WEALTH • MUTUAL FUND

ทำความรู้จัก Metaverse เทรนด์การลงทุนมาแรงปี 2565

กระแสการลงทุนภายใต้แนวคิด หรือ ธีม เมตาเวิร์ส (Metaverse) มาแรงหลังจาก มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ได้รีแบรนด์เฟซบุ๊ก (Facebook) ไปเป็นเมตา (Meta) โดยในปี 2565 นี้จะได้เห็นอุตสาหกรรมกองทุนรวมไทยคึกคักกันตั้งแต่ต้นปีเลยทีเดียว

 

Metaverse คืออะไร และควรเริ่มลงทุนหรือไม่?

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก Metaverse ก็คือโลกเสมือนจริง ที่พาผู้คนหรือผู้ใช้งานสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เช่น การปฏิสัมพันธ์ การเล่นเกมออนไลน์ การทำงานร่วมกัน โดยอาศัยเทคโนโลยี การใช้ความเป็นจริงเสมือน (VR) หรือเทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง (AR) รวมไปถึงเป็นอีกช่องทางการสร้างรายได้ไปจนถึงการสร้างเศรษฐกิจใหม่ ทำให้มีการคาดการณ์ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเข้าสู่อีกยุคหนึ่งของอินเทอร์เน็ต

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์ บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสิร์ช (ประเทศไทย) มองว่า เรื่องของเทคโนโลยี Metaverse นั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้งหมด เพียงแต่เราอาจจะกำลังเปลี่ยนเข้าสู่การเชื่อมต่อแบบใหม่โดยไม่รู้ตัว เช่น การที่คนเราใช้เวลากับหน้าจอมือถือเป็นเวลาหลายชั่วโมงต่อวัน เพื่อติดตามข่าวสาร พูดคุยกับเพื่อน เพื่อความบันเทิงที่สนใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราใช้เวลาอยู่กับโลกจริงน้อยลง

เกมส์ออนไลน์เป็นตัวอย่างหนึ่งที่พอจะให้เห็นภาพได้ว่า Metaverse จะมีลักษณะอย่างไร เพียงแต่อาจยังไม่เป็น 3 มิติอย่างเต็มรูปแบบ เกมส์ออนไลน์ในปัจจุบัน มีรูปแบบของการมีผู้เล่นออนไลน์จำนวนมากที่สร้างตัวตนในเกมขึ้นมา เพื่อเล่นไปพร้อมกันในระบบเดียวกัน ผู้เล่นมีปฏิสัมพันธ์กันที่ทำให้เกิดการซื้อ-ขาย หรือสร้างไอเทมเพื่อตัวละคร โดยใช้เงินในระบบของแต่ละเกม ขณะเดียวกัน บริษัทยักษ์ใหญ่ก็เริ่มหันมาให้ความสนใจที่จะสร้างสินค้าในรูปแบบ Digital และในบางครั้งไอเทมเหล่านั้นอาจมีราคาสูงจนทำให้หลายคนประหลาดใจ

 

เปิดพอร์ต กองทุน Metaverse ในต่างประเทศ

นักวิเคราะห์มอร์นิ่งสตาร์ฯ ระบุว่า จากความสนใจที่เพิ่มขึ้น ทำให้มีการคาดการณ์มูลค่าเศรษฐกิจใหม่ที่อาจมีมูลค่ามหาศาล และนำไปสู่การลงทุนของบริษัทต่างๆ เพื่อรับกับความเปลี่ยนแปลง โดยอาจเป็นทั้งในส่วนของผู้ให้บริการระบบ สินค้าและบริการในระบบนิเวศ (Ecosystem) ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ อุปกรณ์และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการเข้าสู่โลกเสมือน ทำให้ในปี 2564 เริ่มมีการเปิดกองทุนในธีมของ Metaverse ออกมาบ้างแล้วใน สหรัฐอเมริกา แคนาดา รวมทั้ง เกาหลีใต้

กองทุน Roundhill Ball Metaverse (META) เป็นกองทุนในธีมนี้ที่ใหญ่ที่สุดในปัจจุบันด้วยมูลค่ากว่า 800 ล้านดอลลาร์ โดยมีการเปิดกองทุนในกลางปีที่ผ่านมา หากดูในหุ้นที่ลงทุนนั้นจะพบว่าหลายบริษัทเป็นชื่อที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วเช่น NVIDIA (NVDA), Microsoft (MSFT), Meta Platforms (FB) รวมทั้งแพลตฟอร์มเกม Roblox Corp (RBLX) ที่มีจำนวนผู้เล่นเติบโตได้ดีในช่วงที่โควิด-19 มีการระบาดใหญ่ทั่วโลก


หากเปรียบเทียบกองทุนธีม Metaverse จะพบว่า มีการลงทุนคล้ายกันบางส่วน โดยมีค่า Common Holdings Score มากกว่า 20% เป็นส่วนใหญ่ หรือหมายความว่ามีการลงทุนในหุ้นที่เหมือนกันมากกว่า 20% สำหรับกองทุน KB Global Metaverse Economy และ Samsung Global Metaverse จากเกาหลีใต้ นอกจากรายชื่อหุ้นที่คล้ายกับกองทุน META แล้วจะมีความแตกต่างคือมีสัดส่วนของบริษัทในประเทศจากวงการ K-pop เกมส์ออนไลน์ รวมทั้งบริษัท Internet ขนาดใหญ่อย่าง NAVER Corp.

 

เปรียบเทียบ META กับกองทุนหุ้นเทคฯ

มอร์นิ่งสตาร์ ยังระบุอีกว่า หากนำกองทุน META มาเทียบกับกองทุนหุ้นเทคโนโลยีที่กองทุนไทยลงทุนอยู่ในปัจจุบันจะพบว่ามีค่า Common Holding ที่แตกต่างกัน หากเป็นกองทุนเทคโนโลยีที่เป็นมีลักษณะเจาะจงที่ชัดเจนและต่างออกไปก็จะมีค่า Common Holding Score ที่ต่ำ เช่น Fintech, Robotics, Cloud Computing ในขณะที่กองทุนที่มีหุ้นเกี่ยวกับ Metaverse เช่น Gaming และ Semiconductor ก็จะมีการลงทุนใกล้เคียงกับ META มากกว่า

ทั้งนี้ การลงทุนที่คล้ายกันของกอง Metaverse กับกองทุนเทคโนโลยีอื่นนั้นอาจมีสาเหตุมาจาก Metaverse นั้น ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นในแง่ของการลงทุนของบริษัทขนาดใหญ่ และยังคาดการณ์ได้ยากว่าเทรนด์นี้จะเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปร่างชัดเจนหรือไม่ และเมื่อใด และใครจะเป็นผู้ชนะในตลาดนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้คือแพลตฟอร์มเกมออนไลน์นั้นยังคงได้รับความนิยม ขณะเดียวกัน Gadget อย่าง VR ก็ยังเป็นสินค้าในตลาด รวมทั้งชิปคอมพิวเตอร์ยังคงมีการพัฒนาประสิทธิภาพสูงขึ้น ซึ่งบริษัทเหล่านี้เป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเกิดขึ้นของ Metaverse

อย่างไรก็ดี Metaverse ก็มีประเด็นความท้าทายเช่นกัน โดยเฉพาะในเรื่องของจิตวิทยา ประสบการณ์หรืออารมณ์ความรู้สึกที่เกิดขึ้นจากการอยู่ในโลกเสมือน และเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ ข้อมูลความเป็นส่วนตัวที่เกิดจากการใช้ Gadget ต่างๆ

กองทุนเปิดเอ็มเอฟซี เมตาเวิร์ส อิควิตี้ (M-META) ถือเป็นกองทุนแรกของไทยที่เน้นลงทุนในธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์จากกิจกรรมทางเศรษฐกิจของเมตาเวิร์สโดยตรง ได้ลงทุนในหน่วยลงทุนของ Roundhill Ball Metaverse ETF (META ETF) (กองทุนหลัก) ซึ่งเป็น ETF กองทุนแรกในสหรัฐอเมริกา ที่ลงทุนในธุรกิจเกี่ยวข้องกับ Metaverse โดยตรงด้วยวิธีการประเมินอนาคตของบริษัท

โดยกองทุนหลักจะลงทุนตาม Metaverse Market Map (การจัดกลุ่มประเภทธุรกิจจากการประเมินความเชื่อมโยงที่มีต่อ Metaverse) ที่คณะผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้กำหนดรายละเอียดการคาดการณ์ของบริษัทที่มีธุรกิจเกี่ยวข้อง และได้ประโยชน์จาก Metaverse ในอนาคต โดยพิจารณาข้อมูลจากการบริษัท และการยื่นจดสิทธิบัตร การประเมินอุตสาหกรรมของหน่วยงานอื่น ข้อมูลการใช้งานและตัวชี้วัดของหน่วยงานอื่น การอัปเดตทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การนำเสนอของผู้บริหารในบริษัทดังกล่าว และการสัมภาษณ์ผู้บริโภค และคณะผู้เชี่ยวชาญมีการติดตาม ทบทวน ปรับ Metaverse Market Map ทุกไตรมาส ตามการพัฒนาการ บริษัท เทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค

 

Esports - Cloud : เกาะกระแส Metaverse

วรสินี เศรษฐบุตร ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์กองทุน และสื่อสารการตลาด สายธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ มองว่า หากหลังจากนี้ประเทศต่างๆ ต้องตัดสินใจล็อกดาวน์อีกครั้ง จากการแพร่ระบาดของไวรัส ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse ก็จะยังสามารถเติบโตสวนทางกับธุรกิจกลุ่มวัฏจักรเศรษฐกิจ (Cyclical) เช่น หุ้นกลุ่มพลังงาน (Energy) กลุ่มธุรกิจการเงิน (Financials) กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม (Industrials) และกลุ่มสายการบิน (Airlines) ซึ่งมีแนวโน้มปรับตัวลดลงจากไวรัสได้

โดยธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ Metaverse ซึ่งธนาคารทิสโก้แนะนำให้ลงทุน ได้แก่ Esports ธุรกิจด้านเกมและกีฬาอิเล็กทรอนิกส์ และ Cloud Computing ธุรกิจเบื้องหลังความสำเร็จของเทคโนโลยีแห่งอนาคต เนื่องจากที่ผ่านมาทั้ง 2 ธุรกิจนี้ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่า สามารถสร้างผลตอบแทนได้เป็นอย่างดี แม้จะต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัส

เห็นได้จากข้อมูลในอดีตนับตั้งแต่ปี 2563 ซึ่งเป็นช่วงแรกที่โควิด-19 ระบาด หุ้น Esports และ Cloud Computing ก็สามารถสร้างผลตอบแทนก้าวกระโดด โดยหุ้นกลุ่ม Video Games และ Esports สร้างผลตอบแทนได้สูงถึง 84.25% และหุ้นกลุ่ม Cloud Computing สร้างผลตอบแทนได้ถึง 77.08%

สุดท้ายนี้มีคำแนะนำจากนักวิเคราะห์มอร์นิ่งสตาร์ว่า ผู้ลงทุนที่สนใจควรทราบว่าการลงทุนใน Metaverse นั้น เป็นลักษณะของแนวคิด หรือธีมการลงทุน จึงควรพิจารณาว่าผู้ลงทุนมีความมั่นใจในธีมนี้มากน้อยเพียงใด และคาดหวังการเติบโตของ Metaverse ในช่วงระยะเวลาใดเพื่อให้ปรับเข้ากับแผนการลงทุนของตนเองได้อย่างเหมาะสม