WEALTH • RETIRE RICH

ยังไม่สายที่จะเป็นผู้ประกอบการ...ในวัยเก๋า

หลายคนมองว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจเมื่อมีอายุมากแล้วอาจเป็นสิ่งที่ยาก แต่ในความเป็นจริงพบว่าปัจจุบันแนวโน้มการเริ่มต้นทำธุรกิจในช่วง 40-50 ปีขึ้นไป มีเพิ่มมากขึ้น เห็นได้จากในปี 2017 มูลนิธิคอฟฟ์แมน (The Kauffman Foundation) ทำการสำรวจผู้บริหารและซีอีโอที่ทำงานในบริษัทด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมในสหรัฐฯจำนวนเกือบ 700 ราย พบว่า ผู้ประกอบการด้านเทคโนโลยีจำนวนมากที่เกิดในสหรัฐได้เริ่มต้นทำธุรกิจในวัย 50

นอกจากนี้ในปี 2016 ข้อมูลจาก AARP ระบุว่าธุรกิจ 1 ใน 3 ของสหรัฐฯ ก่อตั้งโดยผู้ประกอบการที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ดังนั้นการเป็นเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการในวัยเก๋าจึงไม่ใช่อุปสรรค เพราะทุกคนมีโอกาสประสบความเร็จได้เหมือนกันหากไอเดียธุรกิจนั้นตรงใจผู้บริโภค เราลองมาดูกรณีตัวอย่างว่ามีใครกันบ้าง

ตำนานไก่ทอดจากผู้พัน


ผู้คนทั่วโลกต่างรู้จักแบรนด์ไก่ทอด KFC เป็นอย่างดี โดยดำเนินธุรกิจภายใต้ชื่อบริษัท Yum! Brands Inc. จากข้อมูลในปี 2017 ไก่ทอด KFC มีสาขากว่า 20,500 สาขา กระจายอยู่ใน 125 ประเทศทั่วโลก แต่เมื่อย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของ KFC ที่ถือกำเนิดขึ้นมาจาก Harland David Sanders ผู้ก่อตั้ง Kentucky Fried Chicken หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ที่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์คุณลุงผมขาวและสวนสูทขาว ยืนถือไม่เท้า พร้อมกับใบหน้าเปื้อนยิ้ม ซึ่งหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าผู้พันแซนเดอร์สเริ่มต้นธุรกิจไก่ทอดตอนที่มีอายุ 62 ปี!!!

Fast Food ที่อร่อยและง่าย


เรย์ คร็อก เจ้าพ่ออาหารชุดฟาสต์ฟู๊ดที่เน้นบริการด้วยความรวดเร็วและรสชาติอร่อยถูกปาก แถมยังง่ายต่อผู้บริโภค ภายใต้แบรนด์ McDonald's เริ่มต้นธุรกิจนี้เมื่อตอนอายุ 52 ปี หลังจากก่อนหน้านั้นเขาทำธุรกิจขายเครื่องปั่นมิลค์เชกให้กับร้านอาหารต่างๆ จนได้มารู้จักกับ 2 พี่น้องตระกูล "แมคโดนัลด์" ซึ่งเขาชอบรูปแบบของร้านแฮมเบอร์เกอร์แบบฟาสต์ฟู้ดจึงตัดสินใจลงทุนซื้อแฟรนไชส์จาก 2 พี่น้อง และต่อมาได้ซื้อกิจการทั้งหมดพร้อมกับขยายสาขาแมคโดนัลด์ไปทั่วโลก

น้ำอัดลมขวัญใจคนทั่วโลก


โคคา-โคลา บริษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายน้ำอัดลมที่ใหญ่ที่สุดในโลกในแบรนด์สินค้า โค้ก มีจุดเริ่มต้นมาจาก นายแพทย์ จอห์น สติธ เพมเบอร์ตัน ที่ก่อตั้งเมื่อตอนอายุ 56 ปี ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นบริษัทน้ำอัดลมอันดับหนึ่งที่ครองใจผู้บริโภคทั่วโลก โดยแรกเริ่มโคคา โคลา ผลิตขึ้นมาด้วยวัตถุประสงค์เพื่อใช้รักษาโรคการติดมอร์ฟีน ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาการปวดหัว แต่ดันมีพนักงานบาร์นำไซรัปของโคคา-โคลาไปผสมกับน้ำโซดาแทนน้ำเปล่าแบบไม่ได้ตั้งใจ แต่คนที่ดื่มเกิดชอบและเป็นที่นิยมขึ้นมา

ธุรกิจรถเช่าเครือข่ายทั่วโลก


โรบิน เชส นักธุรกิจหญิงชาวอเมริกันวัยหลักสี่ ผู้ร่วมก่อตั้งและอดีตซีอีโอแห่ง “ซิปคาร์” (Zipcar) บริษัทให้บริการเช่ารถที่ใหญ่ที่สุดในโลก และ Buzzcar บริษัทให้บริการเช่ารถด้วยเครือข่ายแบบ Peer-to-Peer ซึ่งปัจจุบันถูกบริษัท Drivy ควบรวมไปแล้ว โดยจุดเริ่มต้นของธุรกิจนี้เกิดจากการที่เธอบังเอิญเห็นป้าย Car-Sharing ทำให้คิดอยากจะให้บริการรถเช่าสำหรับคนที่ต้องทำธุระเพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมง หรือการเช่ารถเที่ยวเพื่อสร้างความสะดวกให้แก่ผู้คนที่ต้องการ

แบรนด์ไทยดังไกลถึงต่างแดน


กลับมาดูผู้ประกอบการวัยเก๋าในประเทศไทยเรากันบ้าง คุณวาสนา รุ่งแสนทอง ลาทูรัส ประธานกรรมการบริหาร บริษัท นารายณ์ อินเตอร์ เทรด จำกัด เจ้าของธุรกิจกระเป๋าแบรนด์ “นารายา” ในวันที่เริ่มต้นทำแบรนด์อายุก็ย่างเข้าวัยหลักสี่แล้ว โดยปัจจุบันแบรนด์นารายาส่งออกกระเป๋าไปขายทั่วโลก โดยมีการขยายสาขาของร้านนารายาทั้งในประเทศไทยและในต่างประเทศ อีกทั้งกระเป๋านารายายังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีนและญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

สูงวัย...เริ่มต้นใหม่ได้เสมอ


แม้จริงแล้วการเป็นผู้ประกอบการวัยเก๋ามีข้อดีหลายประการ เช่น การมีเงินทุน ประสบการณ์การทำงาน เครือข่ายคนรู้จักหรือคอนเนคชั่น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมีมากกว่าคนอายุน้อย แม้ว่าคนส่วนใหญ่อาจมองว่า ผู้สูงวัยไม่ควรเสี่ยง เพราะไม่สามารถล้มและผิดพลาดได้เหมือนคนหนุ่มสาว แต่ในทางกลับกันการผ่านโลกมามากและมีพื้นฐานที่ต่างจากคนอายุน้อยก็ทำให้ผู้ประกอบการวัยเก๋ามีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นด้วย

สำหรับคนวัยเกษียณบางคนอาจมีความสุขและยังมีไฟในการทำงาน แต่สำหรับบางคนก็ต้องการใช้ชีวิตพักผ่อนแบบคนเกษียณ จึงขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนพอใจในจุดไหน อย่างไรก็ตามคนที่คิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจก็ต้องพิจารณาอย่างระมัดระวังรอบคอบเพื่อให้สามารถเป็นผู้ประกอบการสูงวัยที่มีความสุขได้

Related keywords:

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง