THE GURU • INVESTMENT

หุ้นไบโอเทค โอกาสลงทุนในเมกะเทรนด์หลังโควิด-19

บทความโดย: ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร)

           หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ถูกคาดหมายว่าจะมีโอกาสเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ นั่นคือ กลุ่มการแพทย์ เป็นเพราะหลังจากนี้ไปชาวโลกจะตระหนักถึงความเสี่ยงทางด้านสุขภาพมากขึ้น นี่คือโอกาสที่จะลงทุนในหุ้นกลุ่มดังกล่าว

            ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มการแพทย์ที่จะเติบโตตามกระแส New Normal จริงๆ จะต้องสอดคล้องกับยุคดิจิทัลด้วย อย่างเช่น Digital Healthcare หรือผู้ให้บริการทางการแพทย์โดยไม่จำเป็นต้องพบเจอกัน ผู้ป่วยสามารถพูดคุยกับหมอผ่านทางออนไลน์ได้ ซึ่งตอนนี้เราได้เห็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่หลายแห่ง ทั้งในไทยและต่างประเทศเริ่มให้บริการนี้แล้ว

            แต่หุ้นที่มีโอกาสเติบโตได้อย่างมีนัยสำคัญหลังจากนี้ จะเป็นกลุ่มไบโอเทคโนโลยี หรือผู้พัฒนานวัตกรรมทางด้านชีวภาพ เพราะอนาคต หากไวรัสโควิด-19 สามารถรักษาได้ ก็อาจจะมีโรคร้ายอื่นๆ เกิดขึ้นได้อีก การพัฒนาทางการแพทย์และชีวภาพของมนุษย์จึงจะไม่หยุดอยู่กับที่แน่นอน

            หากไปดูดัชนี NBI หรือ NASDAQ Biotechnology Index ซึ่งเป็นดัชนีที่รวบรวมหุ้นกลุ่มไบโอเทคที่จดทะเบียนอยู่ในตลาด NASDAQ สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีถึงกว่า 200 บริษัท ช่วงที่เกิดเหตุการณ์ Black Thursday ดัชนีได้ลดลงจาก 3,800 จุด ลงไปที่ระดับ 3,000 จุด

            แต่หลังจากนั้น ดัชนีได้ดีดกลับมาแตะระดับ 4,000 จุด ซึ่งสูงกว่าช่วงก่อนที่จะเกิดวิกฤติโควิดเสียอีก และกำลังกลับขึ้นไปสร้างจุดสูงสุดใหม่ที่ระดับ 4,100 จุด

            ดัชนีดังกล่าวในช่วงสิบปีแรกของการเริ่มจัดตั้งดัชนี แทบไม่สามารถสร้างผลตอบแทนใดๆ อาจจะเพราะธุรกิจนี้ต้องอาศัยเงินลงทุนสูง และมีความเสี่ยงมากที่การลงทุนอาจจะไม่คุ้มค่า

            แต่พอหลังจากปี 2555 เป็นต้นไป จนถึงปลายปี 2558 ถือเป็นยุคทองของหุ้นกลุ่มนี้ที่เติบโตจากระดับ 1,000 จุด ขึ้นมาถึงระดับ 4,000 จุด ก่อนจะทรงๆ ตัวและกลับมาเป็นขาขึ้นชัดเจนในปีนี้นี่เอง

            หากจะเฉพาะเจาะลงไปว่าหุ้นตัวไหนน่าลงทุนมากที่สุด คงต้องยกให้บริษัทผู้พัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด ซึ่งเป็นสิ่งที่คนทั้งโลกกำลังเฝ้าจับตามอง ว่าจะเกิดขึ้นและใช้กับมนุษย์ได้จริงเมื่อไร

            แม้ว่าจะไม่มีไวรัสโควิด หุ้นกลุ่มไบโอเทคโนโลยีทางการแพทย์ มีโอกาสที่จะได้รับผลตอบแทนที่ดี เนื่องจากเป็นกลุ่มหุ้นที่ได้ประโยชน์จากเมกะเทรนด์ของโลกอย่างสังคมผู้สูงอายุ และแนวคิดการดูแลสุขภาพเชิงป้องกันที่เกิดขึ้นทั่วโลก

            บริษัทเหล่านี้ยังเป็นเป้าหมายในการลงทุนโดยกองทุนร่วมลงทุน หรือคอร์ปอเรตขนาดใหญ่ ซึ่งจะช่วยเข้ามาขยายฐานทุนให้กิจการเติบโตได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

            ในบรรดาผู้ผลิตวัคซีนต้านไวรัสโควิด สองบริษัทที่เป็นตัวเก็งในการผลิตและสามารถใช้งานได้จริงก็คือ Moderna ซึ่งจดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์ NADAQ และคาดว่าจะได้รับเงินทุนมูลค่า 483 ล้านดอลลาร์ จากรัฐบาลสหรัฐฯ ในการเร่งผลิตวัคซีน

            ปัจจุบัน บริษัทมีมาร์เก็ตแคปอยู่ที่ 16,800 ล้านดอลลาร์ และราคาหุ้นปรับตัวขึ้นมาแล้วกว่า 250% ตั้งแต่ต้นปี ปัจจุบัน ได้เริ่มทดสอบวัคซีนในเฟสที่ 1 แล้ว และน่าจะไปถึงการทดสอบในเฟสที่ 2 ภายในไตรมาสสามปีนี้และทดลองขั้นสุดท้ายเฟสที่ 3 ในช่วงปลายปีนี้

            ขณะที่ Inovio Pharmaceuticals จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ เช่นกัน แม้ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก มีรายได้รวมเพียง 4 ล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว แต่ปัจจุบันได้เข้าการทดลองวัคซีนเฟสที่ 1 เรียบร้อยแล้ว

            มาร์เก็ตแคปของบริษัทอยู่ที่ 1,700 ล้านดอลลาร์ และราคาปรับตัวขึ้น 255% จากต้นปีและปรับตัวขึ้น 100% จากจุดต่ำสุดในปีนี้

            นอกจากบริษัทขนาดเล็กขนาดกลาง ยักษ์ใหญ่อย่าง Johnson&Johnson ก็เป็นหนึ่งในผู้ผลิต วัคซีนต้านไวรัสโควิดด้วยเช่นกัน แม้ว่าจะเริ่มเข้าสู่การผลิตในเฟสที่ 1 ช้ากว่าสองรายแรกคือ กว่าจะเริ่มได้ก็น่าจะเป็นเดือนกันยายนปีนี้ แต่ด้วยความเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ ทำให้ได้เปรียบในแง่ของกำลังการผลิตยา โดยบริษัทคาดว่าจะผลิตได้ถึง 900 ล้าน Dose ในปี 2021

            ที่ผ่านมา เราอาจจะคุ้นเคยกับบริษัทเทคโนโลยีที่จดทะเบียนในตลาด NASDAQ อย่าง Facebook AMAZON Twitter แต่ต่อไปเราอาจจะเป็นที่รู้จักบริษัททางด้านไบโอเทคมากขึ้นก็เป็นได้

            หุ้นกลุ่มไบโอเทคโนโลยีถือเป็นอุตสาหกรรมดาวรุ่งที่มีโอกาสเติบโตสูงหลังจากนี้ ไม่เพียงแต่การรักษาไวรัสโควิด-19 แต่ในภาวะที่คนทั้งโลกหันมาใส่ใจในสุขภาพ หุ้นกลุ่มนี้ถือเป็นการลงทุนระยะยาวที่น่าสนใจอย่างแน่นอน

เกี่ยวกับนักเขียน

ณพวีร์ พุกกะมาน (เปโดร) นักลงทุนหนุ่มรุ่นใหม่ ที่เติบโตใช้ชีวิตในต่างแดนจากพื้นฐานครอบครัวนักการทูต ทำให้หลงไหลการลงทุนในสินค้าต่างประเทศ ปัจจุบันเป็นผู้ก่อตั้ง creative investment space พื้นที่แชร์ประสบการณ์ และข้อมูล นวัตกรรมการลงทุนรูปแบบใหม่ ที่มีความหลากหลาย

อ่านบทความทั้งหมดของนักเขียน