WEALTH • GOLD

เหตุผลของการไม่ลงทุนทองคำ

ทองคำอาจถือได้ว่ามีบทบาทต่อการลงทุนสำหรับนักลงทุนหลายท่านในปีนี้ เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจที่ชัดเจนแล้วว่าจะมีการหดตัว และต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติ ในขณะที่ราคาตราสารประเภทอื่นเช่น หุ้น ก็ปรับลดลงจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ไม่ดีนัก ทองคำจึงเป็นที่สนใจของนักลงทุนอย่างมาก 

ปัจจุบันราคาทองคำยังอยู่ที่ระดับใกล้กับ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐ  อย่างไรก็ตามเแม้จะมีความผันผวนบ้างในช่วงนี้ จากความต้องการทองคำนี้เองก็เริ่มมีความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญว่านักลงทุนอาจต้องระมัดระวังการซื้อหรือลงทุนทองคำ โดยเฉพาะในปัจจุบันที่ราคาปรับขึ้นมาแล้ว นอกจากนี้เราจะมาดูกันว่ามีเหตุผลอื่นใดที่อาจทำให้นักลงทุนตัดสินใจที่จะไม่ลงทุนในทองคำ (เพิ่ม) กันบ้าง

ทองคำอาจไม่ใช่ safe haven

สินทรัพย์ที่เป็น safe haven นั้นควรมีคุณสมบัติ คือ คงมูลค่าในตัวเอง (หรือปรับตัวขึ้น) แม้ในช่วงที่มีความไม่แน่นอนสูง ขณะที่ทองคำนั้นบางครั้งมีการปรับตัวขึ้นในช่วงเศรษฐกิจขาลง แต่ก็มีช่วงที่ทำให้นักลงทุนขาดทุนได้ในช่วงสภาวะปกติจากความต้องการทองคำที่ลดลง หรือบางคนอาจมองว่าทองคำช่วยลดความเสี่ยงอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งก่อนหน้านี้เราได้พูดถึงความสัมพันธ์ของทองคำกับอัตราเงินเฟ้อกันไปแล้ว พบว่าทั้ง 2 สิ่งนี้มีความสัมพันธ์กันที่ต่ำ ยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันแล้ว ภาวะเงินฝืดอาจเป็นปัจจัยที่ต้องระวังมากกว่า เห็นได้จากภาครัฐในหลายประเทศมีการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ

ราคาทองคำกับการเก็งกำไร

หากมองที่หุ้นบริษัทจดทะเบียนโดยปกติแล้วเราสามารถพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มอุตสาหกรรม การเติบโตของธุรกิจ ไปจนถึงมุมมองระยะยาว เช่น ด้านความสามารถในการทำกำไร อัตราผลตอบแทนจากเงินลงทุน โดยสิ่งเหล่านี้ถือปัจจัยที่ช่วยให้สามารถประเมินมูลค่าหุ้นได้ว่าควรมีค่าเท่าใด ในขณะที่เราไม่อาจประเมินปัจจัยเหล่านี้กับทองคำได้ ทำให้ราคาทองคำนั้นขึ้นอยู่กับความต้องการในตลาดเป็นหลัก จึงคาดการณ์ได้ยากว่าราคาทองคำควรอยู่ที่ระดับใด

ทองคำไม่ใช่สกุลเงิน

การสร้างแหล่งที่มาของรายได้อาจเป็นเหตุผลหนึ่งของการลงทุนสำหรับนักลงทุนหลายท่าน ซึ่งกองทุนที่เน้นลงทุนหุ้นปันผลหรือตราสารหนี้อาจเป็นตัวเลือกที่ดีทางหนึ่ง ในขณะที่บางคนอาจบอกว่าการลงทุนในทองคำนั้นเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยในช่วงที่สถานการณ์ย่ำแย่ แต่ทองคำเองไม่ว่าจะเป็นการลงทุนผ่าน ETF หรือแบบทองคำจริงก็ไม่สามารถสร้างรายได้หรือใช้ทองคำในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าเช่นเดียวกับสกุลเงินได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าทองคำไม่สร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนรวมทั้งยังอาจเพิ่มต้นทุนในการเก็บรักษาทองคำจริงอีกด้วย

แล้วควรทำอย่างไรในการลงทุนทองคำ

โดยสรุปแล้วทองคำอาจไม่ใช่หลักประกันสำหรับพอร์ตการลงทุน ในขณะที่การลงทุนแบบกระจายความเสี่ยงจะเป็นแนวทางที่ช่วยนักลงทุนได้ดีกว่า ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับการจัดสัดส่วนการลงทุนให้เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในกองทุนตราสารทุน กองทุนตราสารหนี้ กองทุนผสม ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งการลงทุนทองคำที่ผู้เชี่ยวชาญต่างให้คำแนะนำไปในทิศทางเดียวกันว่าโดยทั่วไปแล้วควรถือในสัดส่วนที่ต่ำ หรือราว 5 -10% แทนที่การลงทุนโดยเน้นเก็งกำไรตามตลาด


บทความโดย ชญานี จึงมานนท์ นักวิเคราะห์อาวุโส บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย)

Related keywords:

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง