WEALTH • PROPERTY

โอกาสทอง ซื้ออสังหาฯเพื่ออยู่อาศัย-ลงทุน

ดิ เอเจ้นท์ กูรูอสังหาฯ ชี้ช่วงเวลาทองของผู้บริโภค แนะซื้ออสังหาฯพร้อมอยู่ ได้ประโยชน์จากการอยู่ฟรี ดอกเบี้ยต่ำ ผลตอบแทนสูง ทำเลฮิตติดรถไฟฟ้า ใกล้สถานศึกษา

นายอัณณพ วงศ์ชุมพิศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่และผู้บริหารสูงสุด บริษัท ดิ เอเจ้นท์ (พร็อพเพอร์ตี้ เอ๊กซ์เพิร์ท) จำกัด ตัวแทนการซื้อ-ขายอสังหาริมทรัพย์ในเครือบมจ.อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ (ANAN) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว และการระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ฉุดสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกให้ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งภาคอสังหาริมทรัพย์ของไทยได้รับผลกระทบซ้ำเติมจากมาตรการรัฐที่ออกมาคุมเข้มการปล่อยสินเชื่อของธนาคาร

ทั้งมาตรการ LTV และ DSR เป็นตัวคัดกรองให้กลุ่มลูกค้าที่มีศักยภาพในการซื้อเหลือจำนวนลดลง ในขณะที่สินค้าประเภทพร้อมเข้าอยู่ในตลาดมีจำนวนสูงขึ้นโดยเฉลี่ยประมาณ 6-10% ต่อปี ทำให้ช่วงนี้ ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์หลายรายออกมาจัดโปรโมชั่นพิเศษ รวมถึงการลดราคาที่อยู่อาศัยไม่ว่าเป็นคอนโดมิเนียมหรือแนวราบ เพื่อกระตุ้นให้เกิดกำลังซื้อในตลาดที่ชะลอตัวอยู่ในขณะนี้ 

ทำให้ช่วงเวลานี้เป็น Golden Time หรือ โอกาสทอง ของการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ทั้งเพื่อการอยู่อาศัยเองและเพื่อการลงทุน เนื่องจากมีโครงการพร้อมอยู่ให้เลือกมากมายหลายทำเล โดยสามารถเข้าดูห้องจริง วิวจริงได้ในราคาพิเศษที่ถูกลงจากราคาตลาดปกติ และมีการเตรียมใช้เงินต้นในการซื้อน้อย

รวมถึงขณะนี้ดอกเบี้ยเงินกู้ยังลดลงทำให้ต้นทุนในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ลดลงไปด้วย  พร้อมโปรโมชั่นต่างๆ จากผู้ประกอบการ อาทิ บมจ. อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จัดแคมเปญพิเศษ ฟรีเงินโอน ฟรีค่าส่วนกลาง แถมเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงการช่วยผ่อนแบงค์ให้ใน 2 ปีแรกอีกด้วย ถือว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการซื้ออสังหาฯ เหมาะทั้งซื้อเพื่ออยู่อาศัยเอง จากการสำรวจสิ่งสำคัญในการเลือกซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้า คือ ทำเล เพราะทำเลที่ดียังมีความต้องการต่อเนื่อง ยกตัวอย่าง เช่น ทำเลใกล้สถานศึกษา ทำให้มีความต้องการซื้อ และความต้องการเช่าจำนวนมาก ซึ่งจะส่งผลต่อการเติบโตของผลตอบแทนจากการซื้อขาย หรือปล่อยเช่าในอนาคต 

ตัวอย่างเช่น  โครงการของอนันดาฯ เพื่อลงทุนปล่อยเช่าในช่วงเวลาที่ได้ราคาพิเศษช่วงนี้ มีโอกาสได้รับอัตราผลตอบแทนจากการให้เช่าเบื้องต้น ( rental yield) สูงเฉลี่ยประมาณ 5-7%  อาทิ โครงการ ไอดีโอ โมบิ อโศก ที่ใกล้มศว.ประสานมิตร โครงการ เอลลิ โอ เดล มอสส์ ที่ใกล้ม.เกษตร หรือจะเป็นโครงการสร้างเสร็จใหม่อย่างโครงการ ไอดีโอ คิว วิคตอรี่ ที่ใกล้คณะแพทย์ศาสตร์ มหิดล, รามา และพระมงกุฎ ซึ่งลูกค้าเริ่มเข้ามาสอบถามเพื่อหา ซื้อ และหาเช่ารอรับช่วงเปิดเทอม

จากข้อมูลลูกค้าในระบบ enquiry ซื้อ และเช่าของ  ดิ เอเจ้นท์ พบว่ากว่า 90 % ยังมีความต้องการซื้อ และเช่าคอนโดใกล้รถไฟฟ้า รวมถึงใกล้แหล่งชุมชน เพื่อตอบสนองความสะดวกสบายในการเดินทางในชีวิตประจำวัน ซึ่งจากการพูดคุยสอบถามเพิ่มเติมพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่มักนำระยะทางไปเปรียบเทียบกับเวลา และค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่เพิ่มขึ้น ซึ่งแสดงถึงเหตุผลหลักที่คนส่วนมากเลือกซื้อคอนโดมิเนียม คือ ความสะดวกสบาย และช่วยลดเวลาในการเดินทาง 

ดังนั้น ทำเลที่มีความต้องการชื้อ-เช่าเข้ามามากๆ จะอยู่ในโซนใกล้รถไฟฟ้า ใกล้สถานศึกษา สามารถตอบโจทย์การอยู่อาศัยเองก็มีความสะดวกสบาย และสามารถปล่อยเช่าได้ง่ายหรือหากต้องการขายก็จะมีโอกาสทำกำไรหรือได้รับผลตอบแทนสูง

นายอัณณพ กล่าวว่า แม้ในปัจจุบันจะไม่ใช่ปีที่ตลาดอสังหาริมทรัพย์มีความคึกคัก แต่เป็นปีที่น่าสนใจสำหรับผู้ซื้อที่ต้องการที่อยู่อาศัยและนักลงทุนที่มีความพร้อมลงทุนในระยะกลาง-ยาว เพราะเป็นโอกาสที่ดีที่จะซื้ออสังหาริมทรัพย์ในราคาที่ถูกลง มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่คุ้มค่าทั้งในแง่ของการเพิ่มขึ้นของส่วนต่างราคาในอนาคต ทำให้ผู้ประกอบการจะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อนำเสนอตัวเลือกในตลาดที่มีมากมายให้ลูกค้ามากขึ้น 

Related keywords:

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง