THE GURU • FENG SHUI TIPS

5 วิธี ใช้กระจกสร้างพลังที่ดีแบบทบทวีให้กับบ้านคุณ

บทความโดย: กชกร พรมไชย

            เป็นที่คุ้นเคยกันมานานแล้วว่า กระจกได้มีบทบาทสำคัญในทางฮวงจุ้ยที่ใช้เป็นเครื่องมือในการแก้ไขหรือสลายพลังเสีย และเสริมสร้างพลังที่ดีแบบทบทวีได้เป็นอย่างดี กระจกในที่นี้หมายถึง กระจกเงา หรือกระจกที่ใช้ทำเป็นประตู หน้าต่าง หรือผนังบ้านก็ได้ เฉดสีใดก็ได้ ปัจจุบันกระจกได้ถูกนำมาใช้ตกแต่งบ้านแบบถาวรที่สำคัญ แต่การรู้หลักวิธีการใช้กระจกมาตกแต่งบ้านแบบถาวรนั้นสำคัญยิ่งกว่า

            ดิฉันมีข้อแนะนำที่ควรและไม่ควร ในการนำกระจกมาเป็นเครื่องมือในการตกแต่งบ้านแบบถาวร เพื่อให้ช่วยดึงดูดพลังที่ดีอันมีชีวิตชีวาจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่เป็นมงคลในด้านโชคลาภ ชัยชนะ ความสำเร็จ ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินให้เข้ามาอยู่ในบ้านคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดแบบทบทวีได้อย่างง่ายๆ 5 วิธี ด้วยกัน ดังนี้

1. ใช้กระจกขยายโชคและโอกาสที่ดีแบบทบทวี

            กระจก ในเชิงสัญลักษณ์แสดงถึงภาพแห่งการทบทวี ดังนั้น จึงนิยมติดกระจกเงาบริเวณที่เก็บเงิน หรือที่วางกระเป๋าเงิน หรือตู้เซฟ หรือบริเวณเก็บเครื่องประดับราคาแพง เพื่อให้กระจกช่วยขยายเงินทองทรัพย์สมบัติแบบทบทวีให้กับคุณ

            นอกจากนี้ ยังสามารถใช้กระจกเงา หรือกระจกทั่วไปมาขยายความมั่งมีศรีสุขแบบทบทวีให้กับครอบครัวได้ด้วยการติดกระจกในบริเวณห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก หรือห้องทานอาหาร การมีกระจกติดตั้งอยู่ที่ผนังของห้องเหล่านี้ หรือออกแบบให้ห้องเหล่านี้มีกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดาน นอกจากจะทำให้พื้นที่ในห้องดูโล่งกว้างขึ้นแล้ว ยังเป็นการขยายพื้นที่ให้ช่วยดึงดูดพลังที่ดีจากทัศนียภาพภายนอกให้เข้ามาอยู่ในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งทัศนียภาพภายนอกนั้น ต้องมีพลังที่ดีเท่านั้นจึงจะทำเช่นนี้ได้ และทัศนียภาพที่ต่างกันก็จะมีความหมายที่ต่างกันด้วย เช่น

            -  ทัศนียภาพวิวสวนมีต้นไม้ที่งอกงามดูแข็งแรง หรือมีดอกไม้สวยงาม มีสนามหญ้าเขียวชะอุ่ม (ห้ามมีต้นไม้ตาย)

ก็จะนำพลังแห่งการเติบโตก้าวหน้ามาให้

            -  ทัศนียภาพท้องฟ้าที่สดใส จะนำโชคด้านข่าวดี โอกาสอันงดงาม และมีวิสัยทัศน์ทันโลกทันเหตุการณ์มาให้

            -  ทัศนียภาพวิวเนินภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม จะนำพลังแห่งเกื้อหนุนจากผู้อื่น และความสัมพันธ์ที่ดีเยี่ยมมาให้

            -  ทัศนียภาพสะท้อนของน้ำตก แม่น้ำ ลำคลอง ทะเล ก็จะช่วยดึงดูดโชคลาภความเจริญรุ่งเรืองอันยอดเยี่ยมมาให้

            -  ภาพสะท้อนอาหารบนโต๊ะอันอุดมสมบูรณ์ โดยเฉพาะเวลาที่สมาชิกในครอบครัวมารับประทานอาหารร่วมกันบ่อยๆ หรือจัดงานเลี้ยงรื่นเริงขึ้นที่บ้าน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นวิธีการขยายโชคลาภและความมั่งมีศรีสุขแบบทบทวีอันยอดเยี่ยมมาให้กับบ้านและสมาชิกทุกคน ซึ่งผลที่ได้นั้นอาจมองเห็นไม่เด่นชัดแต่จะเป็นผลดีอย่างแน่นอนค่ะ

2. สร้างโถงแห่งความรุ่งเรืองให้กับบ้าน

            โถงแห่งความรุ่งเรืองภายในบ้าน หมายถึง โถงหรือพื้นที่บริเวณส่วนที่เชื่อมต่อ หรือสามารถมองเห็นได้จากประตูหลักของบ้านที่ลึกเข้าไปในบ้านที่สุด มีลักษณะเป็นที่ว่างโล่ง อาจจะเป็นห้องโถงบริเวณด้านในประตูหลักของบ้าน หรือห้องโถงบริเวณกลางบ้านก็ได้ การมีกระจกตกแต่งในบริเวณนี้สื่อถึงมีการเก็บสะสมพลังแห่งความรุ่งเรืองไว้ให้หมุนเวียนอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา ส่งผลดีให้สมาชิกในบ้านมีความเป็นอยู่ที่สุขสบาย มีความรักสามัคคีกัน และช่วยเหลือเกื้อกูลกันอย่างสุดกำลังเพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตตามที่ต้องการได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม ให้ระมัดระวังอย่าให้มีกระจกใดๆ ที่อยู่ตรงบริเวณทางเข้าที่จะสะท้อนออกประตูหลักโดยตรง ดังนั้น ควรติดกระจกไว้บริเวณผนังด้านข้างห้องโถงก็ได้ และไม่จำเป็นต้องเป็นกระจกที่สูงจากพื้นจรดเพดาน

3. สลายพลังร้ายกลายเป็นพลังดีให้กับบ้าน

            พื้นมุมห้องที่เล็ก หรือมีทางเดินที่คับแคบ หรือมีเพดานที่เตี้ย ล้วนเป็นแหล่งสะสมของพลังงานด้านลบหรือพลังร้ายทั้งสิ้น มีผลต่อสุขภาพจิตใจร่างกายที่ทำให้คุณรู้สึกอึดอัดหงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย ป่วยบ่อย หรือเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย หรือมีรายจ่ายมากกว่ารายได้ และอาจพบเจออุปสรรคทางตันบ่อยครั้ง ทำให้การดำรงชีวิตของคุณไม่ค่อยราบรื่นไม่ค่อยมีความสุขสบายนัก

วิธีแก้ไขให้ติดกระจกช่วยขยับขยายพื้นที่ของมุมห้องที่ดูอึดอัดกับทางเดินที่คับแคบ หรือเพดานที่เตี้ยเหล่านี้ให้ดูกว้างใหญ่ขึ้น เป็นการปรับพลังชี่ใหม่สลายพลังร้ายให้กลายเป็นพลังดี ผลลัพธ์ในด้านทัศนวิสัยที่ได้จากพื้นที่ที่ดูกว้างหรือสูงขึ้นนี้ จะช่วยทำให้คุณรู้สึกที่ดีสบายใจขึ้น ส่งผลให้สุขภาพจิตสุขภาพกายดีขึ้น เมื่อคุณมีความรู้สึกปลอดโปร่งสบายใจที่ดีก็มีความกล้าตัดสินใจ มีความมั่นใจในตนเอง และไม่กลัวกับปัญหาใดๆ ที่จะเกิดขึ้นไม่ว่าทางดีหรือร้าย จะส่งผลให้ชีวิตความเป็นอยู่สุขสบายราบรื่นขึ้น กิจการงานที่คุณทำก็เกิดผลสำเร็จทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

            แต่มีข้อห้ามบางประการคือ กระจกบนเพดานไม่ควรใช้กับห้องนอน หรือบริเวณห้องที่มีขนาดใหญ่โตมากจนเกินไป ถ้าเป็นจำนวนน้อยๆ จะได้ผลดี หากติดกระจกครอบคลุมบริเวณที่กว้างใหญ่โตจนเกินไปอาจกลายเป็นการสร้างปัญหาไปสลายพลังดีให้กลายเป็นพลังร้ายได้เช่นกัน

4. กระจกไม่ควรมีในห้องนอน

            การมีกระจกในห้องนอน โดยเฉพาะพื้นผิวกระจกเงาที่สะท้อนมายังเตียงนอนนั้น ถือเป็นข้อห้ามที่สำคัญมากในทางฮวงจุ้ย เพราะเมื่อคุณตื่นขึ้นมากลางดึกแล้วมองเห็นภาพตนเองในกระจกอาจตกใจ หรือเดินเตะชนเตียงจนเจ็บตัวก็ได้ และเชื่อว่ากระจกเงาที่สะท้อนมาที่เตียงมักจะดึงดูดมือที่สามให้เข้ามาในชีวิตแต่งงาน และยังส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพคุณอีกด้วย เปรียบเสมือนกระจกสะท้อนภาพของคุณที่กำลังนอนหลับในเวลากลางคืนที่เป็นช่วงเวลาพลังหยิน (พลังหยิน : ความนิ่งไม่รู้สึกตัว สิ่งที่มองไม่เห็น จิตวิญญาณ กลางคืน ความมืด ความเย็น ความหดหู่ ความเจ็บป่วย ความสูญเสีย และความตาย) ก็อาจจะเกิดอันตรายจากการที่จิตวิญญาณ ซึ่งเป็นพลังชี่ภายในตัวของคุณถูกดูดออกไปแบบไม่รู้ตัว ด้วยอันตรายนี้จึงเป็นเหตุผลที่ว่ากระจกไม่ควรมีในห้องนอนนั่นเอง

5. เลี่ยงสิ่งบั่นทอนโชคลาภในบ้านคุณ

            กระจกสามารถสะท้อนภาพได้ทั้งสิ่งที่ดีและสิ่งที่ไม่ดี ด้วยเหตุนี้กระจกจึงไม่ควรสะท้อนภาพถังขยะ โถส้วม เตาไฟ ท่อน้ำสกปรก และทัศนียภาพภายนอกที่ไม่เป็นมงคล เช่น วัด สุสาน สถานีตำรวจ บ้านร้าง ทางสามแพร่ง มุมตึกที่แหลมคม เสาไฟฟ้าแรงสูง ต้นไม้ใหญ่แห้งตาย เป็นต้น หากบ้านคุณเจอเรื่องดังกล่าว ให้แก้ด้วยการย้ายกระจกให้พ้นจากภาพเหล่านั้น หากย้ายไม่ได้ให้ใช้ผ้าม่านปิดกั้นวิวทิวทัศน์ที่ไม่ดีเหล่านั้นเสีย

            -  กระจกไม่ควรสะท้อนภาพกองใบเสร็จ พวกใบสั่งซื้อสินค้าประเภทต่างๆ ที่ยังไม่ได้จ่าย หรือกองหนังสือพิมพ์เก่า ดังนั้น ควรที่จะเก็บกระจกให้พ้นจากสิ่งเหล่านี้ เพราะการสะท้อนภาพดังกล่าวจะสร้างพลังที่ทำให้เกิดรายจ่ายสูง และการสะท้อนภาพหนังสือพิมพ์เก่าเก่าจะสื่อว่า สมาชิกในบ้านนั้นมีชีวิตที่ยึดติดอยู่กับอดีตแบบไม่ยอมเปลี่ยนแปลง

            -  อย่าให้มีกระจกแตกร้าวภายในบ้าน แม้แต่กระเบื้องที่เป็นกระจกก็ไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากจะทำให้เกิดภาพสะท้อนที่ขัดแย้งแตกหัก ขาดความรักความสามัคคีกัน ซึ่งจะส่งผลต่อสมาชิกทุกคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน

            -  ทำความสะอาดกระจกให้ใสอยู่เสมอ เพื่อให้สะท้อนพลังงานที่ดี เห็นทัศนียภาพสวยงาม เป็นการเปิดรับพลังชี่สดใหม่จากภายนอกให้เข้ามาสู่บ้านได้อย่างเต็มที่

            -  กระจกไม่สะท้อนประตูห้องน้ำ เพราะจะช่วยเพิ่มพลังที่เป็นด้านลบซึ่งมีส่วนสำคัญมากในการนำสิ่งที่ไม่ดีให้เข้ามาอยู่ในบ้านคุณ ดังนั้น กระจกควรสะท้อนแต่สิ่งดีๆ เท่านั้น

            -  ใช้กระจกยันต์แปดเหลี่ยมเพื่อสะท้อนสิ่งไม่ดีจากสิ่งแวดล้อมภายนอกที่พุ่งตรงเข้ามาในบ้าน จริงอยู่ที่หลายคนนิยมใช้กระจกยันต์แปดเหลี่ยมมาติดไว้บริเวณประตูบ้านตนเอง สัญลักษณ์กระจกรูปแปดนั้นถือว่าทรงพลัง และใช้ได้ผลในการขับไล่พลังที่ไม่ดีที่แฝงอยู่ แต่การติดกระจกแบบนี้เป็นการส่งพลังชี่ที่เป็นอันตรายไปให้กับเพื่อนบ้านที่อยู่ตรงข้ามด้วย และอาจเป็นการสร้างอริศัตรูขึ้นเนื่องจากจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างคนในบ้านกับคนนอกบ้าน (ฝั่งตรงข้าม) สับสนวุ่นวายเกิดการขัดแย้งทะเลาะ ไม่เข้าใจกัน ก่อเกิดเป็นศัตรูขึ้นได้ง่าย การติดกระจกในลักษณะนี้นอกจากช่วยสะท้อนพลังที่ไม่ดีออกไปแล้ว ยังได้สะท้อนพลังที่ดีอื่นๆ ออกไปด้วยเช่นกัน ผลตามมาก็คือ โชคลาภ ความมั่งมีศรีสุข ข่าวดี โอกาสดี และมิตรสหายดีๆ ก็จะถูกสะท้อนออกไปด้วย ด้วยเหตุนี้ดิฉันจึงไม่แนะนำให้ใช้กระจกยันต์แปดเหลี่ยมมาติดในลักษณะดังกล่าว

            จะเห็นได้ว่า กระจกนั้นมีสารพัดประโยชน์ หากคุณสามารถนำมาใช้อย่างถูกวิธี โดยเฉพาะในด้านการนำมาใช้เป็นของตกแต่งบ้านแบบถาวรอย่างถูกหลักฮวงจุ้ยก็จะเป็นการสร้างพลังที่ดีแบบทบทวีให้กับบ้านคุณได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ก็ควรพึงระวังหลีกเลี่ยงการใช้กระจกที่ไปบั่นทอนพลังที่ดีในบ้านคุณด้วย อย่าลืมนะคะว่า ขณะที่คุณนำกระจกมาใช้ในการปรับเปลี่ยนพลังร้ายให้กลายเป็นดีให้เกิดขึ้นกับบ้านของคุณแล้ว การไม่ทำร้ายคนอื่นก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน ดิฉันหวังว่า 5 วิธีในการใช้กระจกสร้างพลังที่ดีแบบทบทวีให้กับบ้านคุณ น่าจะมีประโยชน์บ้างกับคุณผู้อ่าน การเงินธนาคาร ทุกท่านนะคะ

เกี่ยวกับนักเขียน

กชกร พรมไชย ผู้เชี่ยวชาญด้านฮวงจุ้ย ที่ปรึกษาด้านฮวงจุ้ยให้กับบริษัทชั้นนำและส่วนบุคคล ผู้เชี่ยวชาญศาสตร์แห่งฮวงจุ้ย ทั้งยังเป็นผู้จัดทำหนังสือศาตร์แห่งฮวงจุ้ยบ้าน หนังสือการพยากรณ์ดวงชะตา 12 นักษัตรกับฮวงจุ้ยประจำปี และจัดทำปฏิทินมงคล 8 ประการ ที่รวมเอาฤกษ์มงคลในเรื่องขึ้นบ้านใหม่ ออกรถใหม่ เป็นต้น ไว้ในแผ่นเดียว

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน