AWARDS • MONEY & BANKING AWARDS

รางวัลเกียรติยศ บริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยม แห่งปี 2564 Best Securities Company of the Year 2021

บทความโดย: Admin

รางวัลเกียรติยศ

บริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยม แห่งปี 2564

Best Securities Company of the Year 2021


ธิติ ตันติกุลานันท์

ประธานกรรมการบริหาร

บล.กสิกรไทย จำกัด (มหาชน)


บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ได้รับรางวัลบริษัทหลักทรัพย์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2564 ธิติ ตันติกุลานันท์ ประธานกรรมการบริหาร กล่าวว่า บริษัทภาคภูมิใจและดีใจมากกับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ ถือเป็นรางวัลที่จะทำให้ทีมงานพยายามพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบโจทย์การลงทุนและทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุด โดยปีนี้ได้รับถึง 2 รางวัล คือ รางวัล Money & Banking Awards และรางวัล SET Awards ทำให้ทั้งองค์กรมีกำลังใจที่จะพัฒนาต่อไป

หลักทรัพย์กสิกรไทย มีวิสัยทัศน์มุ่งมั่นเป็นธุรกิจทางการเงินที่ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง ที่ริเริ่มในสิ่งใหม่ ก้าวทันการเปลี่ยนแปลง ผ่านการผสมผสานการใช้เทคโนโลยีและทรัพยากรมนุษย์ เพื่อส่งมอบบริการทางการเงินที่มีคุณภาพมาตรฐานสากล และสร้างความยั่งยืนแก่ผู้มีส่วนได้เสียทุกฝ่าย


ตั้งโจทย์การลงทุนเป็นเรื่องยาก

ทุ่มเทให้ข้อมูลลูกค้าแบบเข้มข้น

ความสำเร็จของ หลักทรัพย์กสิกรไทย ที่สะท้อนผ่านผลการดำเนินงานที่โดดเด่นนั้น ธิติกล่าวว่า เกิดจากการที่บริษัทตั้งโจทย์ใหญ่ไว้ว่าการลงทุนไม่ใช่เรื่องง่าย จึงนำสู่การพัฒนาความรู้ที่พร้อมส่งมอบให้กับลูกค้า เช่น การมีบทวิเคราะห์ที่ครอบคลุมหุ้นประมาณ 170 ตัว ถือว่ามากที่สุดในอุตสาหกรรม และให้ความสำคัญกับการนำเสนอบทวิเคราะห์ ที่เข้าใจง่าย และอ่านง่ายที่สุด ในรูปแบบอินโฟกราฟฟิกผ่านช่องทางออนไลน์ เช่น แอปพลิเคชั่นไลน์ อินสตาแกรม และ เฟซบุ๊ก

นอกจากนี้ มีรายการ KS Forward , STOCK 101 ซึ่งสามารถสอนให้ลูกค้าวิเคราะห์หุ้นแบบเข้าใจง่าย และทันสถานการณ์ รวมถึงจะมีการปล่อยโปรแกรมที่เป็น KS Global Invest ซึ่งมีทั้ง Mutual Fund และ Offshore เพื่อรองรับเทรนด์การลงทุนต่างประเทศที่กำลังมาแรง และอยากให้ลูกค้ามีความรู้ทางด้านนี้เพิ่มมากขึ้น

การลงทุนเป็นเรื่องยาก แม้มีบางช่วงที่ง่ายหากเห็นเทรนด์ที่ชัด แต่หากอยากจะลงทุนแบบมีกำไรต่อเนื่องเป็นเรื่องที่ยาก หลักทรัพย์กสิกรไทย มองว่า คนในองค์กรมีความสามารถมากพอที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับนักลงทุน อาจจะมีนักลงทุนบางส่วนที่ไม่มีเวลาอ่านบทวิเคราะห์จำนวน 4-5 หน้า บริษัทก็ต้องหาวิธีที่จะสื่อสารให้กระชับที่สุด

ธิติอธิบายว่า สิ่งที่หลักทรัพย์กสิกรไทย พยายามทำอยู่นั้น เชื่อว่าจะสามารถสร้างความรู้ความเข้าใจเรื่องการลงทุนให้แก่ลูกค้าได้ดีที่สุด ไปจนถึงความเข้าใจเรื่องความเสี่ยงและลูกค้าสามารถบริหารความเสี่ยงได้ด้วยตัวเอง

ปัจจุบัน หลักทรัพย์กสิกรไทย มีลูกค้าที่เปิดบัญชีซื้อขายหุ้นทั้งหมด 430,000 บัญชี โดยเป็นบัญชีที่เคลื่อนไหวสม่ำเสมอ ประมาณ 30% เพราะฉะนั้น ทีมงานของเราจะดูแลลูกค้าประมาณ 130,000 คน หากเทียบสัดส่วนแล้วถือว่าเป็นจำนวนที่มาก แต่มีความภาคภูมิใจที่ทุกคนทุ่มเทให้กับการทำงาน

 

รุกแพลตฟอร์มดิจิทัล

ครอบคลุมหุ้น ตราสารหนี้ กองทุนรวม

ในปีที่ผ่านมา หลักทรัพย์กสิกรไทย เล็งเห็นว่า มีนักลงทุนหน้าใหม่เข้ามาในตลาดหุ้นค่อนข้างมาก ทั้งผ่านช่องทางดิจิทัลที่มีจำนวนค่อนข้างสูง นอกจากนี้ นักลงทุนรุ่นใหม่ที่หาข้อมูลในการซื้อขายเองมีค่อนข้างมากในตลาด บริษัทจึงได้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อตอบโจทย์คนกลุ่มนี้

อีกทั้งยังเดินหน้าทำคอนเทนต์เรื่องการลงทุนผ่านรายการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้บริการลูกค้า นอกจากมีช่องทางโมบายล์แอปพลิเคชั่นอยู่แล้ว 2 ตัวคือ KS Super Stock และ KS Stock Plus ภายในต้นปีหน้าจะปล่อยตัวที่ 3 ออกมา โดยใช้ชื่อว่า KS1 (KS ONE) ซึ่งระบบนี้จะทำให้ลูกค้าวิเคราะห์ข้อมูลและติดตามราคาหุ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไปจนถึงการซื้อขายผ่านแอปพลิเคชั่นได้ โดยครอบคลุมทั้งหุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ และผลิตภัณฑ์กองทุนรวม

นอกจากนี้ จะเห็นได้ว่า มีนักลงทุนบางส่วนเข้ามาดูสินทรัพย์ประเภทอื่นๆ ด้วย เช่น ตราสารหนี้ และกองทุนรวม บริษัทจึงพยายามหาผู้ร่วมทีมเก่งๆ เข้ามาร่วมทำงานเพื่อตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ และในอนาคตจะขยายช่องทางใหม่ๆ นอกเหนือจากหุ้น และมองว่าตลาดเงิน ตลาดทุนในอีก 1-2 ปี ข้างหน้า ยังคงมีความผันผวนค่อนข้างมาก จากปัจจัยแรกคือ การถอนคิวอี ตามมาด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย สุดท้ายเป็นเรื่องเงินเฟ้อ

ธิติกล่าวว่า บริษัทยังให้ความสำคัญกับเรื่องการรักษาความปลอดภัยทางเทคโนโลยี (IT Security) และระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านงานเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT Infrastructure) โดยใช้มาตรฐานเดียวกับธนาคารกสิกรไทยในเรื่องของ IT Security เพื่อให้ระบบมีความเสถียร

โดยได้ลงทุนในด้านโครงสร้างพื้นฐานค่อนข้างมาก เพราะได้ทยอยให้พนักงานหลายๆ ฝ่ายในองค์กร Work From Home ในช่วงแรกจากสถานการณ์โควิดที่มีความผันผวนค่อนข้างสูง แต่บริษัทก็สามารถก้าวผ่านสถานการณ์ไปได้ด้วยดี พนักงานสามารถ Work From Home ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

มุมมองการลงทุน แนะนำจัดสรรสินทรัพย์

สำหรับมุมมองเรื่องการลงทุน ธิติกล่าวว่า มีความผันผวนในฝั่งประเทศสหรัฐฯ เห็นได้จากดัชนีดาวโจนส์ และดัชนีเอสแอนด์พี 500 ที่เริ่มไปต่อไม่ไหว และเรื่องของสถานการณ์โควิด-19 ที่น่าเป็นห่วง ถึงแม้ว่าสหรัฐฯจะฟื้นตัวได้เร็วกว่าประเทศอื่นๆ ก็ตาม แต่เศรษฐกิจโลกจะเชื่อมโยงกันหมด สำหรับประเทศฝั่งเอเชียมีการฉีดวัคซีนที่ยังตามหลังยุโรป ขณะที่การระบาดของโควิด-19 อาจจะยังไม่หายไปดังนั้นต้องปรับตัวและอยู่กับสถานการณ์นี้ให้ได้

สำหรับเรื่องเงินเฟ้อ นักวิเคราะห์และนักเศรษฐศาสตร์ ยังมีมุมมองที่ไม่ตรงกันว่าจะโน้มไปทางไหน ส่วนมุมมองของหลักทรัพย์กสิกรไทย คาดว่าเงินเฟ้อน่าจะกระทบกับโลจิสติกส์ค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าการเกษตรหรือสินค้าโภคภัณฑ์

อย่างที่เห็นข่าวว่ามีเรื่องห่วงโซ่อุปทาน (Supply Chain) สมมติจะผลิตรถยนต์ 1 คัน จะต้องใช้ชิ้นส่วนกว่า 1,000 ชิ้น ขณะที่ชิ้นส่วนแต่ละชิ้นถูกส่งมาจากหลากหลายที่ และหากมีชิ้นส่วน 1 ชิ้นไม่สามารถประกอบได้จะมีผลกระทบกับราคาสินค้า จึงมองว่าอาจจะส่งผลกระทบต่อโลจิสติกส์

สำหรับทิศทางอัตราดอกเบี้ยโลก คาดการณ์ว่ายังอยู่ในระดับต่ำ เชื่อว่าหากเศรษฐกิจสหรัฐฯยังไม่แข็งแรง ธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) คงยังไม่ปรับขึ้นดอกเบี้ย อย่างไรก็ตาม สถานการณ์โควิด-19 เป็นตัวแปรที่ทำให้คาดการณ์ได้ยาก และอาจจะต้องใช้ชีวิตอยู่กับโรคระบาดนี้ต่อไป เพราะสหรัฐฯเองถึงแม้ว่าจะมีวัคซีน mRNA และมีความมั่นใจจนถึงขั้นเปิดประเทศ แต่ทั่วโลกก็จับตามองอยู่แล้วว่าการระบาดของโควิด-19 จะสงบลงได้หรือไม่

สุดท้ายนี้ ธิติมีคำแนะนำสำหรับการจัดสรรสินทรัพย์ (Asset Allocation) ว่า การลงทุนขึ้นอยู่กับอายุของแต่ละบุคคลด้วย คนอายุน้อยอาจจะรับความเสี่ยงได้สูงกว่าคนอายุมาก ดังนั้นการจัดสรรสินทรัพย์ต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลเพราะมีอายุที่ต่างกัน

ยกตัวอย่าง คนรุ่นใหม่ซึ่งอายุยังน้อยก็สามารถรับความเสี่ยงได้สูง อาจลงทุนในหุ้นสัดส่วน 70% หุ้นกู้ 20% และเป็นเงินฝากอีก 10% หรืออาจจะลงทุนในคริปโทเคอร์เรนซี่ ซึ่งเป็นเรื่องของแต่ละบุคคล

 จุดเด่นของหลักทรัพย์กสิกรไทย คือ การดูแลเอาใส่ใจลูกค้าตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่มาเปิดบัญชี เรามีบทวิเคราะห์ที่ครอบคลุมหุ้นมากถึง 170 ตัว ถือว่าสูงที่สุดในอุตสาหกรรม มีการให้ข้อมูลการลงทุนและให้ความรู้ผ่านช่องทางดิจิทัลด้วยรูปแบบการสื่อสารที่เข้าใจง่าย ตลอดจนการมีผลิตภัณฑ์การลงทุนที่ไม่ได้มีแค่หุ้นในประเทศ

 หลักทรัพย์กสิกรไทย ภาคภูมิใจและดีใจมากกับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ ทีมงานจะพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบโจทย์การลงทุนและทำให้ลูกค้าได้รับประโยชน์สูงสุดการลงทุนเป็นเรื่องยาก แม้มีบางช่วงที่ง่ายหากเห็นเทรนด์ชัดแต่การจะให้มีกำไรต่อเนื่องเป็นเรื่องที่ยาก เชื่อว่าคนในองค์กรมีความสามารถมากพอที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับนักลงทุนเพราะเรามีทีมงานที่มีคุณภาพ