผ่นเดียว

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน